Hàng ngàn sinh viên có cơ hội trở thành công dân Mỹ

Tổng thống Barack Obama vừa công bố các chính sách có lợi cho du học sinh. Trong đó mức học phí sẽ thấp hơn, thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp cũng sẽ dài hơn. Vào đêm thứ Ba, ngày 20/11/2014 vừa qua theo giờ Mỹ, tổng thống Barack Obama đã công bố những chính sách mới về việc bảo vệ những người không phải là công dân nhưng đang sinh sống trên đất Mỹ. Đối tượng đầu tiên mà chính sách của ông nhắm đến đó là các sinh viên quốc tế, các sinh viên này sẽ nhận được mức học phí thấp hơn và cơ hội ở lại làm việc lâu dài tại Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn trong tương lai. Hiện tại chính sách mới sẽ được áp dụng thí điểm tại một vài tiểu bang ở Mỹ.
Hàng ngàn sinh viên có cơ hội trở thành công dân Mỹ
Chính sách nhập cư mới sẽ mang đến lợi ích cho 4 triệu người đang sinh sống tại Mỹ.
Chính sách này được tổng thông Barack Obama công bố trong một bài phát biểu trên truyền hình vào hôm thứ Năm vừa qua, trong đó bao gồm việc mở rộng và gia hạn chương trình đào tạo thực hành (Optional Practical Training program) cho phép du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian du học. Điều này có nghĩa là các sinh viên đang theo học chương trình STEM (Science, Technology, Engineering and Math) sẽ được phép ở lại làm việc tại Mỹ trong thời gian 29 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Các sinh viên còn lại không thuộc chương trình STEM cũng sẽ được ở lại làm việc tại Mỹ trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Chương trình STEM cũng sẽ bao gồm các chuyên ngành về Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin. Thông tin chính xác vẫn chưa được xác nhận, nhưng theo các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, tổng thống Barack Obama đang trực tiếp chỉ đạo Cục An Ninh Nội Địa thực hiện các chính sách trên, trong đó có việc mở rộng chương trình STEM và kéo dài thời gian ở lại làm việc của du học sinh.
Có hàng triệu người đang mong chờ những chính sách của ông Obama được thực hiện.
Trong một bài phát biểu gần đây, ông nói “Mỹ là một đất nước có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới với nhiều trường đại học danh giá nhất vậy tại sao chúng ta lại để cho các sinh viên của mình trở về quê hương để xây dựng những doanh nghiệp trong nước sau đó cạnh tranh với chúng ta ?”. Tổng thống Barack Obama còn nhấn mạnh rằng “Mỹ phải đất nước khuyến khích sinh viên ở lại, tìm việc, xây dựng doanh nghiệp và tạo ra ngành công nghiệp ngay trên đất Mỹ”.
Hình ảnh tổng thống Barack Obama công bố về chính sách thay đổi về nhập cư tại Mỹ.
Những người ủng hộ chính sách này cũng cho biết nước Mỹ đang trải qua sự “Tiêu hao về chất xám” một cách không cần thiết, nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình STEM liền trở về quê hương làm việc mà không đóng góp được gì cho nền kinh tế của Mỹ. Tính đến tháng 11/2013, có khoảng 100.000 trong tổng số 1.000.000 du học sinh tại Mỹ đang theo học Chương trình đào tạo thực hành (Optional Practical Training program). Theo báo cáo mới của Viện Giáo Dục Quốc Tế, lượng du học sinh quan tâm chương trình STEM đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Du học sinh theo học chuyên ngành Kỹ thuật ở Mỹ tăng hơn 10% giữa những năm 2012 – 2013 và 2013 – 2014. Theo các báo cáo khác, chuyên ngành Toán học và Khoa học máy tính cũng tăng gần 18%. Bà Marlene Johnson, Giám đốc điều hành của NAFSA (Hiệp hội Giáo dục Quốc Tế) cho biết “Chính sách nhập cư là rất cần thiết cho những ai muốn đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Mỹ”. Bên cạnh đó, tổng thống Barack Obama cũng nói đến vấn đề mở rộng chương trình nhập cư (Deferred Action for Childhood Arrivals hay DACA) đã được triển khai từ năm 2012. Theo đó, những người nhập cư đã đến Mỹ trước ngày 1/1/2010 và dưới 16 tuổi sẽ được cung cấp thị thực tạm thời. Các trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên, có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp tại Mỹ, nếu không phải là tội phạm thì sẽ được phép ở lại mà không phải lo sợ về việc bị trục xuất. Do vậy luật cho phép sinh viên được hoãn việc bị trục xuất và ít nhất sẽ có 18 tiểu bang cho phép sinh viên thuộc DACA trả tiền học phí theo mức học phí được áp dụng trong tiểu bang. Theo thống kê có khoảng 4,7 triệu trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Những người ủng hộ ông Obama giơ cao khẩu hiệu để cảm ơn ông.
Nếu chính sách này được thực hiện, nó sẽ có tác động tới hơn 70,000 sinh viên quốc tế tại Mỹ. Tổng thống Obama cũng đã đề xuất nhiều sự thay đổi đối với những người đang mong chờ được cấp thẻ xanh trong đó các đối tượng là nhiều cựu sinh viên quốc tế. Để làm được tất cả những điều trên là cả một quá trình lâu dài. Những công cuộc cải cách hiện tại về vấn đề nhập cư mở rộng của tổng thống Obama đang được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho khoảng hơn 4 triệu người đang cư trú và sinh sống trên đất Mỹ.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn