Top 10 trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất nước Mỹ

29/05/2014

Học viện Aspen – một tổ chức chuyên nghiên cứu về chính sách và giáo dục tại Washington vừa công bố danh sách 10 trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất nước Mỹ dựa trên các tiêu chí về tỉ lệ thành công và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trên toàn nước Mỹ có tổng số 4.500 trường đại học và cao đẳng, trong đó có khoảng 1.200 trường cao đẳng cộng đồng. Với sự đầu tư 12 tỷ USD vào các trường cao đẳng cộng đồng trong 10 năm tới theo chương trình American Graduation Initiative, đây sẽ là nơi đào tạo ra nguồn lao động chính tại Mỹ.

Theo báo cáo Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế IIE, năm học 2012-2013 số sv Việt Nam tại các trường CĐCĐ ở Mỹ đạt xấp xỉ 6.900 sv, chiếm 60% tổng số sv Việt Nam theo học ĐH-CĐ ở Mỹ và xếp thứ 3 trên thế giới (sau Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 7.9%).

1. Santa Barbara City College (California)

 Santa-Barbara-City-College

Santa Barbara City College

Santa Barbara City College (SBCC) được thành lập cách đây 104 năm, nằm ở bờ biển phía nam thơ mộng của hạt Santa Barbara, bang California. Trường có hơn 50 chương trình đào tạo chứng chỉ nghề, 80 chương trình cấp bằng cử nhân. Hàng năm trường đào tạo hơn 20.000 sinh viên.

Phần lớn sinh viên SBCC lựa chọn chuyển tiếp lên các trường đại học hệ 4 năm. Trường có hệ thống liên kết với hơn 76 trường trong và ngoài bang, đảm bảo các tín chỉ của SBCC luôn đủ điều kiện chuyển tiếp lên các trường đại học. Trường có bộ phận tư vấn luôn hỗ trợ tích cực các sinh viên lên kế hoạch và đưa ra các quyết định hợp lý trong quá trình chuyển tiếp các trường đại học.

SBCC nhận được sự đánh giá khá cao từ các bảng xếp hạng khác, bao gồm top 2 trường xuất sắc nhất 2013 của học viện Aspen, top 23 theo bảng xếp hạng của CNN Money và top 2 theo bình chọn của The Best School.

2. Walla Walla Community College (Washington)

 Walla-Walla-Community-College

Walla Walla Community College 

Walla Walla Community College (WWCC) sở hữu khu đất trống rộng 40 ha, được coi là trung tâm giáo dục & văn hóa của vùng. Số lượng sinh viên theo học hàng năm ở trường khoảng 10.000 sinh viên. Sinh viên học tại đây có thể chuyển tiếp lên hầu hết tất cả các trường đại học khác. Ngoài ra, chương trình học online của trường còn cho phép sinh viên nhận được bằng cử nhân hoàn toàn qua học trực tuyến hoặc kết hợp 2 hình thức học trực tuyến và học tại giảng đường.

Bên cạnh các khóa học thông thường, trường WWCC còn được coi là trung tâm đào tạo của cộng đồng & địa phương với các trung tâm nghiên cứu & đào tạo về nông nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, môi trường…

Trong bảng xếp hạng của học viện Aspen, WWCC là một trong hai trường xuất sắc nhất năm 2013 và nằm trong top 4 năm 2011. Trường WWCC cũng giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng của The Best School.

3. Kingsborough Community College – CUNY

 Kingsborough-Community-College

Kingsborough Community College

Kingsborough Community College (KCC) tọa lạc tại Brooklyn, New York, là một phần trong hệ thống các trường đại học Tổng hợp của thành phố New York. Trường KCC có chương trình đào tạo đa dạng, trường còn đào tạo các lớp cử nhân trong lĩnh vự nghệ thuật và sư phạm.

Các lớp học thường có quy mô dưới 30 sinh viên, cho phép giảng viên hướng dẫn sinh viên theo phương pháp tự học và thảo luận nhóm với sự trợ giúp của công nghệ như phòng hội thảo truyền hình hay lớp học thông minh.

KCC nằm trong số những trường CĐCĐ tốt nhất nước Mỹ do tạp chí New York Times bình chọn. Xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng 2013 của học viện Aspen. KCC cũng nhận được một số giải thưởng ghi nhận sự đóng góp cho cộng đồng từ tạp chí Community College Week hay Hội đồng danh dự cao đẳng cộng đồng quốc gia (Phi Theta Kappa).

4. Lake Area Technical Institute (South Dakota)

Lake-Area-Technical-Institute

Lake Area Technical Institute

Lake Area Technical Institute (LATI) là trường kỹ thuật đầu tiên được thành lập ở miền Nam Dakota. LATI có 29 chương trình đào tạo truyền thống và 11 chương trình đào tạo trực tuyến, bao gồm các ngành: kinh doanh nông nghiệp, rô-bốt, bảo trì hàng không và điều dưỡng. Trường có tổng cộng hơn 1.700 sinh viên đang theo học.

Là trường đứng đầu về tỉ lệ tốt nghiệp và việc làm của sinh viên. 76% sinh viên toàn thời gian tốt nghiệp hoặc chuyển tiếp thành công sang các trường ĐH trong vòng 3 năm học. SV tốt nghiệp LATI có mức thu nhập trung bình cao hơn 40% so với lao động mới trong vùng.

Học viện Aspen xếp LATI nằm trong top 4 hai năm liên tục (2011 và 2013). LATI cũng xếp hạng cao, thứ 11 trong danh sách của CNN Money năm 2012 và thứ 3 theo website The Best School.

5. Brazosport College (Texas)

 Brazosport-College

Brazosport College

Nằm tại Lake Jackson, cách thành phố Houston (thành phố lớn nhất bang Texas và lớn thứ tư nước Mỹ) khoảng một giờ lái xe về phía Nam, trường Brazosport College có diện tích khoảng 63 ha với ít hơn 6.000 sv theo học.

Brazosport College cung cấp các khóa học đa dạng phục vụ cho nhiều mục tiêu khác nhau. Trường có 16 chuyên ngành có thể cho phép sv chuyển tiếp sang các trường ĐH khác để lấy bằng cử nhân 4 năm. SV ưa thích các lĩnh vực kỹ thuật có thể theo học 4 chuyên ngành để nhận bằng cử nhân ĐH Công nghệ ứng dụng trong Quản trị công nghiệp (Bachelor of Applied Technology in Industrial Management) và 19 chuyên ngành để nhận bằng cử nhân CĐ Khoa học ứng dụng (Associate of Applied Science).

Brazosport College có mối quan hệ khá tốt với cộng đồng địa phương và các nhà tuyển dụng lớn trong lĩnh vực hóa dầu, chẳng hạn như Dow Chemical hay BASF.

Brazosport College được xếp hạng 5 trong danh sách những trường CĐCĐ tốt nhất của The Aspen Institute.

6. Broward College (Florida)

 Broward-College

Broward College 

Broward College được thành lập năm 1960 tại tiểu bang Florida và được kiểm định chất lượng bởi SACS (Hiệp hội các trường ĐH- CĐ miền Nam Hoa Kỳ). Broward College hiện đang đào tạo cử nhân ĐH các ngành về quản trị, tin học, giáo dục, khoa học môi trường… và đào tạo cử nhân CĐ nhiều ngành công nghệ cao như hàng không, y tế, truyền thông đa phương tiện, điện tử, tin học…

Với hơn 65.000 sv và hơn 2.000 giáo viên và nhân viên, Broward College được đánh giá bởi The Aspen Institute là một trong 10 trường CĐCĐ tốt nhất Hoa Kỳ năm 2013. Broward College cũng được xếp hạng 5 trên toàn nước Mỹ trong số các trường ĐH đào tạo cấp bằng CĐ do tạp chí Community College Week bình chọn. Ngoài ra, Broward College cũng nằm trong danh sách top 40 trường CĐCĐ dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế theo học năm học 2012-2013 của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ – IIE.

Broward College có cơ sở tại Việt Nam năm 2011, Broward College Việt Nam được kiểm định chất lượng bởi SACS. Chương trình học được vận hành hoàn toàn theo chuẩn của Broward College tại Florida và tất cả các giáo viên giảng dạy tại Broward College Việt Nam đều do Broward College kiểm định và tuyển chọn.

7. College of the Ouachitas (Arkansas)

 College-of-the-Ouachitas

College of the Ouachitas

College of the Ouachitas nằm tại Malvern, phía nam bang Arkansas, có số sv nhập học hàng năm là 1.400. Trường cũng đặc biệt chào đón những sv có thu nhập thấp: 61% sv của trường được nhận giải thưởng Pell. College of the Ouachitas cấp bằng Associate of Applied Science (AAS) và Associate of Arts (AA) trong 5 phân nhánh: khoa học y tế liên kết, khoa học công nghệ ứng dụng, nghệ thuật, khoa học và giáo dục, công nghệ kinh doanh, và nghiên cứu chuyên nghiệp.

Trong những năm gần đây, College of the Ouachitas có tỉ lệ cấp bằng liên tục tăng. 46/100 sv toàn thời gian của trường hoàn thành chương trình và được cấp bằng mà họ theo học. Trường College of the Ouachitas là một thành viên của Hội đồng danh dự đại học Quốc gia (NCHC).

8. Santa Fe College (Florida)

 Santa-Fe-College

Santa Fe College 

Santa Fe College nằm tại Gainesville, bang Florida và là một tổ chức thành viên của Hệ thống trường cao đẳng Florida. Santa Fe College được chứng nhận bởi Sở Giáo dục Florida và Hiệp hội các trường CĐ – ĐH miền Nam (SACC). Hàng năm, trường đón nhận gần 24.000 sinh viên, với trên 40% con số đó đến từ các bang khác và 54 quốc gia trên thế giới. Mỗi năm, 9.000 học viên tham gia các chương trình đào tạo liên tục và hướng nghiệp.

Trường có thế mạnh về các lĩnh vực công nghệ và khoa học ứng dụng với hơn 50 chương trình được cấp kiểm định. Các chương trình dẫn đầu bao gồm: khoa học sức khỏe, công nghệ sinh học và phòng thí nghiệm khoa học y tế, quản trị kinh doanh, công nghệ số và quản lý dịch vụ y tế.

Năm 2008, trường bắt đầu đào tạo bằng cử nhân 4 năm trong lĩnh vực quản lý khoa học y tế và công nghệ phòng thí nghiệm y tế. Năm 2009, Santa Fe College đứng thứ 6 trong danh sách các trường dẫn đầu về cấp bằng cử nhân CĐ nghệ thuật (AA).

9. Southeast Kentucky Community and Technical College (Kentucky)

 Southeast-Kentucky-Community-and-Technical-College

Southeast Kentucky Community and Technical College

Southeast Kentucky Community and Technical College nằm tại Cumberland, bang Kentucky và thuộc Hệ thống trường cộng đồng kỹ thuật Kentucky.

Southeast Kentucky Community and Technical College cấp bằng cử nhân CĐ nghệ thuật (AA), cử nhân CĐ khoa học (AS) và cử nhân CĐ khoa học ứng dụng và cung cấp rất nhiều chứng chỉ đào tạo nghề. Các chương trình đặc biệt của trường bao gồm: công nghệ phẫu thuật, hỗ trợ của máy tính trong thiết kế, dịch vụ tang lễ và chụp ảnh phóng xạ.

Trên 50% sv trường tham gia vào các chương trình chuyển tiếp. Theo luật của bang Kentucky, với những sv hoàn thành chương trình cử nhân CĐ nghệ thuật (AA) hay cử nhân CĐ khoa học (AS), các khóa học của họ sẽ được chấp nhận tại bất kỳ trường ĐH công nào trong bang có chương trình đào tạo 4 năm. Trường Southeast Kentucky Community and Technical College cũng là một thành viên của Hội đồng danh dự đại học Quốc gia (NCHC).

10. West Kentucky Community and Technical College (Kentucky)

 West-Kentucky-Community-and-Technical-College

West Kentucky Community and Technical College, nằm tại Paducah, bang Kentucky, là một trong 16 trường trong Hệ thống trường cộng đồng kỹ thuật Kentucky (KCTCS) thực hiện chính sách tuyển sinh mở, phục vụ cho cư dân của 10 hạt xung quanh.

Trường cấp các bằng cử nhân CĐ nghệ thuật, cử nhân CĐ mỹ nghệ và cử nhân CĐ khoa học. Chương trình học bao gồm các môn học đại cương và môn học bổ trợ được thiết kế tương đương với hai năm đầu của các chương trình cử nhân CĐ. Trường cũng cấp nhiều chương trình đào tạo hướng nghiệp đa dạng, từ lĩnh vực khoa học phòng cháy chữa cháy, an ninh nội địa, công nghệ quản lý tình huống khẩn cấp đến nấu ăn và chăm sóc sức khỏe.

Aspen Institute xếp West Kentucky Community and Technical College nằm trong danh sách 10 trường ĐH cộng đồng tốt nhất nước Mỹ trong hai năm liền 2011  và 2013, trong đó năm 2011 trường nhận được giải thưởng đặc biệt và nằm trong top 5.

Đôi nét về học viện Aspen và phương pháp xếp hạng

 The-Aspen-Institute

Học viện Aspen (The Aspen Institute) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Học viện Nghiên cứu Nhân văn Aspen (the Aspen Institute of Humanistic Studies). Phương châm của tổ chức này là “bồi dưỡng lãnh đạo, đề cao những ý tưởng và giá trị vượt thời gian, và đối thoại cởi mở về các vấn đề đương đại”. Học viện Aspen được tài trợ phần lớn bởi các quỹ tổ chức như Carnegie Corporation, The Rockefeller Brothers Fund và Ford Foundation, thông qua tài trợ hội nghị, và bởi các cá nhân đóng góp.

Ban quản trị, cố vấn của học viện bao gồm những cá nhân có uy tín trong các lĩnh vực chính trị, quan hệ chính phủ, doanh nghiệp và giáo dục như: bà Condoleezza Rice (cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời tổng thống George W. Bush), ông Walter Isaacson (cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của kênh thời sự CNN, tạp chí Time, người viết tiểu sử cho Steve Jobs, Benjamin Franklin, Albert Einstein và Henry Kissinger).

Giải thưởng Aspen, được trao hai năm một lần, nhằm ghi nhận đóng góp của các trường CĐCĐ trong nền giáo dục và cho cộng đồng. Tiêu chí đánh giá bao gồm:

– Thành công của sinh viên trong việc tốt nghiệp, được cấp phát bằng và chuyển tiếp.

– Kết quả cải thiện của các lĩnh vực trên qua các năm.

– Tính bình đẳng cho sinh viên từ mọi chủng tộc và tâng lớp kinh tế xã hội khác nhau.

Mười trường tốt nhất được lựa chọn từ hơn 1.000 trường trên cả nước, qua 3 vòng xét duyệt với nhiều phương pháp chuyên môn, từ phân tích dữ liệu, xét duyệt hồ sơ đến tham quan thực tế và phỏng vấn ban lãnh đạo. 10 thứ hạng cao nhất được chia thành 2 giải đồng xuất sắc nhất (co-winners), 2 giải chung kết với kết quả vượt trội (Finalists with Distinction) và 6 giải chung kết đồng hạng (finalist).

Theo Một Thế Giới

 

access Đã truy cập: 5558184

onnline Đang Online: 15