Du học Anh Quốc: Học dự bị Đại học – Thạc sĩ có bắt buộc?

Nếu bạn đang có kế hoạch du học tại Anh thì khóa học dự bị đại học A level hoặc International Foundation, IB hay khóa dự bị Thạc sĩ Pre-Master là 1 phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng kế hoạch học tập của bạn. Vậy các khóa dự bị tại Anh có khác so với tại Úc, Mỹ, Singapore,… và tại sao khóa dự bị là một phần không thể thiếu với sinh viên quốc tế du học Anh Quốc ?

Du học Anh Quốc: Học dự bị Đại học – Thạc sĩ có bắt buộc?

I. Vì sao phải học dự bị đại học – thạc sỹ khi đi du học Anh?

Hiện nay, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh là sinh viên Việt Nam phải bắt buộc hoàn thành một trong các khóa học A-level, Foundation hoặc bằng IB quốc tế( International Baccalaureat) bất kể sinh viên đó đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hay chưa. Đối với bậc thạc sỹ, chỉ có những sinh viên đạt kết quả học tập tốt và Ielts tối thiểu 6.5 mới được tiếp tục học thẳng sang các trường tại Anh mà không cần học pre – master. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Nên lựa chọn khóa học nào và bắt đầu học từ lúc nào để phù hợp nhất với từng cá nhân? Do các khóa dự bị A-level hay Foundation được coi là tiêu chuẩn đầu vào bắt buộc của các trường đại học Anh Quốc (mà không cần tốt nghiệp PTTH) nên sinh viên đã có dự định du học tại Anh thường bắt đầu khóa học này ngay khi có thể, thường là kết thúc lớp 11 hoặc có thể cả lớp 10 nếu có trình độ tiếng Anh tốt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian (ít nhất 1 năm lớp 12), tài chính và đặc biệt giảm áp lực thi cử tại Việt Nam.. Mọi thắc mắc về học dự bị đại học, dự bị thạc sỹ tại Anh, quý vị phụ huynh và các em học sinh có thể đặt câu hỏi tại: http://eduvietglobal.vn/dk-tu-van-du-hoc-anh.html

II. Học dự bị đại học:

A – level, Foundation, IB có gì khác nhau?A – LEVEL A-level (Advanced Level) hay còn gọi là khóa dự bị đại học tổng quát là chìa khóa vàng để vào các trường đại học danh tiếng tại Anh quốc như Oxford, Cambridge, LSE… Học sinh có thể học chương trình A Level ở các trường công hoặc trường tư. Đối với trường công, ưu điểm nổi bật nhất chính là học phí thấp. Tuy nhiên, dich vụ chăm sóc sinh viên quốc tế tại các trường công không được chu đáo, số giờ học trên lớp của trường công cũng ít hơn nhiều so với trường tư. Đa phần các học sinh Việt Nam quyết định chọn trường tư, nơi có bộ phận trợ giúp học sinh quốc tế. Nhân viên của bộ phận này là những người nhiệt tình, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực học thuật và xã hội, am hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau và có bề dày kinh nghiệm nên việc tư vấn và giúp đỡ học sinh quốc tế lần đầu học tập tại Anh rất hiệu quả. Một trong những trường tư tiêu biểu là trường Bellerbys, CATS…

A-level, chìa khóa để vào đại học Oxford danh tiếng
FOUDATION International Foundation hay còn gọi khóa dự bị đại học chuyên ngành, thời gian học 1 năm, điều kiện: trên 16,5 tuổi, học lực từ 6.5, IELTS 5.5, là khóa học được thiết kế riêng cho 1 nhóm trường. Có 2 hình thức đào tạo chương trình dự bị đại học: Dự bị đại học tại chính trường đại học mà học sinh mong muốn vào học. Đối với hình thức này học sinh đã xác định trường đại học cũng như ngành học mà mình yêu thích từ trước và mong muốn học tại đây. Các tổ chức giáo dục như StudyGroup, Into, Navitas phối hợp với các trường đại họ để đào tạo các khóa học dự bị này.Một số khóa học được rất nhiều học sinh quan tâm như: Dự bị đại học tại Đại học Leicester, Lancaster, Manchester, Sussex, East Anglia, Exeter, Newcastle… Hình thức thứ hai đó là học dự bị đại học tại một trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế. Một trong các trường tiêu biểu là Bellerbys College. Học sinh học tại Bellerbys College sau khi tốt nghiệp sẽ có một danh sách rất nhiều trường đại học đối tác mà học sinh có thể vào học. Trong đó có các trường đại học rất nổi tiếng như Đại học Aston, Lancaster, Leeds, Bath, Liverpool, Leicester, Royal Holloway, Đại học London… IB (International Baccalaureat) Cuối cùng là bằng IB (International Baccalaureat) hay còn gọi Bằng Tú tài quốc tế, thời gian học 1 năm, điều kiện: đủ 16 tuổi, học lực giỏi, IELTS 5.5, là bằng được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh và rất nhiều hệ thống trường đại học trên thế giới. Học sinh cần hoàn thành 6 môn học, thêm 1 số học phần công tác xã hội và bài luận cuối khóa dài 3000 từ.
BẢNG SO SÁNH CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC

Chương trình học

Ưu điểm

Nhược điểm

A - level

Nhiều trường đào tạo A-level hơn Foundation nên sinh viên có nhiều lựa chọn hơn.Sinh viên cần có trình độ tiếng Anh tốt trước khi vào khóa A-levelTỉ lệ trượt khóa A-level cao hơn so với khóa Foundation và thời gian học kéo dài hơn.
Được công nhận ở hầu hết tất cả các trường đại học ở Anh
Có rất nhiều môn học khác nhau để lựa chọn khi học A-level.

Foundation

Yêu cầu đầu vào thấp hơn A-levelThời lượng học ngắn và tỷ lệ đỗ caoKhông được toàn bộ các trường đại học ở Anh chấp nhânKiến thức trang bị không sâu bằng khóa A-level do thời gian học ngắn hơn.

IB

Được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh và rất nhiều hệ thống trường đại học trên thế giới.Yêu cầu đầu vào cao

III. Học Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master)

Các chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Anh từ lâu thu hút các du học sinh bởi khóa học chất lượng cao, bằng cấp danh tiếng và đặc biệt có thời gian học ngắn (thường chỉ 1 năm) giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đảm bảo cho sự thành công của bạn. Rất nhiều du học sinh từ Anh Quốc trở về vẫn chưa cảm nhận được sự khác biệt sau khi cầm tấm bằng Thạc sĩ so với lúc trước khi du học do thời gian học quá ngắn trong khi quá trình hội nhập để bắt kịp khóa học đã mất tới 3-5 tháng đầu tiên, sau đó lại “lao vào” trả nợ hoàn thành khóa học khiến du học sinh không thẩm thấu được hiệu quả của khóa học, khó khăn ngay cả với những người có nền tảng kiến thức và tiếng Anh tốt. Ngoài ra, do không tương thích về hệ thống giáo dục, kiến thức nền tảng được trang bị tại Việt Nam nên khi vào khóa học chính sinh viên phải “vật lộn” rất nhiều. Những điều đó khiến cho khóa học thạc sĩ không hiệu quả, chưa tính tới việc thi lại các học phần nợ. Do đó, các khóa học Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master) không những là điều kiện bắt buộc với các du học sinh chưa đạt điều kiện tiếng Anh, kiến thức nền tảng chuyên ngành mà còn là lựa chọn của rất nhiều bạn đã đáp ứng đủ điều kiện khóa Thạc sĩ chính thức. Để cùng tìm hiểu sâu hơn và giải đáp thắc mắc về các khóa Dự bị đại học, Dự bị thạc sĩ cho sinh viên quốc tế tại Anh, mời các du học sinh và phụ huynh đặt câu hỏi trực tuyến tại: http://eduvietglobal.vn/dk-tu-van-du-hoc-anh.html Chương trình hỗ trợ tổng thể du học Anh năm 2012 – 2013 sẽ trả lời quý vị trong vòng 48h.

DANH SÁCH 10 TRƯỜNG ĐÀO TẠO DỰ BỊ ĐẠI HỌC VÀ THẠC SỸ UY TÍN TẠI ANH QUỐC

STT

Tên trường và thông tin Tiếng Việt

Website chính thức

1

Bellerbys Collegehttp://www.bellerbys.com/

2

Cambridge Education Grouphttp://www.ceg-uk.com/

3

Hệ thống International Study Centre (ISC)http://www.studygroup.com/

4

Ealing, Hammersmith & West London Collegehttp://www.wlc.ac.uk/

5

Kaplan International College(KIC)http://www.kic.org.uk/

6

MLS International Collegehttp://www.mls-college.co.uk/

7

South Thames College Londonhttp://www.south-thames.ac.uk/

8

ST.Gileshttp://www.stgiles-international.com/

9

Kings Collegeshttp://www.kingscolleges.com/

10

Hệ thống INTOhttp://www.intohigher.com/

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn