Du học thông minh tại Singapore: Học ngành kép và cơ hội chuyển tiếp sang Úc

17/11/2015

 Nói đến Singapore người ta sẽ nói đến một đất nước với những câu chuyện thành công phi thường,  chỉ chưa đầy 50 năm từ 1 quốc đảo nghèo, không có cơ hội phát triển trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Đó chính là nhờ chính sách cải cách và đầu tư mạnh vào giáo dục nhằm phát triển nhân tài phục vụ cho đất nước. Hàng năm chính phủ dành 20% tổng ngân sách quốc gia đầu tư cho giáo dục (chiếm tỉ trọng cao nhất trong các ngành) và được CBN bình chọn là quốc gia sạch nhất hành tinh. Vậy giáo dục Singapore có gì đặc biệt? Chọn ngành học nào ở Singapore để phát triển tương lai? 

1.   Giáo dục Singapore 

Hệ thống các cấp học của Singapore vô cùng linh hoạt với 3 cấp học (1) tiểu học, (2) trung học, và (3) tiền đại học. Trong đó, chỉ có tiểu học kéo dài trong 6 năm là cấp học bắt buộc , gồm 4 năm học cơ sở và 2 năm học định hướng. Bậc trung học kéo dài từ 4 đến 5 năm và được chia thành các chuyên ban khác nhau. Giai đoạn tiền đại học diễn ra trong 2 đến 3 năm tại những học viện sơ cấp hoặc trường cao đẳng. Sự phân cấp linh hoạt này giúp học sinh sinh viên hoàn toàn chủ động trong việc định hướng con đường học tập và tương lai nghề nghiệp.

Chất lượng giáo dục tại Singapore luôn được chú trọng cả về cơ sở vật chất và tài sản trí tuệ. Tại một số trường Singapore thực hiện hướng “đi tắt đón đầu” nhằm cung cấp sinh viên lộ trình hoàn thành khóa học nhanh và tìm kiếm những cấp bậc học cao hơn tại các trường Đại học danh tiếng.

du-hoc-singapore2.   Học ngành kép tại Singapore: Ngành kép là ngành học được cấp bằng cho 2 chuyên ngành của 1 khóa học. Các sinh viên học ngành kép được đánh giá là có khả năng tìm được việc làm rất nhanh sau khi tốt nghiệp vì:

  • Nhân đôi cơ hội và phát triển nghề nghiệp:

Sinh viên được học chuyên ngành kép song song mà không mất thêm thời gian và chi phí, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được một bằng cấp với 2 chuyên ngành đây là điều  rất lợi thế cho các bạn sau khi tốt nghiệp đi xin việc.  Các ứng viên có bằng kép thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và trả lương cao hơn 5% - 10% so với các ứng viên khác

  • Thích ứng và phát triển nhanh:

Một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt đã chỉ ra những sinh viên học 2 chuyên ngành thì tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo. Họ cũng trau dồi những kỹ năng đa nhiệm vụ mà cả hai đều cần thiết và có giá trị trong lực lượng lao động.

  • Phản ánh tinh thần học tập:

Với 2 chuyên ngành, sinh viên đạt được sự hiểu biết rộng rãi về những lĩnh vực học khác nhau. Ngoài ra, sinh viên có thể chọn các môn học bổ sung cho nhau và có được chiều sâu kiến thức trong lĩnh vực học tập đặc biệt. Ngoài ra, tốt nghiệp với 2 chuyên ngành không phải là thành tích dễ dàng và một thành tích như thế thể hiện đa dạng kỹ năng, kiến thức và sự cống hiến từ sinh viên.hoc-nhanh-kep-tai-singaporeMột số chương trình đào tạo ngành kép tốt nhất tại Singapore và có tỉ lệ việc làm tốt:

Kế toán và tài chính

Tài chính và ngân hàng

Tài chính và marketing Quản trị nguồn nhân lực
Marketing và quảng cáo  

  Theo báo cáo của Salary Singapore 2014 thì đây đều là các chuyên ngành dễ dàng tìm việc và có mức lương cao:

CÔNG VIỆC

MỨC LƯƠNG

Tiếp thị và bán hàng $14,167
Tài chính $12,968
Quản lý hành chính $7,578
Tư vấn nguồn nhân lực $6,633
Quảng cáo và quan hệ công chúng $7,620
Quản lý nguồn nhan lực $13,259
Phân tích rủi ro tài chính $10,834
Kiểm toán kế toán $11,640
Kế toán $5,958

 

Nguồn: http://www.salary.sg/2014/top-100-jobs-in-singapore-2014/

3.   Cơ hội chuyển tiếp sang Úc:

Ngoài việc học và lấy bằng cấp quốc tế tại Singapore  thì trong thời kỳ “Siết Visa” du học Úc thì giải pháp an toàn nhất hiện nay có thể nói về việc học tại Singapore để có cơ hội chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu ở Úc một cách dễ dàng. Ví dụ tại Curtin Singapore sinh viên được nhận bằng tương đương như học tại Úc và có thể chuyển tiếp sang cơ sở đào tạo của Curin tại Úc với thủ tục đơn giản.

access Đã truy cập: 3595548

onnline Đang Online: 50