Khi nào bạn chưa nên đi du học?

Hãy dành 5 phút để đọc bài viết này trước khi quyết định xách vali đi du học nhé!

Đủ điều kiện đi du học ở nước ngoài là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Sẽ rất ổn nếu bạn có thể phát huy mọi lợi thế của mình để đạt được thành tích học tập tốt nhất. Nhưng hãy dành 5 phút để đọc bài viết này của chúng tớ trước khi xách vali đi du học nhé! “Tớ vừa được IELTS 5.0, thế là đạt tiêu chuẩn rồi, về nhà chuẩn bị hành lí thôi!” Thực ra, mức điểm IETLS 5.0 chỉ là mức tối thiểu để bạn có thể được nhập học. Với mức tiếng Anh như vậy, chắc chắn sang bên kia, bạn sẽ phải tiếp tục theo học một lớp nâng cao ngoại ngữ với mức học phí cao ngất ngưởng, gấp đến vài lần so với ở Việt Nam. Hoặc không, với vốn Tiếng Anh bập bõm chỉ đủ giao tiếp cơ bản, bạn sẽ lâm vào trạng thái “khiếm thính toàn tập” khi nghe bài giảng trên lớp.

Khi nào bạn chưa nên đi du học?
Khi nào bạn chưa nên đi du học? Liệu việc học tập có thể được đảm bảo khi mà bạn thậm chí chẳng hiểu giáo sư trên bục giảng đang nói cái gì??? Liệu việc viết 2 bài luận trong bài thi IELTS còn khiến bạn phải “vật vã” tới vài tháng trời thì bạn có đủ sức hoàn thành núi bài tập, những bài thi bằng Tiếng Anh dài hàng chục trang giấy không? Chính vì vậy, nếu điểm IELTS của bạn mới chỉ đạt 5.0 hoặc TOEFL mới chạm mốc 50-60 điểm thì lời khuyên chân thành cho bạn là hãy tạm gác giấc mộng du học, chăm chỉ trau dồi vốn Tiếng Anh thật chắc chắn để một ngày không xa tiếp tục giấc mơ của mình, bạn nhé! “Tớ sắp sang Anh du học, mỗi năm chắc hết khoảng hơn chục nghìn bảng nhưng bố mẹ nói sẽ cố gắng…” Thử nhẩm tính nhé, cứ cho là tất cả tiền học phí, tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt của bạn bên Anh sẽ rơi vào tầm 10.000-15.000 bảng/năm, là 200-300 triệu VNĐ/năm đó! Nếu nhà bạn có điều kiện thì miễn bàn. Nhưng nếu bố mẹ đang phải vay Ngân hàng để chuẩn bị cho việc du học của bạn thì hãy thi đại học ở Việt Nam! Xem nhé, nếu đỗ một trường đại học Công lập ở Việt Nam, bạn chỉ mất 10-20 bảng/tháng học phí, 1 năm học mất từ 3-6 triệu, bằng tiền ăn của du học sinh bên Anh trong... một tuần! Kinh khủng chưa? Đấy nhé, cùng là đi học nhưng một bên là tiền trăm triệu, một bên là tiền triệu, mà chất lượng học bên Anh chẳng lẽ lại hơn ở nhà mấy trăm lần? Nếu thật sự muốn học tập, ở nhà bạn vẫn có thể giỏi giang và thành đạt! “Sức khỏe của tớ không được tốt lắm, nhưng xin được visa rồi nên cứ đi thôi!” Nếu bạn thật sự tự tin là mình sẽ học giỏi nơi đất khách quê người, hãy mạnh dạn, tự tin lên nhưng nếu sức khỏe của bạn vốn được xếp vào hạng “liễu yếu đào tơ” thì tốt hơn hết hãy học ở nhà để bố mẹ đỡ lo lắng.

Khi nào bạn chưa nên đi du học?Rất nhiều bạn vì trót lỡ coi thường sức khỏe - điều kiện tiên quyết để bạn có thể ổn định cuộc sống và học tập tốt, cứ khăng khăng xuất ngoại dù bố mẹ can ngăn hết lời đã nhanh chóng gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu cuộc sống nơi xa xứ. Hương Ly (Nice – Pháp) vừa mới chân ướt chân ráo đến nơi đã phải đi cấp cứu vì không quen với đồ ăn ở Pháp. Còn Quỳnh Nga (London – Anh) vốn bị chứng viêm xoang thì không thể chịu được thời tiết lạnh lẽo với lớp tuyết dày đặc ở “xứ sở sương mù”, cô nàng ốm đau liên miên, mệt mỏi thường xuyên. Kết quả là vì nghỉ quá số buổi quy định, điểm thi thì quá thấp, Nga đành lầm lũi hồi hương vì cứ ở cũng chẳng học được bao nhiêu còn sức khỏe thì sa sút trầm trọng. “Tớ đỗ Đại học Ngoại thương rồi, nhưng tớ sẽ đi du học chứ không học ở Việt Nam đâu” Đây là suy nghĩ của khá nhiều bạn với thành tích học tập nổi trội, các bạn dễ dàng kiếm được học bổng để đi du học. Nếu học bổng của bạn là học bổng toàn phần thì chẳng có gì phải bàn luận cả, nhưng nếu chỉ là một suất học bổng bán phần thì sẽ có nhiều điều phải cân nhắc đấy. Chi phí sống ở nước ngoài luôn cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, học phí cũng cao hơn gấp mấy trăm lần, nên có khi chỉ 20% chi phí thôi cũng lên đến con số vài trăm triệu! Nếu quyết định đi ngay cả khi đã chắc chắn vé vào đại học, các bạn sẽ mất một khoản tiền khổng lồ cho 4 năm học, chưa kể sau đó còn cả học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ. Còn nếu học ở nhà, bạn vừa được ở gần gia đình, vừa tiết kiệm chi phí, vẫn có bằng đại học và quan trọng là cơ hội học tiếp lên cao, việc thăng tiến trong sự nghiệp vẫn luôn dành cho bạn mà!
Theo Tiin

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn