Cập nhật chính sách định cư mới Canada 2016 và cơ hội dành cho sinh viên khi học tại Ontario, BC, Nova Scotia và New Brunswick

Với thế mạnh là một quốc gia có kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới, nền giáo dục chất lượng cao toàn cầu. Canada hiện là đang là quốc gia hấp dẫn nhất dành cho sinh viên theo học, làm việc và định cư tại đây. Khác với các quốc gia khác, Canada không kinh doanh giáo dục mà coi giáo dục là một đòn bẩy phát triển nhân sự phù hợp với đất nước để bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao đang khan hiếm tại quốc gia này.

1. Thay đổi chính sách định cư Express Entry theo hướng có lợi hơn cho sinh viên quốc tế:

Trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump mới đắc cử và làn sóng người Mỹ chuyển sang tìm kiếm cơ hội định cư ở Canada tăng vọt, vấn đề này gây khiến nhiều du học sinh trở lo lắng lo lắng cơ hội du học và định cư Canada. Tuy nhiên chính phủ Canada luôn thiết lập và tạo ra những chính sách thuận lợi nhất dành cho du học sinh bởi lẽ đó mới chính là nguồn lao động am hiểu Canada và muốn xây dựng đất nước Canada hơn cả. Mới đây, vào ngày 11/11/2016 Bộ trưởng Bộ quốc tịch và nhập cư Canada John McCallum đã xây dựng và công bố chính sách cộng thêm điểm trong chính sách định cư tại Canada và đối với ứng viên theo học tại Canada sẽ được ưu tiên xét duyệt định cư và có hiệu lực từ ngày 19/11/2016. Theo đó:

- Học tập tại Canada: Bằng cấp tại Canada sẽ có điểm cao hơn bằng cấp tương đương ngoài Canada 15 hoặc 30 điểm.

- Việc làm: Job offers hợp lệ sẽ có thể giúp cộng 50 hoặc 200 điểm.

- Thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ: tăng từ 60 ngày lên 90 ngày

- Thay đổi áp dụng cho cách tính điểm trong hệ thống Express Entry và ảnh hưởng đến các chính sách xin định cư Canada theo chương trình Express Entry, bao gồm:

+ Federal Skilled Worker Class

+ Federal Skilled Trades Class

+ Canadian Experience Class

Cập nhật chính sách định cư mới Canada 2016 và cơ hội dành cho sinh viên khi học tại Ontario, BC, Nova Scotia và New Brunswick
Cách tính điểm trong hệ thống Express Entry áp dụng trong thời gian 01.01.2015 – 19.11.2016 không có sự ưu tiên dành cho người học trong Canada. Tuy nhiên, theo cách tính điểm mới trong hệ thống Express Entry áp dụng từ 19.11.2016, người tốt nghiệp tại Canada sẽ được cộng thêm điểm so với bằng cấp cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tương đương ở ngoài Canada. Hai nhóm có liên quan và được ưu tiên là:
– Nhóm skill level A (SL.A): Người tốt nghiệp bậc đại học, thạc sĩ, hoặc tiến sĩ tại Canada sẽ được cộng thêm 30 điểm. Nói cách khác, người tốt nghiệp đại học tại Canada sẽ được cao hơn 30 điểm so với một người tương tự tốt nghiệp đại học ngoài Canada.
– Nhóm skill level B (SL.B): Người tốt nghiệp Diploma hoặc chứng chỉ postgraduate tại Canada sẽ được cộng thêm 15 điểm.
Như vậy, sinh viên quốc tế hiện đang được hưởng lợi từ chính sách Visa du học dễ dàng theo chương trình CES và thêm sự thay đổi trong chính sách định cư Express Entry, đó là một cơ hội lớn cho sinh viên quốc tế đến Canada theo học và xây dựng ước mơ định cư tại Canada.

2. Chọn tỉnh bang nào để du học, làm việc và định cư tại Canada

Hệ thống chọn lọc hồ sơ Express Entry cũng không phải là cơ hội duy nhất cho người nhập cư Canada. Mỗi tỉnh bang của quốc gia này đều có những yêu cầu riêng dành cho ứng viên xin định cư của mình. Do đó, sinh viên có thể lựa chọn một tỉnh bang có những điều kiện phù hợp với hồ sơ để gia tăng cơ hội định cùng với sự thay đổi có lợi của chính sách Express Entry. Tuy nhiên phần lớn việc định Canada sẽ phụ thuộc vào yếu tố việc làm của sinh viên.
Tìm được việc làm và định cư tại Canada phần lớn là ở định hướng ngay từ đầu khi sinh viên bắt đầu có kế hoạch du học tại Canada, thông thường để đáp ứng được vấn đề việc làm và định cư sinh viên cần chú ý đến các yếu tố:
  • Chọn tỉnh bang và thành phố theo học: Điều này đồng nghĩa với việc học sinh cần tìm hiểu thành phố nơi mình theo học có ưu thế trong phát triển công việc gì và tiềm năng nhân lực của thành phố trong vòng 5 năm tới.
  • Chọn trường: Cần lựa chọn trường có thế mạnh về ngành mà sinh viên định theo học hoặc có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao.
  • Chọn ngành học đang khan hiếm nguồn nhân lực tại Canada.
Đối với sinh viên Việt Nam tỉnh bang Ontario và British Columbia được ưu tiên lựa chọn bởi sự phát triển kinh tế vượt bậc và là nơi hội tụ nhiều trường Cao đẳng, Đại học tốt. Ngoài ra tỉnh bang New Brunswick, Nova Scotia cũng đang được biết đến như là hai tỉnh bang lựa chọn tốt nhất cho kế hoạch định cư tại Canada.
Để giúp quý phụ huynh và các em học sinh xác định lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội định cư tại Canada, EduViet Global tổ chức hội thảo đặc biệt:Chính sách định cư mới của Canada 2016 cùng cơ hội dành cho sinh viên khi học tại Ontario, British Columbia, Nova Scotia và New Brunswick.hời gian: 9:00, thứ 7 ngày 26/11/2016 Địa điểm: Tầng 9, tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT&TT, số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội (Cách ngã tư Lê Văn Lương và Hoàng Đạo Thúy 20m, đối diện tòa nhà Hadico 6) Điện thoại: 0985.701.001. Hotline: 0985701001 Hội thảo có sự tham gia chia sẻ đại diện trường từ 3 tỉnh bang: - Đại diện trường Fleming – Tỉnh bang Ontario - Đại diện trường Thompson River – Tỉnh bang BC - Đại diện trường Cape Breton – Tỉnh bang Nova Scotia

- Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh và phụ huynh tìm về du học Canada - Đây là hội thảo đặc biệt về chọn ngành học cho cơ hội định cư cao tại Canada vì vậy chỗ ngồi giới hạn. Vui lòng đăng ký sớm để EduViet Global sắp xếp chỗ ngồi.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn