Tổng quan hệ thống giáo dục nước Úc

1. Giới thiệu tổng quan hệ thống giáo dục nước Úc

Tổng quan hệ thống giáo dục nước Úc
Du học tại Úc
Úc có một hệ thống giáo dục rất phát triển với tỉ lệ đi học cao nhất thế giới và hệ thống bằng cấp quốc tế. Hiện nay, Australia đứng thứ 3 trong số các nước nói tiếng Anh về lượng học sinh du học, Australia cung cấp cho sinh viên quốc tế khoảng 250.000 khóa học tại hơn 1.100 trường đại học và các trường dạy nghề. Du học tại Úc, bạn sẽ được trải nghiệm một nền giáo dục độc đáo luôn khuyến khích tư duy sáng tạo và suy nghĩ độc lập. Bạn sẽ học cách làm việc theo nhóm, giao tiếp hiệu quả và phát triển các kỹ năng thực tế cần thiết cho sự thành công toàn cầu. 1. Hệ thống bằng cấp Australia (Australian Qualifications Framework - AQF) Điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Australia so với nhiều quốc gia khác là Hệ Thống Bằng Cấp Australia (Australian Qualifications Framework - AQF). Hệ thống AQF liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia. Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là thỏa mãn các yêu cầu về visa du học. Điều này cho sinh viên nhiều sư lựa chọn và linh động trong việc lên kế hoạch cho sự nghiệp. Tất cả các văn bằng trong hệ thống AFQ giúp sinh viên chuẩn bị cho việc học lên tiếp cũng như trong môi trường làm việc sau này.

Hệ thống bằng cấp tại Úc (AQF)

2. Các khóa học dự bị

Khóa học dự bị (Foundation Studies) là khóa học tăng cường kéo dài một năm nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để học lên đại học. Các khóa học này được chia thành nhóm ngành như kinh doanh hay khoa học, và bao gồm các môn học tự chọn và bắt buộc. Khóa học dự bị được áp dụng tại rất nhiều trường trung học, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề cũng như trường đại học. Đặc điểm chung của các khóa học này là trường đại học cho phép bạn đăng ký giữ chỗ trước khóa học mà bạn dự định theo học, với điều kiện bạn đạt số điểm yêu cầu trong khóa học cơ bản. Sauk hi kết thúc khóa học, sinh viên không cần thi lấy chứng chỉ mà giáo viên sẽ kiểm tra và đánh giá trình độ của bạn trong chương trình.

3. Các khóa đào tạo Anh ngữ

Ngoài các khóa học dự bị còn có một số khóa học Anh ngữ ở nhiều trình độ nhằm mục đích giúp học viên nâng cao trình độ tiếng Anh theo mục đích học tập, nghề nghiệp và du học cũng như đáp ứng yêu cầu của các cơ sở giáo dục và thi các văn bằng Anh ngữ quốc tế. Hiện có 5 khóa học Anh ngữ chính được giảng dạy tại Australia: v Anh Ngữ Tổng Quát: chú trọng phát triển các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là nghe và nói. v Anh Ngữ Học Thuật: chuẩn bị cho học viên vốn tiếng Anh cần thiết để theo học tập trường dạy nghề hoặc trường đại học. v Anh Ngữ Chuyên Ngành: chú trọng vào tiếng Anh thực hành trong các lĩnh vực cụ thể, bao gồm tiếng Anh Kinh Doanh, Hàng Không hay Du Lịch. v Anh Ngữ Cho Trung Học Phổ Thông: phát triển trình độ tiếng Anh để học viên có thể nhập học vào một trường phổ thông tại Australia. v Luyện Thi: chuẩn bị cho học viên tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL và Chứng Chỉ Cambridge. Học viên có thể ghi danh các khóa học tiếng Anh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các khóa học chính quy thường kéo dài từ 4 đến 48 tuần. Hàng tuần, học viên sẽ dành khoảng 25 tiếng để học, bao gồm thời gian trên lớp và thời gian tự học.

4. Chứng chỉ trung học phổ thông

Giáo dục trung học phổ thông tại Úc
Chương trình giảng dạy bao gồm các môn học phổ thông và các khóa học nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường đại học, hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo hay tìm kiếm việc làm. Ngoài việc đến lớp, học sinh còn phải làm các bài kiểm tra và tham dự các kỳ thi chính thức. Tùy theo mỗi môn, học sinh có thể vận dụng kỹ năng, kiến thức của mình, tham dự các hoạt động như biểu diễn, làm đề án, hoạt động theo nhóm hoặc đi thực tập. Du học sinh có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông... Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông) là nằm trong hệ thống AQF. Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate).

5. Giáo dục và đào tạo hướng nghiệp

Giáo dục và đào tạo hướng nghiệp tại Úc
Giáo dục và đào tạo hương nghiệp cấp các văn bằng được các công ty công nhận, bao gồm Chứng chỉ nghề I-IV (Certificate I-IV), Bằng cao đẳng nghề (Diploma) và Bằng cao đẳng nghề nâng cao (Advanced Diploma). Chứng chỉ nghề: - Chứng chỉ nghề cấp I (Certificate I): khóa học kéo dài từ 4 đến 6 tháng, cung cấp cho học viên những kiến thức và kĩ năng cơ bản liên quan đến công việc như: tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm… - Chứng chỉ nghề cấp II (Certificate II): khóa học kéo dài từ 6 đến 8 tháng, trang bị cho học viên kiến thức và những kỹ năng chuyên môn để thực hiện một số công việc cụ thể, hoặc giúp học viên áp dụng kiến thức trong những tình huống nhất định. Học viên sẽ phải chịu trách nhiệm một phần về chất lượng kết quả thực hiện. - Chứng chỉ nghề cấp III (Certificate III): khóa học 12 tháng trang bị cho học viên khả năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng cũng như việc chọn lựa và ứng dụng chúng trong môi trường mới. Học viên cũng có thể đưa ra ý kiến chuyên môn và giải quyết một số vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc. - Chứng chỉ nghề cấp IV (Certificate IV): khóa học kéo dài 12 đến 18 tháng, bao gồm nhiều hoạt động phức tạp trong những tình huống khác nhau, sẽ cung cấp cho học viên kĩ năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Học viên có thể chứng tỏ khả năng lãnh đạo và đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề thông thường hoặc những tình huống bất ngờ. Bằng Cao đẳng nghề: Một số trường đại học mở các khóa học Cao đẳng nghề, khóa học thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức và khả năng trong việc đặt kế hoạch, đề xuất các phương thức mới cho việc ứng dụng kỹ năng, kiến thức nhằm thỏa mãn các yêu cầu về quản lý và chuyên môn. Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia phát triển chiến lược, nhận trách nhiệm cá nhân và thực hiện các hoạt động chuyên môn phức tạp cũng như sắp xếp, tổ chức công việc. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể phân tích, hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp với công việc. Bằng Cao đẳng nghề nâng cao: Bằng Cao đẳng nghề nâng cao được đào tạo tại một số trường đại học từ 2 đến 3 năm. Theo học chương trình này, sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc về mặt quản lý và chuyên môn. Sinh viên sẽ được học cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản và những kỹ thuật phức tạp có liên quan đến những chức năng chuyên biệt trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra, sinh viên Cao đẳng nghề nâng cao còn có thể tham gia vào việc khai triển kế hoạch tổng quát, quản lý ngân sách và đề xuất chiến lược, trách nhiệm mục tiêu cho bản thân và người khác.

6. Các bằng cấp bậc Đại học

Giáo dục đại học tại Úc

Bằng Phó cử nhân (Associate degree) Bằng Phó cử nhân là văn bằng kéo dài 2 năm. Sinh viên có thể ghi danh theo học văn bằng này sau khi hoàn tất lớp 12, hoặc Chứng Chỉ Nghề III hoặc IV. Với văn bằng này, sinh viên có thể tiếp tục chuyển sang chương trình cử nhân, hoặc chương trình Cao đẳng nghề nâng cao. Chương trình học bao gồm những kiến thức cơ bản của lĩnh vực học tập, nội dung khái niệm và lý thuyết được hướng dẫn một cách khái quát, thường bao gồm nhiều ngành học và phát triển kỹ năng phổ thông cho những công việc có liên quan đến các ngành này. Chương trình Phó cử nhân được giảng dạy tại các trường đại học, các trường cao đẳng chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục cao đẳng có đủ điều kiện chuyên biệt.

7. Bằng cử nhân – Bachelor Degree và Bằng cử nhân (danh dự) – Bachelor Degree (Honours)

Bằng cử nhân là văn bằng cơ bản cấp đại học và cũng là văn bằng chuyên nghiệp cơ bản, được giảng dạy trong tối thiểu 3 năm. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp đòi hỏi phải có thêm bằng chuyên môn phụ mới được công nhận. Chương trình học bao gồm những môn học chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên môn và phát triển trình độ cao hơn, chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục việc học ở bậc sau đại học nếu muốn. Sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng cử nhân danh dự. Học sinh theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng có thể được cấp Bằng cử nhân danh dự nếu đạt kết quả xuất sắc trong suốt thời gian học.

8. Chứng chỉ sau đại học – Graduate Certificate

Chương trình này thường kéo dài 6 tháng. Để lấy Chứng chỉ sau đại học, sinh viên cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện trong chương trình đại học, hoặc phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn của một ngành nghề khác. Văn bằng này có thể được mô tả như văn bằng dành cho sinh viên có trình độ chuyên môn cao hơn nhờ biết thu thập kiến thức một cách có hệ thống và mạch lạc.

Giáo dục sau đại học tại Úc

9. Bằng Thạc sĩ – Master Degree

Chương trình Thạc sĩ tại Úc thường được đào tạo trong thời gian một năm cho những sinh viên đã tốt nghiệp Bằng cử nhân danh dự, hoặc 2 năm cho những sinh viên tốt nghiệp Bằng cử nhân. Sinh viên có thể lấy bằng Thạc sĩ qua công trình nghiên cứu, hoặc kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Thông thường, chương trình học đòi hỏi sinh viên tự trau dồi kiến thức chuyên môn qua việc tự khảo cứu.

10. Bằng Tiến sĩ - Doctoral degree

Bằng Tiến sĩ là văn bằng cao nhất do các trường đại học tại Úc cấp, thời gian đào tạo thường kéo dài 3 năm. Sinh viên sẽ phải viết một đề tài nghiên cứu trong một lĩnh vực chuyên sâu theo dạng luận văn. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến sĩ, còn có các môn học kèm theo.

Giáo dục sau đại học tại Úc

Như vậy, có rất nhiều con đường và lựa chọn học tập tại Úc tùy thuộc vào điều kiện, khả năng cũng như sở thích của các bạn du học sinh. Với khí hậu trong lành, hệ thống giáo dục quốc tế hiện đại, môi trường học tập và làm việc năng động cùng những nét văn hóa độc đáo, Úc sẽ là một điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục những đỉnh cao kiến thức và kĩ năng để gặt hái thành công của các bạn trẻ Việt Nam.

Để được hỗ trợ chi tiết về thông tin và làm hồ sơ xin học bổng thành công, quý vị và các bạn vui lòng liên hệ EduViet Global theo các cách dưới đây:

ĐĂNG KÝ ONLINE TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY

(Chúng tôi sẽ phản hồi ngay sau khi nhận được đăng ký của bạn)

Hoặc để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình du học Úc và các thủ tục, quy định về visa du học, quý vị phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH EduViet Du học toàn cầu

Hà Nội: Điện thoại: 0985 701 001 | Hotline: 0985 701 001 | Email: info@eduvietglobal.vn

Đà Nẵng: Điện thoại: 0511.388.7997 | Email: danang@eduviet.edu.vn

Hồ Chí Minh: Điện thoại: 08 730 86 000 | Hotline: 0906 341 213 | Email: info.hcmc@eduvietglobal.vn

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn