Hội thảo Du học Canada : Chấm điểm bộ hồ sơ Visa của bạn

22/10/2018

Những năm gần đây, du học Canada đang là một lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Tính đến hết năm 2017, Việt Nam đã có đến 14,095 sinh viên theo học các chương trình Cao đẳng, Đại học tại Canada nhờ vào nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước. Tuy vậy, để có thể đặt chân đến Canada, các bạn học sinh cần có một lộ trình học rõ ràng và chuẩn bị bộ hồ sơ visa đạt chuẩn để giảm thiểu rủi ro visa một cách tối đa. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tấm visa đặt chân lên xứ sở lá phong hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Thang điểm dưới đây là thang điểm do Eduviet Global rút ra trong rất nhiều năm đồng hành cùng phụ huynh, học sinh và lãnh sự quán Canada.

Xem thêm : Du học Canada diện chứng minh tài chính: lộ trình truyền thống - đảm bảo thành công

1.      Lộ trình học - Yếu tố quan trọng đánh giá kết quả visa (3.5 điểm)

Điều cực kỳ quan trọng đối với các bạn học sinh khi lựa chọn du học chính là chọn ngành, chọn chương trình học. Với các bạn học THPT, các bạn có thể lựa chọn các chương trình học cao đẳng, đại học mà không quá lo lắng trong việc viét một thư giải trình. Các bạn có thể cân nhắc chọn ngành các bạn rất đam mê, hay chọn ngành xã hội đều cần nhân lực, chọn ngành dễ kiếm việc ở mọi đất nước hay chọn ngành nào học xong định cư ngay

Còn đối với các bạn đang học đại học và muốn chuyển sang một ngành khác hay bạn đang muốn tìm một khóa cao học thì phần giải trình của bạn sẽ phải thuyết phục Bộ di trú Canada lý do bạn xứng đáng và cần thiết cho một visa du học tại đây. Bởi lẽ các chương trình nối tiếp sẽ yêu cầu bạn có những kiến thức nền tảng mà bạn tích lũy trong trường trình cao đẳng, đại học. Chính vì thế, khi bạn học xong cao đẳng và chuyển lên đại học, hoặc học xong đại học muốn học tiếp lên thì bạn đều cần lên một kế hoạch cụ thể và liền mạch trong quá trình học tập của bạn. Đi học là một điểm mạnh, nhưng đến Canada sẽ là một điểm cộng cho sự nghiệp của bạn trong tương lại.

2.       “Background” của bạn có gì? (3 điểm)

Có thể nói, “background” là cơ sở mà tất cả các bạn du học sinh đều cần phải trình bày cho mục đích du học của mình. Dù bạn là học sinh, hay sinh viên, hay đã đi làm và đang tìm một khóa cao học, bạn đều cần phải đưa ra cái nền mà bạn có. Những thông tin này tưởng chừng chỉ quan trọng khi bạn xin học, ấy vậy lại chiếm đến 3 điểm kết quả visa bạn có. Trước khi nộp hồ sơ, bạn phải ghi ra những giấy tờ cần thiết, bao gồm:

  • Bảng điểm,học bạ, bằng tốt nghiệp bạn có được trong quá trình học
  • Các chứng chỉ bạn có trong học tập
  • Khả năng ngôn ngữ của bạn. Yêu cầu đối với tiếng anh: Ielts 6.0 không kỹ năng nào dưới 6.0 nêu bạn muốn xin visa theo diện SDS - không chứng minh tài chính, có thể thấp hơn một chút nếu bạn xin visa theo diện chứng minh tài chính. Còn với các học sinh học tiếng Pháp, bạn cần có chứng chỉ TEF.
  • Tình trạng hôn nhân của bạn
  • Bạn đã từng có visa nước nào và đã từng bị từ chối visa nước nào

3.      Lựa chọn diện visa phù hợp với hồ sơ của bạn (3 điểm)

Từ tháng 6 năm 2018, diện visa SDS - không chứng minh tài chính được giới thiệu đến sinh viên Việt Nam, thay thế cho chương trình CES. Chương trình được xây dựng để dành cho các bạn sinh viên có khả năng tiếng anh hoặc tiếng pháp tốt và theo học một trường công lập do chính phủ Canada quản lý. Về bản chất, chương trình SDS có thể được hiểu là một chương trình đơn giản hóa quy trình nộp visa, miễn chứng minh tài chính khi du học Canada nếu các bạn đáp ứng được các yêu cầu:

·         Tiếng Anh : Ielts tối thiểu 6.0, không kỹ năng nào dưới 6.0

·         Đóng trước một năm học phí cho trường công lập thuộc danh sách SDS

·         Mua chứng chỉ Đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD

·         Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ

Tuy vậy, bạn vẫn cần chuẩn bị hồ sơ tài chính vì Lãnh sự quán Canada có thể yêu cầu bạn bổ sung nếu cần thiết. Chính vì thế, việc chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính cũng là một yếu tố quan trọng cho visa của bạn. 3 điểm đạt visa hay không phụ thuộc vào bộ hồ sơ tài chính bạn chuẩn bị kỹ đến đâu. Còn trong trường hợp tiếng anh của bạn chưa đủ, bạn vẫn có thể sang Canada theo diện chứng minh tài chính. Khi bạn đã xác định đi theo diện chứng minh tài chính, bạn cần phải chú ý đến hồ sơ tài sản và hồ sơ công việc, bao gồm:

·         Hồ sơ tài sản:

+ Sổ tiết kiệm cần gửi trước tối thiểu 6 tháng

+ Sổ đỏ, nhà đất

+ Tài sản tích lũy…

·         Hồ sơ công việc:

+ Hợp đồng lao động, bảng lương

+ Đăng ký kinh doanh nếu là chủ doanh nghiệp

Nguồn thu nhập của bố mẹ cũng như khả năng tài chính của gia đình là yếu tố Lãnh sự quán nhìn vào để xét duyệt visa của bạn. Thế nên, bạn và gia đình cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho hồ sơ tài chính, kể cả khi đi theo diện SDS – không chứng minh tài chính hay đi theo hệ chứng minh tài chính thông thường. Ngoài ra, cần chú ý đên thời gian xét duyệt hồ sơ của bạn. Hiện nay, Lãnh sự quán cần 11 tuần để xử lý xong một bộ hồ sơ. Việc chuẩn bị kỹ càng và cụ thể sẽ giúp bạn sớm có kết quả visa hơn và giảm thiểu rủi ro cao hơn.

4.      Luôn thành thật với các thông tin bạn khai báo (0.5 điểm)

Có câu Ba mươi chưa phải là Tết. Bạn có đủ 9.5 thông qua ba đầu mục ở trên, nhưng đôi khi có các hồ sơ chỉ vì 0.5 điểm cuối cùng này mà vẫn có khả năng bị từ chối. Một điểm mới của lãnh sự quán Canada trong việc xét duyệt visa là quy luật một trong mười. Tức là bạn lấy dấu vân tay một lần, dùng trong 10 năm. Tất cả các lần xét duyệt sau đó để xin visa du lịch hay đi làm hay gia hạn visa đi học,… đều dùng dữ liệu cũ để xét duyệt. Và cả thông tin của người thân của bạn cũng vậy. Các hồ sơ của bạn và người thân đều liên quan đến nhau. Và nếu khai báo sai thông tin, bạn có nguy cơ bị từ chối vào Canada trong năm đến mười năm. Chính vì thế, bạn cần khai báo thông tin một cách cẩn thận để tránh giải trình và giảm thiểu tối đa rủi ro visa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

access Đã truy cập: 4924008

onnline Đang Online: 45