5 điều kiện du học Mỹ mới nhất 2019

15/06/2019

 

Mỹ là địa điểm du học được lựa chọn nhiều nhất thế giới và sau mỗi lần “đổi chủ”, nước này lại có những chính sách mới xoay quanh nhập cư, du học, yêu cầu du học sinh quốc tế nắm rõ và tuân thủ. Nếu bạn đang có ý định học tập tại Mỹ thì đây là những điều kiện du học Mỹ năm 2019 cần lưu ý.

Du học Mỹ là đích đến của đông đảo sinh viên quốc tế, thế nhưng để đặt chân lên quốc gia này bạn sẽ phải trải qua quá trình chuẩn bị, làm thủ tục vô cùng phức tạp. Nhằm tránh những rắc rối phát sinh do không nắm rõ quy định phía Mỹ ban hành với du học sinh, dưới đây là điều kiện du học Mỹ trong năm 2018 mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu.

Xem thêm : Du học Mỹ - Xin học bổng Mỹ như thế nào?

1. Độ tuổi du học Mỹ

Nước Mỹ không giới hạn độ tuổi cho người có nhu cầu lấy visa du học Mỹ. Một khi đã được nhận vào một cơ sở giáo dục được chứng nhận ở nước này, bạn hoàn toàn có thể xin visa và nhập học, áp dụng từ bậc Tiểu học cho đến sau Đại học.

2. Điều kiện học tập du học Mỹ

Để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình có điểm GPA ở mức trung bình, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Mỗi trường, bậc học, chương trình học lại đòi hỏi mức điểm khác nhau nên du học sinh du học Mỹ cần tham khảo kĩ yêu cầu đầu vào của nhà trường (thường được đăng trên website) để biết số điểm mình cần đạt.

Bạn quan tâm: 05 lưu ý khi chuẩn bị thủ tục du học Mỹ 2019

Dưới đây là điều kiện học tập trung bình để nhập học một số trường đại học Mỹ (mang tính chất tham khảo):

 

Điểm số trung bình

GPA

Từ 7.0 trở lên

SAT

1000 điểm trở lên

GRE

Trung bình 300 điểm

GMAT

700 điểm trở lên

3. Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh tốt là điều kiện du học Mỹ bắt buộc để bạn có thể theo kịp chương trình học và hoà nhập với cuộc sống ở nước này. Cũng giống như học lực, mỗi trường tại Mỹ lại có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, trong đó hầu hết những trường lớn và danh giá đều ra điều kiện sinh viên phải có IELTS từ 6.5, TOELF iBT từ 90 trở lên.

Loại chứng chỉ

Điểm số

IELTS

Cao đẳng: 5.5 trở lên

Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên

TOELF iBT

Cao đẳng: 61 điểm trở lên

Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Dưới đây là điều kiện tiếng Anh trung bình để du học Mỹ:

Tuy vậy, học sinh bậc THPT có thể không cần hai chứng chỉ trên. Để đáp ứng điều kiện du học Mỹ về ngoại ngữ, bạn có có thể làm bài thi SLEP  (Secondary Level English Proficiency) và phải vượt qua mức điểm tối thiểu là 45.

4. Điều kiện tài chính

Mỹ là đất nước yêu cầu chứng minh tài chính du học vô cùng nghiêm ngặt. Dù phía Mỹ không nêu một con số cụ thể rằng bạn phải có bao nhiêu tiền để đủ điều kiện xin visa du học Mỹ thành công nhưng Form I-20 do nhà trường cung cấp tới du học sinh nhập học thành công sẽ yêu cầu bạn nộp xác nhận số dư ngân hàng, trong đó thể hiện chi phí du học sinh phải chi trả trong năm học đầu tiên.

Đây chính là bằng chứng để chứng minh tài chính, rằng gia đình bạn có đủ điều kiện để trang trải cho việc học của bạn trong năm đầu ở Mỹ. Con số này nên ở mức từ $30,000 đến $45,000 USD.

Tuy nhiên, chỉ cung cấp số tiền đủ để chi trả chi phí ở Mỹ là chưa đủ để chứng minh tài chính du học Mỹ. Nhiều du học sinh Mỹ cho thấy số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn càng cao thì tỉ lệ chứng minh tài chính thành công càng lớn, chứng tỏ rằng gia đình đủ sức trang trải cho việc du học Mỹ của bạn. Kinh nghiệm là số tiền được ghi trong Form I-20 nên là tiền học của bạn x 1.5 lần.

Ví dụ: nếu chi phí năm đầu của bạn là $20,000 USD thì khi chứng minh tài chính, bạn cần trình ra là mình có từ $30,000 – $35,000 USD để tăng cơ hội nhận visa du học Mỹ thành công.

Xem thêm : 3 chú ý quan trọng của chương trình Du học Mỹ vừa học vừa làm 2019

5. Điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ có thể chia làm hai phần. Đó là hồ sơ để nhập học vào một cơ sở giáo dục tại Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

5.1. Điều kiện làm hồ sơ nhập học

Sau khi đáp ứng được điểm GPA và điều kiện tiếng Anh như nhà trường yêu cầu, du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau để nộp đơn xin học:

- Đơn xin học (theo mẫu đơn của nhà trường bạn xin học).

- Bản sao hộ chiếu.

- Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.

- Chứng chỉ tiếng Anh.

- Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IETLS, TOEFL… (nếu có).

- Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.

- Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.

- Thư giới thiệu: được viết bởi người giáo viên, người từng làm việc với du học sinh nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ, đây là điều kiện bắt buộc cho ai có ý định du học chương trình Đại học, Cao đẳng.

- Bài luận của du học sinh, trong đó thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ.

- Phí xin học: từ $35 - $100 USD

Sau khi nộp đơn và được nhà trường chấp thuận, văn phòng trường sẽ gửi lại cho bạn Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

5.2. Điều kiện làm visa du học Mỹ

Du học sinh cần có visa F-1 để nhập cảnh thành công du học Mỹ. Các bước  để làm visa du học gồm:

Chuẩn bị giấy tờ

Du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau:

- Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IETLS, TOELF…)

- Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng ( nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính), giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh

- Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại và các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Sau khi được nhà trường chấp nhận nhập học, Nhà trường gửi cho bạn Form I-20 dành cho sinh viên không định cư sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học. Du học sinh kí vào mẫu đơn này, sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).

Bước 2: Đóng phí xin visa bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Lệ phí xin visa du học Mỹ có giá $160 USD nhưng bạn sẽ thanh toán bằng tiền Việt  (tỷ giá theo ngân hàng HSBC ở thời điểm hiện tại)

Giữ lại phiếu biên nhận sau khi đóng tiền rồi lên lịch phỏng vấn online qua trang web: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Bạn cần điền các thông tin như:

- Số hộ chiếu

- Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

- Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

Bước 3: Đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn. Mang những giấy tờ bắt buộc gồm giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại cùng hộ chiếu cũ và hoá đơn biên nhận thanh toán visa. Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Trong quá trình phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn về chương trình học bên Mỹ, mục tiêu học tập và dự định tương lai. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ trình du học Mỹ rõ ràng và sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học.

Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc hơn. Từ khi đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn mất 9 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn ở TPHCM).

Trên đây là những điều kiện du học Mỹ cần thiết trong năm 2019. Du học Mỹ là một quá trình đầu tư lâu dài, đòi hỏi du học sinh có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để không vi phạm những nguyên tắc của nước sở tại, thành công tiến bước vào ngôi trường mong ước.

Đừng bỏ lỡ : Du học Mỹ Trung học phổ thông - Bước đầu vào các trường đại học Danh tiếng

Thông thường nếu tự làm bộ hồ sơ trọn vẹn sẽ mất từ 6-12 tháng, tuy nhiên nếu bạn cần một đơn vị có kinh nghiệm và làm hồ sơ nhanh gọn, đặc biệt tỉ lệ đậu visa cao thì đừng ngần ngại đăng ký bên đưới để được Eduviet Global hỗ trợ ngay lập tức.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

access Đã truy cập: 5203608

onnline Đang Online: 42