Visa 485 – Cánh cửa việc làm ở Úc rộng mở

Visa 485 – Cánh cửa việc làm ở Úc rộng mở
Du học và làm việc tại Úc – Tại sao không?

Bạn có biết:

  • Úc thu hút được trên 7% lượng sinh viên quốc tế trên toàn thế giới, trong khi dân số nước này chiếm chưa đầy 1% dân số toàn cầu?

  • Một làn sóng tuyển sinh và tiếp thị khổng lồ diễn ra khiến lượng sinh viên đến Australia tăng vọt đến… 2.000% trong 20 năm, kể từ 1986 đến 2006?

  • Sinh viên quốc tế là nguồn doanh thu quan trọng thứ ba trong doanh thu xuất khẩu quốc tế ở Australia. Ngành này tạo doanh số 12 tỉ AUD mỗi năm, chỉ đứng sau ngành công nghiệp chiết xuất quặng sắt-than đá và ngành du lịch?

Có thể nói, giáo dục là một nguồn thu quan trọng của Úc. Không chỉ vậy, Úc còn được hưởng lợi từ môi trường văn hóa đa dạng, thu hút nhân lực trình độ cao, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế,… Chính vì vậy, chính phủ Úc luôn đưa ra các chính sách nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc. Nằm trong khuôn khổ đó, Temporary Graduate (Subclass 485) Visa ra đời tạo cơ hội cho du học sinh sau khi hoàn thành các khóa học trên 2 năm tại Úc có thể tiếp túc ở lại làm việc từ 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm, tài chính và vốn sống. Đặc biệt, du học sinh trong độ tuổi từ 18-39 sẽ có cơ hội cao hơn do theo một nghiên cứu của chính phủ Úc, đây là độ tuổi đóng góp nhiều nhất cho nước Úc, vì vậy đây là độ tuổi được khuyến khích ở lại. Temporary Graduate (Subclass 485) Visa, từng được biết đến dưới tên Temporary Skilled Graduate (Subclass 485) Visa, chính thức được sửa đổi và đi vào áp dụng từ đầu năm 2013. Theo đó, thay vì chỉ có dạng Graduate Work (các chương trình đào tạo nghề), nay nhóm visa 485 mở rộng thêm các đối tượng tử trình độ cử nhân trở lên (Post-study Work). Điểm khác nhau cơ bản giữa hai dạng này là thời gian ở lại Úc và cơ hội nghề nghiệp. Graduate Work áp dụng đối với sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng nghề (VET, TAFE). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học các ngành thuộc nhóm ngành ưu tiên (có nhu cầu nhân lực cao) có thể ở lại thêm 18 tháng. Trong khi đó, Post-study Work dành cho những sinh viên theo học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với thời gian ở lại Úc tương ứng có thể là 2 năm, 3 năm và 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các trình độ trên dù ở ngành nghề nào cũng có thể xin visa 485. Để nhận được visa 485, du học sinh phải thỏa mãn các yêu cầu về học tập như sau:

  • Đạt được một trình độ yêu cầu ít nhất 2 năm học hoặc nhiều trình độ với tổng thời gian học ít nhất là 2 năm học; và

  • Chương trình học kéo dài ít nhất 16 tháng, được đăng kí CRICOS, được giảng dạy bằng tiếng Anh trên nước Úc và được hoàn thành trong khi sinh viên có visa cho phép học tại Úc

  • Đã được hoàn thành tại thời điểm nộp đơn

Bên cạnh đó, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh, sức khỏe, tư cách và phải có bảo hiểm y tế tại Úc. Trong đó, đối với yêu cầu về tiếng Anh, sinh viên phải đạt tối thiểu IELTS 6.0 ở tất cả các kĩ năng ) hoặc điểm tương đương trong kì thi kiểm tra tiếng Anh Occupational English Test (OET) do Bộ Di trú tiến hành. Bài kiểm tra tiếng Anh có hiệu lực trong 3 năm. Hiện nay, Úc chỉ chấp nhận 2 bài kiểm tra trên để xét tiếng Anh đầu vào. Một điểm lưu ý nữa đó chính là du học sinh nhận được visa 485 có thể đưa người thân sang sinh sống và học tập cùng bao gồm vợ/chồng, con hoặc họ hàng. Trừ thành viên phụ thuộc là con được xét cùng đơn xin visa của sinh viên, các thành viên gia đình khác chỉ được đoàn tụ tại Úc sau khi visa 485 được trao. Thông tin chi tiết cho từng trường hợp vui lòng xem tại đây. Chi phí để xin visa 485 cho sinh viên là 1.250 AUD (mức phí này cũng được áp dụng đối với thành viên phụ thuộc). Ngoài ra, sinh viên phải chi trả một số phí khác như khám sức khỏe, dịch thuật,… Để xin visa 485, sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, một số mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị, do đó sinh viên cần lên kế hoạch thực hiện sớm. Những giấy tờ này phải được dịch ra tiếng Anh và photo công chứng, phòng tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu bản gốc, do đó sinh viên có thể nộp hồ sơ của mình theo 2 hình thức: gửi qua đường bưu điện sử dùng đơn 1409 hoặc nộp online sử dụng đơn 1276 Như vậy, sau khi đáp ứng yêu cầu về học tập và các yêu cầu kèm theo, sinh viên chỉ cần hoàn thiện các giấy tờ cần thiết rồi nộp theo một trong hai hình thức trên. Sau khi nộp đơn, sinh viên có thể xin Bridging visa để được ở lại Úc một cách hợp pháp sau trong khi chờ kết quả xét visa 485. Để biết thêm thông tin về 2 nhóm của Temporary Graduate, vui lòng click vào link dưới đây:

Nguồn: http://www.immi.gov.au/visas/students/485/applicants.htm http://www.immi.gov.au/students/knight/_pdf/temp-graduate-485-visa.pdf Để nhận được thông tin và hướng dẫn cụ thể vui lòng liên hệ với chúng tôi. Hotline: 0985 701 001 Email: info@eduvietglobal.vn Công ty EduViet Du học toàn cầu (EduViet Global) Trụ sở: [gfield tab=diachi field=hanoi] (Tel: 0985 701 001 - 0985 701 001) Văn phòng TP HCM: Tầng 2, 68B Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận (Tel: 08 730 86 000 - 0906.341.213) (Tel: - )

Đăng ký tư vấn