New Zealand siết chặt Visa khi phát hiện tới 47 du học Việt khai man

30/09/2019

Chúng tôi tìm thấy 47 trường hợp khai man tài chính từ Việt Nam và chúng tôi đã có hành động cụ thể, bao gồm hủy thị thực và ngăn họ đến New Zealand” là lời phát biểu đanh thép của bà Jeannie Melville – Trợ lý giám đốc Cơ quan di trú New Zealand về tình trạng gian lận hồ sơ của du học sinh Việt. Việc siết chặt hồ sơ du học sinh Việt Nam là điều tất yếu từ phía New Zealand và đây chắc chắn là một tin không hề vui cho những bạn đang dự định làm hồ sơ du học tại đất nước này.

Từ 47 hồ sơ của du học sinh Việt Nam: hồ sơ du học New Zealand của các bạn trẻ Việt sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp thế nào?

Quy trình cấp visa trở nên khó khăn hơn

Sự việc gian lận trong hồ sơ đã bị phát hiện bởi các nhân viên rất dày dạn kinh nghiệm tại văn phòng của cơ quan di trú ở Mumbai. “Chủ nhân” của 47 hồ sơ giả là học sinh thuộc nhiều đơn vị khác nhau trong hệ thống giáo dục New Zealand gồm THPT, các cơ sở đào tạo tư thục (PTE), các viện công nghệ và bách khoa và các trường ĐH, và những cơ sở cơ sở tư vấn giáo dục này không thể tránh khỏi dính líu.

Trước đây, hệ thống quản lý di trú của New Zealand vốn dựa trên lòng trung thực và những khai báo thành thật của các ứng viên xin cấp visa. Tuy nhiên, khi sự việc bùng nổ, một mặt vẫn tạo điều kiện để thu hút nhiều du học sinh chất lượng của Việt Nam học tập tại New Zealand, một mặt INZ và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã cùng hợp tác để siết chặt ngăn chặn gian lận.

Bà Melville phát biểu thêm: "Một số ứng viên chất lượng có ý định (du học) hợp pháp đã không may bị ảnh hưởng trong bối cảnh có nhiều đơn kém chất lượng cần được xác thực ở cấp độ cao hơn. Nhưng chúng tôi vẫn đang tích cực làm việc với ENZ và các cơ sở giáo dục đào tạo để hỗ trợ thêm các hồ sơ xin cấp visa chất lượng cao từ Việt Nam và từ nhiều thị trường khác".

Thực tế, với số lượng đơn xin Visa ngày càng tặng cùng tình trạng gian lận, quá trình cấp Visa cũng đã diễn ra lâu hơn, gây không ít khó khăn cho các bạn trẻ.

Trách nhiệm thuộc về du học sinh

Theo diễn giải mới nhất về các điều luật hiện hành liên quan được giới luật sư New Zealand công bố, mọi trách nhiệm về hồ sơ gian lận đều thuộc về các du học sinh quốc tế, ngay cả khi họ nói không biết gì về thông tin đã bị khai man trong đó.

Đứng trước thông tin này, ông Alastair McClymont – Luật sư tại New Zealand đã cho rằng quy định này quá khắc nghiệt với du học sinh vì hiện tại có không ít nhân viên tư vấn du học tại các quốc gia đã ăn tiền hoa hồng của cơ sở giáo dục tại New Zealand rồi khai thông tin, cốt lấy được tiền hoa hồng, sau đó bỏ mặc người đi học phải gánh chịu mọi hệ lụy nếu có về sau.

Ông Mandeep Singh-Bela, điều phối viên của Liên minh mạng lưới di dân New Zealand, cũng cho rằng gốc rễ của vấn đề là ở các nhân viên tư vấn giáo dục nước ngoài, vì họ không hề bị quản lý.

Còn theo anh Lukas Kristen - chủ tịch Hội Sinh viên quốc tế New Zealand, các du học sinh thường không biết chính xác những thông tin nào đã được gửi đi trong hồ sơ ghi tên họ. Anh Kristen cho rằng việc giám sát chặt các cơ sở đào tạo tư nhân sẽ giúp kiểm soát gian lận tốt hơn.

Tuy nhiên, dẫu cho du học sinh quốc tế được bảo vệ như thế nào thì INZ vẫn kiên quyết rằng mọi trách nhiệm nếu hồ sơ du học của du học sinh sai phạm thì họ phải chịu trách nhiệm. Ông Michael Carley -  trưởng bộ phận hỗ trợ dịch vụ của INZ đã phát biểu rằng: "Như với mọi đơn xin cấp visa, trách nhiệm đặt ra với người làm đơn để đảm bảo họ cung cấp thông tin trung thực, chính xác là một phần trong đơn xin cấp visa của họ".

Như vậy thì theo INZ, các sinh viên buộc phải khẳng định rõ ràng mọi thông tin cung cấp trong đơn xin cấp Visa của họ là chính xác, bất kể việc họ đã nhờ một nhân viên cố vấn di trú hay nhân viên tư vấn giáo dục khai cho.

Với sự gay gắt trong kiểm duyệt hồ sơ hiện tại của New Zealand, việc chuẩn bị hồ sơ du học của bạn hãy cẩn trọng và trung thực hết mức có thể nhé! Việc tìm kiếm một cơ sở hỗ trợ làm hồ sơ để hạn chế tối đa mọi vấn đề phát sinh là điều rất cần thiết. Đừng để một lỗi nhỏ ảnh hưởng đến giấc mơ học tập tại New Zealand của bạn. Cân nhắc và kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Chúc bạn thành công.

access Đã truy cập: 5581402

onnline Đang Online: 23