Du học Mỹ và những điều bạn cần chú ý

29/09/2017

Vậy là bạn muốn du học Mỹ ? Mục những điều cần biết sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản nhất về du học tại đây. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu toàn diện hơn về chặng đường du học thì không nên bỏ lỡ những bước tiếp theo. Những nội dung này sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình du học Mỹ.

Shock văn hóa

Khó khăn mà du học sinh thường gặp phải trong suốt quá trình đi du học thì nhiều vô kể, trong đó, làm sao để hoà nhập với môi trường đa dạng về văn hoá như Mỹ là một trong những vấn đề cực kỳ “khó nuốt”.

Ngay khi mới bỡ ngỡ đặt chân sang đất nước nhộn nhịp, đa dạng về văn hóa cũng như tính cạnh tranh rất cao, du học sinh Việt đã phải chuẩn bị “tinh thần chiến đấu” rất kỹ lưỡng, từ những mục tiêu hàng đầu như làm thế nào để có kết quả học tập tốt, làm sao để chi tiêu một cách hiệu quả nhất đến những việc đơn giản hơn như tìm cách tiết kiệm nhất để có thể gọi về nhà thường xuyên. Tuy nhiên một trong những vấn đề “khó nuốt” nhất chính là hòa nhập văn hóa.

Rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn học tập tại những ngôi trường mà hoàn toàn không quen biết một ai từ trước. Đừng vội hoang mang lo lắng nhé, điều này chưa hẳn là quá tệ, vì chính điều này mang đến cho các bạn cơ hội chủ động tìm hiểu và làm quen với mọi người xung quanh, chứng tỏ bạn đã tự bước ra khỏi vỏ bọc cứng nhắc, rụt rè của mình bấy lâu nay.

Nói thì dễ, vào cuộc rồi mới thấy “oải”, nhưng không có nghĩa là không thể làm được, những bí quyết và kinh nghiệm dưới đây sẽ là một cẩm nang cực kỳ hữu ích dành cho các “newbie” (nickname dành riêng cho du học sinh mới) giúp các bạn có thể hòa nhập tốt hơn trong môi trường học tập tại Mỹ.

Lựa chọn chỗ ở

Ký túc xá: Một số trường của Mỹ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên, hoặc gần các lớp học, thư viện và các cơ sở khác. Ký túc xá là những tòa nhà có nhiều phòng ngủ và sinh hoạt, thường với hai hoặc ba người (cùng giới) một phòng với chi phí khoảng 7.000 USD mỗi năm.

Homestay: Được hiểu là bạn sẽ sống ở trong nhà của người bản địa và sinh hoạt như thành viên trong một gia đình, từ ăn cơm chung mâm hay trò chuyện trao đổi với các thành viên. Khách cũng được yêu cầu phải “nhập gia tùy tục”, biết cách tôn trọng các quy tắc và sự riêng tư nhất định của gia chủ. Chi phí ở homestay sẽ tiết kiệm hơn ký túc xá, khoảng 6.000 USD mỗi năm.

Những vấn đề An ninh

Một trong những mối quan tâm lớn nhất và quan trọng đối với sinh viên khi chuẩn bị bắt đầu học đại học là vấn đề an toàn.

Bước đầu tiên bạn nên làm là nghiên cứu các số liệu thống kê an toàn của trường bạn dự định theo học. Theo luật liên bang, Mỹ yêu cầu các trường phải tiết lộ số liệu thống kê về tội phạm, vì vậy bạn có thể tìm thấy thông tin này trên trang website của trường mình muốn theo học. Sau đó, bạn cần phải theo dõi thông báo của trường về cách thức đề phòng tội phạm. Hiện, nhiều trường cao đẳng đã cung cấp dịch vụ hộ tống vào ban đêm và các điểm an toàn được chỉ định trong khuôn viên trường để kêu gọi giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Chi phí sinh hoạt

Tùy theo từng trường đại học mà bạn lựa chọn, chi phí có thể rất cao, nhưng cũng có thể rất thấp.Thông thường chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào danh tiếng của từng trường. Thông thường chi phí để theo học một khóa cử nhân tại Mỹ khoảng 20,000 – 30,000 USD. Trong năm học đại cương đầu tiên không được phép đi làm. Ngoài tiền học phí, ăn ở, đi lại… bạn còn phải đóng những khoản tiền khác của trường quy định, tiền sách vở, phương tiện máy tính và các đồ dùng học tập khác, tiền này lên tới vài trăm USD/năm. Hầu hết sinh viên thường ở trong ký túc xá của trường trong năm đầu. Học bổng rất ít, nếu có thì chỉ là khoản tiền rất nhỏ không đáng kể so với số tiền bạn phải chi trả.

(Nguồn : Tổng hợp)

access Đã truy cập: 5581822

onnline Đang Online: 20