Định cư dưới dạng visa tay nghề cao tại Úc

Định cư diện tay nghề cao theo những loại visa dưới đây sẽ là lựa chọn tốt cho các du học sinh có nguyện vọng làm việc và tiến tới thường trú lâu dài tại xứ sở Kangaroo sau thời gian học tập.

Xem thêm :Úc công bố Danh sách tay nghề Định cư mới SOL 2016 – 2017

Nước Úc nằm trong top các quốc gia dành nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành bậc đại học hoặc cao học, nếu có nguyện vọng ở lại tìm việc và đáp ứng đủ điều kiện của chính quyền, du học sinh có thể xin thị thực tốt nghiệp tạm thời (visa subclass 485). Một khi có visa, bạn sẽ được sống tại Úc trong 18 tháng (nếu tốt nghiệp đại học) hoặc từ 2 đến 4 năm (nếu học xong chương trình cao học).
Định cư dưới dạng visa tay nghề cao tại Úc
Du học Úc - Định cư dưới dạng visa tay nghề caoThời gian thường trú dưới tại Úc dưới diện visa subclass 485 là cơ hội vàng để du học sinh tìm việc. Sau đó, nếu muốn sinh sống lâu dài, các bạn có thể tham khảo những loại visa dưới đây và đối chiếu với điều kiện bản thân.

Visa subclass 189 (Skilled Independent visa)

Đúng như tên gọi Skilled Independent visa – thị thực này dành cho những lao động tay nghề cao nhưng không được bảo lãnh bởi công ty, gia đình hay đề cử bởi bang hoặc vùng lãnh thổ. Ứng viên được xem xét nộp đơn định cư dài hạn theo hình thức tính điểm.

Visa subclass 189 cho phép bạn thường trú lâu dài ở Úc nếu đáp ứng những điều kiện sau:

· Độ tuổi

Ứng cử viên phải dưới 45 tuổi.

· Thư mời

Nếu còn chỗ trống cho nghề nghiệp được chỉ định và bạn có điểm cao trong thang xét duyệt, bạn sẽ nhận được lời mời nộp đơn xét duyệt visa.

· Công việc

Nghề nghiệp của bạn phải có trong danh sách những công việc kỹ năng cao do chính quyền Úc cung cấp.

Xem danh sách những nghề được phép xin visa subclass 189 tại đây: https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists

Ngoài ra, bạn sẽ được đánh giá trình độ, xem xét có đủ phẩm chất và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực đó hay không. Để trải qua sát hạch, bạn phải liên hệ với cơ quan đánh giá để xin mẫu đơn & thông tin cần thiết liên quan với việc đánh giá. Hoạt động này có tính phí.

· Xét điểm

Bạn cần ít nhất 60 điểm để đủ điều kiện hồ sơ. Điểm trong thư mời dựa vào thông tin được cung cấp ở thư ngỏ (Expression of Interest - EOI) mà bạn nộp. Ứng cử viên cần đạt đủ điểm theo yêu cầu trong thời gian đệ đơn xin thị thực.

Để tính điểm tương ứng, tham khảo: https://www.border.gov.au/visas/supporting/Pages/skilled/the-points-table.aspx

· Các điều kiện khác

Ứng cử viên phải đáp ứng điều kiện sức khỏe, nhân phẩm, không có các khoản nợ nào với chính phủ Úc và chưa từng bị hủy visa vào nước này.

Tiến trình nộp đơn:

Bước 1: Kiểm tra bản thân có đủ điều kiện nộp đơn xin visa hay không

Bước 2: Nộp EOI qua hệ thống trực tuyến SkillSelect (Thư có hạn 2 năm, sau khi nộp thư, bạn sẽ được đánh giá cùng các ứng cử viên khác. Nếu đủ điểm, bạn sẽ được mời xin visa)

Bước 3: Chờ thư mời nộp hồ sơ xin visa

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu

Bước 5: Nộp đơn xin visa trong vòng 60 ngày sau khi nhận thư mời

Chi phí:

Lệ phí cho visa subclass 189 là 3,760 AUD. Ngoài ra, bạn sẽ phải nộp thêm một số khoản khác.

Visa subclass 190 (Skilled Nominated visa)

Đây là thị thực cấp cho lao động tay nghề cao được đề cử bởi bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc, cho phép họ sống và làm việc dài hạn ở nước này.

Điều kiện:

· Độ tuổi

Ứng cử viên phải dưới 45 tuổi.

· Thư mời

Ứng cử viên phải có thư mời của bang và vùng lãnh thổ cụ thể mới được quyền nộp đơn xin thị thực.

· Công việc

Nghề nghiệp của bạn phải có trong danh sách những công việc kỹ năng cao do chính quyền Úc cung cấp.

Danh sách: https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists

Ngoài ra, ứng viên sẽ được đánh giá trình độ để chứng tỏ mình có đủ phẩm chất & kỹ năng để đảm nhận công việc này.

· Xét điểm

Bạn cần ít nhất 60 điểm để đủ điều kiện hồ sơ. Điểm trong thư mời dựa vào thông tin được cung cấp ở thư ngỏ (Expression of Interest - EOI) mà bạn nộp. Ứng cử viên cần đạt đủ điểm theo yêu cầu trong thời gian đệ đơn xin thị thực.

· Các điều kiện khác

Ứng viên cần đáp ứng điều kiện sức khỏe, ngoại ngữ và nhân phẩm cũng như không có khoản nợ nào với chính phủ Úc. Những ai đã từng bị hủy visa vào nước này sẽ không được xét visa subclass 190.

Tiến trình nộp đơn:

Bước 1: Liên hệ với chính quyền bang/vùng lãnh thổ bạn muốn định cư

Bước 2: Nộp EOI qua hệ thống trực tuyến SkillSelect

Bước 3: Chờ được đề cử bởi 1 bang/vùng lãnh thổ

Bước 4: Nếu được đề cử, nộp hồ sơ xin visa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

Lệ phí:

Bạn phải nộp từ 3,670 AUD trở lên. Ngoài ra, sẽ có một số phụ phí khác.

Cần lưu ý là mỗi bang, vùng lãnh thổ sẽ có danh mục nghề nghiệp hợp lệ, yêu cầu và tiến trình khác nhau trong quá trình xét duyệt visa subclass 190 nên ứng cử viên cần tìm hiểu chi tiết về địa điểm mình muốn xin thường trú.

Có thể tham khảo tiến trình đề cử của các địa phương tại đây: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/190-?modal=/Lega/Lega/Form/Immi-FAQs/how-do-australian-states-or-territories-nominate-applicants

Visa subclass 887 (Skilled Regional visa)

Thị thực này dành cho cá nhân đã có thời gian sống và làm việc tại 1 vùng lãnh thổ hoặc bang của Úc, sẵn sàng định cư tại nơi đang “khát” lao động thuộc lĩnh vực chuyên môn của họ. Nếu như các loại visa trên cho phép ứng viên xuất cảnh khỏi Úc trong thời gian xử lý thì visa subclass 887 yêu cầu lao động phải có mặt tại nước này trong khi nộp hồ sơ & chờ xét duyệt.

Điều kiện:

· Điều kiện visa hiện tại

- Trước khi nộp hồ sơ, phải từng có visa diện tay nghề cao trong ít nhất 2 năm

- Sở hữu visa 489 (cho phép lao động diện tay nghề cao thường trú & hoạt động ở vùng nông thôn hoặc khu vực thưa dân thuộc lãnh thổ Úc, thời hạn lên tới 4 năm)

Chi tiết: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/489-

hoặc:

- Sở hữu visa tạm thời A hoặc B, cấp cho ứng cử viên xin visa dạng 487, 489 hoặc 495

· Nơi sống

Đang sống và làm việc toàn thời gian ở khu vực nông thôn hoặc nơi có mật độ dân cư thấp tại Úc.

· Các điều kiện khác

Ứng viên cần đáp ứng điều kiện sức khỏe, ngoại ngữ và nhân phẩm cũng như không có khoản nợ nào với chính phủ Úc. Những ai đã từng bị hủy visa vào nước này sẽ không được xét visa subclass 887.

Tiến trình nộp đơn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp đơn trực tuyến qua hệ thống ImmiAccount, trong đó chọn New Application → Skilled Immigration → General Skilled Immigration.

Bước 3: Các bước sau nộp đơn

- Ứng viên sẽ được trao visa tạm thời trong quá trình xét duyệt visa subclass 887. Nếu đã có visa tạm thời A (BVA) hoặc B (BVB), bạn nhận được visa tạm thời dạng C (BVC). Còn không có visa tạm thời trong thời điểm đó, ứng viên được trao visa BVA.

- Lao động phải báo cáo với chính quyền nếu ra khỏi lãnh thổ Úc trong thời gian xét duyệt và có mặt tại nước này khi có quyết định visa

- Cần cung cấp dấu sinh trắc học (dấu vân tay và ảnh)

- Kiểm tra sức khỏe

- Nộp chứng nhận thân có xác nhận của công an khu vực ở Việt Nam

- Nộp thêm tài liệu (nếu được yêu cầu) trong vòng 28 ngày

Ngoài ra, ứng viên phải thông báo ngay lập tức với cơ quan có thẩm quyền nếu có bất cứ thay đổi gì trong tài liệu.

Lệ phí:

Bạn phải trả từ 375 AUD để đăng ký thị thực này. Sẽ có thêm 1 số phụ phí khác.

Bạn quan tâm :NSW công bố Danh sách Tay nghề Định cư mới 2017 - 2018

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.