Học Đầu bếp và tương lai nghề nghiệp tại Úc

23/04/2018

Đầu bếp là nghề nhiều năm liền xuất hiện trong Danh sách Danh sách Tay nghề Định cư của Úc, tạo cơ hội lớn cho những người đam mê ẩm thực và có mong muốn làm việc trong ngành Dịch vụ, tiến tới định cư tại đất nước này.

Tại Úc, đầu bếp là ngành đòi hỏi sự đào tạo bài bản. Nếu có chứng chỉ đầu bếp hoặc thậm chí là các bằng cấp cao hơn, cơ hội để bạn được tài trợ visa để làm việc hoặc xin định cư dưới dạng tay nghề tại Úc là rất lớn.

Xem thêm : Học nghề với chi phí thấp tại Úc

Nghề đầu bếp – xu hướng toàn cầu

Công việc đầu bếp được đánh giá là đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực cao ở một số quốc gia như Úc, New Zealand do du lịch phát triển, tỉ lệ du khách lớn cũng như tỉ lệ nhân công trong ngành này nghỉ hưu ngày một cao. Thậm chí ngay cả Mỹ cũng là thị trường cần nhân lực làm trong ngành bếp, chứng tỏ sức hút không hề giảm của công việc này.

Mức lương của nghề đầu bếp được đánh giá ở mức “trên trung bình”, người học được đào tạo bài bản trong các học viện chuyên biệt về ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Du học ngành đầu bếp đồng nghĩa với việc bạn có thể áp dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình tại nhiều nơi trên thế giới.

Điều kiện để trở thành đầu bếp

Điều kiện tối thiểu để trở thành đầu bếp tại Úc là có chứng chỉ Diploma hoặc hơn, hay ít nhất là 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan. Trong một số trường hợp nhất định, đầu bếp phải có cả kinh nghiệm lẫn bằng cấp chính quy. Bản thân nước Úc cũng có nhiều trường đào tạo ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn uy tín như Học viện Le Cordon Bleu, Trường Cao đẳng Quản trị nhà hàng khách sạn William Blue…  đảm bảo kỹ năng và đầu ra người học.

Trong các khoá học đầu bếp, học viên sẽ được dạy cách lên kế hoạch và thiết kế thực đơn, đánh giá giá cả thực phẩm và nhân công, đặt hàng từ nhà cung cấp, quản lý chất lượng và hình thức chế biến các món ăn, học cách trình bày và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những chứng chỉ cho nghề đầu bếp có:

-        Certificate III in Hospitality (Commercial Cookery)

-        Certificate III in Hospitality (Catering Operations)

-        Certificate III in Hospitality (Asian Cookery)

-        Certificate III in Hospitality (Patisserie)

-        Certificate IV in Hospitality (Commercial Cookery)

-        Certificate IV in Hospitality (Asian Cookery)

-        Certificate IV in Hospitality (Patisserie)

-        Certificate IV in Hospitality (Catering Operations)

-        Certificate IV

-        Diploma of Hospitality

-        Advanced Diploma of Hospitality

Để được đánh giá là đầu bếp có trình độ, học viên cần có chứng chỉ Certificate III (Commercial Cookery hoặc Asian Cookery) trở lên.

Tương lai ngành đầu bếp tại Úc

Năm 2013 có hơn 85 nghìn đầu bếp có việc làm tại Úc và con số này dự báo còn tăng trưởng thêm 40% trong giai đoạn kế tiếp.

Theo to joboutlook.gov.au, 77% đầu bếp ở Úc có việc làm toàn thời gian với mức lương trung bình ở mức $950 AUD/tuần. Những môi trường trả lương cao cho đầu bếp thường là khách sạn, nhà hàng và casino.

Do sự thiếu hụt nhân công nên người nhập cư là “ứng cử viên” lớn cho công việc đầu bếp và thực tế cũng cho thấy nghề đầu bếp  thường xuyên xuất hiện trong danh sách Tay nghề Định cư của Úc (những công việc cụ thể luôn cần nhân lực là Chef, Cook, Baker, Pastrycook),  khiến đây là công việc có đầu ra rộng mở, nhiều lựa chọn công việc và có cơ hội định cư cao cho du học sinh chọn theo học ngành nghề này.

access Đã truy cập: 3447540

onnline Đang Online: 44