Hệ thống giáo dục New Zealand

Không chỉ được biết đến bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, người dân vô cùng thân thiện mà New Zealand còn nổi tiếng là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu và tương thích với hầu hết các nước. Các trường học tại đây được trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chất lượng cao với chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn các nước nói tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục New Zealand

1. Giáo dục bắt buộc – Tiểu học và trung học

Giáo dục bậc tiểu học từ lớp 1 đến lớp 8 ( học sinh có độ tuổi từ 5-12 tuổi ). Có 4 kì nhập học trong 1 năm là tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 nghỉ hè từ tháng 11 đến tháng 2.Giáo dục bậc trung học từ lớp 9 đến lớp 13 (học sinh có độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi). Trong bậc học này học sinh sẽ tham gia 3 kì thi cấp chứng chỉ quốc gia NCEA – National Certificate of Educational Achievement.a) Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 1 (NCEA) vào năm lớp 11, hết kì thi này học sinh có thể vào học tại các trường cao đẳng thời gian 1 năm để lấy chứng chỉ, học tiếp 1 năm sau chứng chỉ để lấy bằng Diploma 2 năm và 1 năm tiếp theo tại trường ĐH chuyên ngànhb) Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 2 (NCEA) vào năm lớp 12, hết kì thi này học sinh có thể vào học thẳng cao đẳng 2 năm lấy bằng Diploma sau đó học 1 năm ĐH chuyên ngànhc) Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 3 (NCEA) vào năm lớp 13, hết kì thi này học sinh vào thẳng ĐH chuyên ngành học trong 3 năm.

2. Giáo dục không bắt buộc – Chứng chỉ, cao đẳng, đại học và sau đại học

Bằng cấp của trường đại học của New Zealand được công nhận trên toàn thế giới. Nhiều sinh viên đạt những thành tựu lớn trong lãnh vực được đào tạo tại New Zealand.Thông thường, bằng đại học được hoàn tất trong 3 năm, một số chương trình hoàn tất trong 4 năm. Học sinh có thể học thêm một năm nữa để lấy bằng Cử nhân danh dự.Các chương trình đại học New Zealand đều có chương trình dự bị đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học, thường kéo dài 1 năm. Các môn học bao gồm Anh văn, Toán và các môn học bổ túc khác.Sinh viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn để nhận được chứng nhận/bằng cấp từ học nghề tới giáo dục đào tạo, từ chương trình cấp chứng chỉ tới cao đẳng, đại học và sau đại học.
Khám phá nền giáo dục New Zealand
a) Trường Đại học: New Zealand có tất cả 8 trường Đại học do nhà nước quản lý với các chương trình đào tạo Đại học và Sau Đại học. Năm học bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 11 (một số khóa học có thể bắt đầu vào tháng 1 hoặc tháng 7).
Các trường công lập tại New Zealand:
· Đại học Công nghệ Auckland
· Đại học Lincoln
· Đại học Massey
· Đại học Auckland
· Đại học Canterbury
· Đại học Otago
· Đại học Victoria thủ đô Wellington
Đại học Waikato

b) Viện Công nghệ và Bách khoa: ngoài các trường đại học, cao đẳng và wãnanga (trường công dành cho người Maori), các học viện công nghệ & bách khoa New Zealand thành lập theo Bộ luật Giáo dục bổ sung ban hành năm 1989 cũng được xem thuộc quyền sở hữu của chính phủ. New Zealand có 22 Viện Công nghệ và Bách khoa với các khóa học về dạy nghề và kỹ năngvới nhiều trình độ khác nhau, từ chứng chỉ, cử nhân đại học cho đến sau đại học. Nhiều khóa học toàn thời gian và bán thời gian được mở suốt cả năm.

c) Trường Đại học và các Cơ sở Đào tạo Tư thục: Các trường tư thục xuất hiện ngày càng nhiều tạo ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên lựa chọn. Các chương trình đào tạo rất đa dạng, từ chứng chỉ chuyên nghiệp, cao đẳng cho đến bằng cử nhân ở những ngành học khác nhau như nghệ thuật, nhà hàng khách sạn, nghiên cứu máy tính, thư ký, quản lý chất lượng, du lịch sinh thái… Trên 800 cơ sở đào tạo có đăng ký với Cơ quan quản lý chất lượng giáo dục New Zealand (NZQA). Khoảng 1/4 trong số này do người Maori sở hữu và điều hành.

d) Đào tạo giáo viên: New Zealand được quốc tế công nhận là nơi có tiêu chuẩn giáo dục xuất sắc và đào tạo giáo viên chất lượng cao. New Zealand có 6 trường sư phạm được chính phủ tài trợ, 2 trường thuộc quản lý của trường đại học, những trường còn lại liên kết với các đại học ở địa phương. Các trường có chương trình đào tạo giáo viên Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học, Đại học và giáo dục đặc biệt cho người khuyết tật.

e) Wãnanga: Wãnanga là thuật ngữ dùng để chỉ các trường giảng dạy chương trình giáo dục đại học và nghiên cứu chuyên sâu về truyền thống và phong tục của người Mãori, thường được giảng dạy bằng tiếng Mãori.

3. Đào tạo tiếng Anh

Các trường dạy tiếng Anh tư nhân có nhiều khóa dành cho mọi lứa tuổi bao gồm chương trình adventure (thám hiểm), thương mại và học thuật. Các khóa tiếng Anh adventure là mô hình giảng dạy kết hợp cân đối giữa một chương trình dạy tiếng Anh và các hoạt động khuyến học do sinh viên chọn lựa. Trường Anh ngữ tư nhân còn có các khóa học dành cho kinh doanh và các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL hoặc IELTS. Hầu hết các trường đại học cũng hỗ trợ việc học tiếng Anh cho các khóa học khác hoặc là cho các khóa dự bị đại học.

(Tham khảo: http://www.minedu.govt.nz)

Thông tin chi tiết về chương trình du học New Zealand và mức học phí cùng với thủ tục để theo học tại trường, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Hotline: 0985 701 001

Email: info@eduvietglobal.vn

Công ty EduViet Du học toàn cầu (EduViet Global)

Trụ sở: [gfield tab=diachi field=hanoi] (Tel: 0985 701 001 – 0985 701 001) Văn phòng TP HCM: Tầng 2, 68B Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận (Tel: 08 730 86 000 – 0906.341.213)

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn