5 điểm cần chú ý khi làm thủ tục du học Canada 2018

15/05/2018

 

Canada từ lâu đã là địa điểm du học du học quen thuộc với học sinh, sinh viên Việt. Nước này cũng tăng cường ban hành nhiều chính sách du học ưu đãi, giúp hàng chục nghìn du học sinh có cơ hội sinh sống và thụ hưởng nền giáo dục đẳng cấp và văn minh của Xứ sở lá phong. Dù vậy, thủ tục du học Canada năm 2018 cũng có nhiều  thay đổi lớn trong quá trình xin visa du học, cụ thể:

- Chương trình CES du học Canada miễn chứng minh tài chính kết thúc vào 30/6/2018

- Chương trình SDS du học Canada miễn chứng minh tài chính thay thế CES đi vào hoạt động từ tháng 3/2018

Những thay đổi này đặt ra yêu cầu du học sinh cần chuẩn bị hồ sơ kĩ lưỡng hơn, nhất là về khả năng Anh ngữ để có thể du học Canada thành công.  

1. Thủ tục làm hồ sơ đăng kí nhập học

Bước đầu tiên khi làm thủ tục du học Canada là chọn trường mình muốn học. Bạn có thể tham khảo hệ thống trường học của Canada qua sự tư vấn của các trung tâm du học hoặc các website sau:

- Trường THPT: https://www.cicic.ca/1240/An-overview-of-elementary-and-secondary-education/index.canada

-  Cao đẳng: http://www.studyincanada.com.ng/universities-and-colleges/colleges-in-canada.html

- Đại học: http://www.studyincanada.com.ng/universities-and-colleges/universities-in-canada.html

Hồ sơ du học Canada không thể thiếu thư mời nhập học từ nhà trường bạn muốn nhập học tại Canada. Dù mỗi trường và mỗi tỉnh bang lại có yêu cầu thủ tục đầu vào khác nhau nhưng nhìn chung du học sinh Canada cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1.1. Hệ THPT

Hệ THPT Canada còn được gọi là K-12. Du học sinh du học Canada từ bậc THPT thường phải có đơn xin học, bảng điểm, bằng cấp cao nhất, ý định thư (letter of intent – LOL) giải thích về mục đích du học và trình bày kế hoạch học tập khi du học Canada. Du học Canada từ THPT chưa đòi hỏi chứng chỉ IELTS, giúp du học sinh giảm áp lực về yêu cầu ngôn ngữ.

1.2. Hệ Đại học

Du học sinh muốn nhập học chương trình Đại học tại Canada cần:

- Đơn xin học

- Bảng điểm bậc THPT

- Bản lý lịch chi tiết, kê khai các thành tích học tập hoặc tình nguyện (nếu có)

- Ý định thư (LOI) giải thích về mục đích du học và trình bày kế hoạch học tập khi du học Canada

- Bằng tốt nghiệp THPT

- Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp nếu bạn có ý định học tập tại Quebec)

1.3. Hệ sau Đại học

- Đơn xin học

- Bảng điểm Đại học

- Bằng tốt nghiệp Đại học

- Hai lá thư giới thiệu học thuật nhằm chứng minh du học sinh sẵn sàng cho các nghiên cứu sau đại học, người nào không có kinh nghiệm học vấn có thể trình thư chứng thực mức độ kinh nghiệm và kĩ năng viết của công ty

- Bản lý lịch chi tiết, kê khai các thành tích học tập hoặc tình nguyện (nếu có)

- Ý định thư (LOI) giải thích về mục đích du học và trình bày kế hoạch học tập khi du học Canada

- Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

2. Thủ tục du học Canada diện chứng minh tài chính

Du học Canada diện chứng minh tài chính hiện vẫn là lựa chọn xin visa được lựa chọn phổ biến vì mức độ ổn định và an toàn nếu bạn có trong tay đầy đủ giấy tờ và điều kiện chứng minh tài chính. Thủ tục du học Canada diện chứng minh tài chính yêu cầu ứng viên xin visa nhập cảnh Canada phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

2.1. Các giấy tờ

- Hộ chiếu còn hạn

-  Ảnh thẻ: 2 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 6 tháng

- Giấy khai sinh

- Giấy CMND của ứng viên và phụ huynh

- Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn của phụ huynh

- Sổ Hộ khẩu

- Lý lịch tư pháp số 2

-  Giấy khám sức khoẻ

2.2. Các Form xin visa du học

- Mẫu 1294: gồm thông tin học sinh, thông tin trường, học phí,... phải điền online để lấy mã vạch và in ra trực tiếp.

- Mẫu IMM5645E: thông tin về gia đình, anh chị em ruột,...

-  Study permit questionnaire: thông tin về tài chính bố mẹ, người thân ở Canada (nếu có)

- Giấy ủy quyền cho công ty tư vấn du học làm hồ sơ

- Du học sinh du học ở Quebec cần có giấy phép vào tỉnh Quebec (Certificat d’acceptation du Québec - CAQ). Có thể điền CAQ dưới dạng giấy hoặc online với lệ phí 108 CAD

Nếu ứng viên dưới 18 tuổi, cần có giấy tờ chứng nhận bảo lãnh của người giám hộ như sau:

- Custodian Declaration  - Custodian for Minors Studying in Canada: dành cho người giám hộ ở Canada

- Custodian Declaration - Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: phụ huynh Việt Nam phải điền form

2.3. Khám sức khỏe

Ứng viên bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi tới Canada.

2.4. Thư nhập học

Đương đơn cần nộp thư này để chứng minh mình đã được nhận vào 1 trường trên lãnh thổ Canada. Trên thư cần nêu rõ:

-        Họ tên và địa chỉ của du học sinh

-        Ngày tháng năm sinh của du học sinh

-        Khóa học và trình độ của khóa học

-        Ngày bắt đầu và ngày kết thúc khóa học

2.5. Hồ sơ học tập

-        Bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3

-        Bảng điểm đại học  hoặc bằng tốt nghiệp đại học (nếu có)

-        Hóa đơn đóng học phí (nếu có)

-        Chứng chỉ IELTS (nếu cần thiết)

-        Kế hoạch học tập (study plan): phần này cần được đầu tư để người xét duyệt thấy bạn có lộ trình rõ ràng, nghiêm túc với việc học ở Canada

2.6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Phụ huynh cần sở hữu giấy tờ chứng minh tài chính như sau:

-   Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng trong vòng 2 tháng gần nhất

- Sổ tiết kiệm

- Hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, giấy nộp thuế thu nhập cá nhân, sao kê tài khoản lương,.. để chứng minh có đi làm và có thu nhập từ lương

- Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế (trong 6 tháng) nếu phụ huynh làm kinh doanh

- Chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe hơi,…

2.7. Nếu ứng viên có tài trợ từ người bên Canada thì cần chứng minh:

-          Giấy tờ chứng minh mối quan hệ

-          Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada

-          Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính

-          Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

-          Bản chính của giấy khai thuế thu nhập (Notice of Assessment, vd: T451 / Income tax return information B Regular,) trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

-          Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.      

Ngoài ra, nếu thời gian du học dưới 1 năm, cần chứng minh tài chính đủ trong thời gian học. Du học sinh nào học tại Canada trên 1 năm cần đưa bằng chứng hỗ trợ tài chính trong năm thứ nhất với số tiền ít nhất 10,000 CAD (ở Quebec là 11,000 CAD).

2.8. Chi phí làm visa du học Canada chứng minh tài chính

Lệ phí làm visa du học Canada là $150 CAD (tương đương 116 USD). Du học sinh có thể đóng tiền qua hai cách là:

- Nộp USD trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada ở TPHCM và Hà Nội hoặc đóng CAD bằng hối phiếu ngân hàng.

- Đóng tiền qua thẻ tín dụng (visa/master card)

Trên lý thuyết, du học sinh du học Canada diện chứng minh tài chính không cần trải qua vòng phỏng vấn visa, tuy nhiên sẽ vẫn có trường hợp ứng viên bị gọi phỏng vấn nếu hồ sơ của bạn có những chi tiết làm Lãnh sự quán băng khoăn.

3. Thủ tục du học Canada diện CES không chứng minh tài chính

Chương trình CES là chương trình du học Canada đã quá quen thuộc với du học sinh Việt. Trong thời gian triển khai, CES đã giúp hàng nghìn bạn trẻ có lấy visa du học Canada mà không cần chứng minh tài chính – khó khăn lớn nhất của nhiều gia đình khi muốn cho con em học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, chương trình CES sắp kết thúc vào 30/6/2018 tới, đòi hỏi du học sinh phải nhanh tay làm thủ tục du học Canada, nộp hồ sơ cho kịp hạn chót của CES.

 Để lấy visa du học Canada qua chương trình CES không chứng minh tài chính, du học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Đăng kí theo học tại 1 trong 55 Đại học và Cao đẳng thuộc Colleges and Institutes Canada có tham gia chương trình CES

- Đóng trước 1 năm học phí

- Mua giấy Chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) từ ngân hàng Scotiabank trị giá 10,000 CAD; số tiền này sẽ được ngân hàng trả lại dần dần khi bạn sang Canada và hoàn trả 100% nếu du học sinh không may bị trượt visa

- Đạt điểm IELTS tối thiểu 5.5 (không kĩ năng nào dưới 4.5)

Sau khi chuẩn bị đủ các yếu tố trên, bạn sẽ tiến hành quy trình xin visa như ở phần 2 và bỏ qua bước chứng minh tài chính.

4. Thủ tục du học Canada diện SDS không chứng minh tài chính

SDS (Study Direct Stream) là chương trình du học Canada miễn chứng minh tài chính được tung ngay ra để thay thế cho chương trình CES, có hiệu lực từ tháng 3/2018. Về bản chất, SDS giống hệt CES khi gỡ bỏ thủ tục chứng minh tài chính cho du học sinh Việt, thậm chí còn tạo điều kiện cho các bạn hơn khi cho phép du học sinh nhập học tất cả các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary institution) có mã DLI của Canada chứ không còn giới hạn trong 55 trường như CES. Khó khăn lớn nhất khi du học qua chương trình SDS là điểm IELTS tăng.

Thủ tục du học Canada diện SDS không chứng minh tài chính 2018 như sau:

- Đăng kí theo học tại tất cả các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary institution) có mã DLI của Canada

-  Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD

-  Điểm IETLS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm

- Nộp chứng thanh toán 1 năm học phí

- Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, du học sinh tiến hành tổng hợp hồ sơ và nộp đơn xin visa du học Canada như mục 2 và bỏ qua các bước chứng minh tài chính. Thời gian xét duyệt hồ sơ là 45 ngày kể từ ngày nộp.

5. Yêu cầu học vấn khi du học Canada

Canada là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, tuy vậy nước này có chương trình đào tạo đảm bảo phù hợp với năng lực và nhu cầu của mọi sinh viên quốc tế.

Về năng lực học tập, nếu du học sinh muốn nhập học các trường Trung học, Cao đẳng bậc trung ở Canada, các bạn cần có học lực trung bình khá trở lên (điểm trung bình học tập ở mức 6.0 – 7.0). Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là nhập học Đại học, thậm chí là các Đại học top đầu Canada thì học lực cần ở mức khá trở lên (điểm trung bình từ 7.5).

Về năng lực ngoại ngữ. Mỗi chương trình học và mỗi trường ở Canada có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau.

- Du học Canada hệ THPT: Không yêu cầu điểm IELTS nhưng du học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra phân loại trình độ, qua đó được đánh giá và xếp lớp phù hợp với năng lực ngoại ngữ

- Du học Canada hệ Cao đẳng: điểm IELTS từ 5.5

- Du học Canada hệ Đại học và sau Đại học: điểm IELTS từ 6.0 đến 7.0

Dù vậy, du học sinh vẫn cần chuẩn bị kĩ năng ngoại ngữ thật tốt để không mất thời gian hoà nhập khi du học Canada, có thể sẵn sàng bước vào chương trình chính khoá, tránh tốn kém tiền bạc cho việc học tiếng Anh.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến thủ tục du học Canada năm 2018. Du học sinh Canada có lợi thế lớn khi được lựa chọn có chứng minh tài chính hay không. Tuy vậy, bạn vẫn cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ thật kĩ, không bỏ sót các giấy tờ quan trọng để xin visa Canada thành công, hiện thực hoá giấc mơ du học Canada.

access Đã truy cập: 2024187

onnline Đang Online: 20