Du học sinh Úc mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Bảo hiểm y tế là thứ du học sinh bắt buộc phải có trước khi đặt chân lên nước Úc, đặt ra yêu cầu nắm rõ quy trình mua bán cũng như các yếu tố phúc lợi nằm trong bảo hiểm.

Du học sinh Úc mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Úc là một trong những quốc gia yêu cầu du học sinh bắt buộc phải có bảo hiểm y tế (OSHC), cho dù bạn chỉ tạm trú ở đất nước này một thời gian ngắn. Du học sinh không những phải có bảo hiểm này trước khi đến Úc mà còn phải duy trì OSHC trong thời gian sống ở đây. Tầm quan trọng của OSHC đặt ra yêu cầu sinh viên quốc tế phải hiểu và nắm rõ quy trình mua bảo hiểm trước khi du học Úc.

Xem thêm :OSHC là gì ? : Bảo hiểm Y tế dành cho du học sinh Úc

Tại sao cần mua OSHC?

Cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Úc vô cùng đắt đỏ. Trong khi người dân nước này được hỗ trợ bởi hệ thống Medicare thì sinh viên quốc tế lại không đủ điều kiện tiếp cận dịch vụ này. Bảo hiểm OSHC ra đời nhằm bảo đảm các du học sinh được chăm sóc y tế phù hợp mà không bị rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do mức viện phí cao.

Theo luật pháp, đối tượng mua OSHC là:

- Một người có thị thực du học; hoặc

- Một người:

+ Nộp đơn xin thị thực du học; và

+ Đang có thị thực chuyển tiếp; và

+ Đã từng có thị thực du học ngay trước khi được cấp thị thực chuyển tiếp.

- Vợ/chồng hoặc người phụ thuộc (nhỏ hơn 18 tuổi)

OSHC hỗ trợ những gì?

Bảo hiểm y tế cho du học sinh Úc cung cấp hệ thống phúc lợi tương đương với dịch vụ Medicare cho người bản xứ, tuy nhiên mức độ phúc lợi của người mua đến đâu lại phụ thuộc vào chính sách của nhà cung cấp. Bạn có thể được hưởng những quyền lợi tối thiểu hoặc sẽ được bảo hiểm toàn diện và dịch vụ bổ sung nếu chọn mua gói cao hơn. Dưới đây là những dịch vụ cơ bản nhất mà người mua OSHC được nhận:

- Phúc lợi được liệt kê trong mức phí Medicate Benefits Schedule (MBS) cho các dịch vụ từ bệnh viện, được ứng dụng khi thăm khám bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ thực hành.

- 100% phí MBS cho các dịch vụ bệnh nhân (VD: phẫu thuật, chăm sóc mở rộng khi bị bệnh).

- Dịch vụ ở chung phòng bệnh ở mọi bệnh viện công và một số bệnh viện tư (chỉ áp dụng với bệnh viện tư nhân nào liên kết với đơn vị cung cấp OSHC của bạn)

- Chỗ ở và thủ tục phẫu thuật ngoại trú.

- Thiết bị nhân tạo (đến mức phần trăm nhất định).

- Hỗ trợ từ $50 đến $300 cho mỗi loại thuốc/người (bạn có thể mua gói bảo hiểm hơn mức này và nên cân nhắc nếu phải thường xuyên sử dụng thuốc).

Ngoài ra, OSHC còn chi trả một số dịch vụ khác như khám nha khoa, nhãn khoa và vật lý trị liệu. Một số công ty có thể cung cấp “gói điều trị thông thường” với chi phí bổ sung.

Mua OSHC như thế nào?

Hiện tại, 5 quỹ bảo hiểm tại Úc đã ký các điều khoản cung cấp bảo hiểm OSHC cho du học sinh là:

- Australian Health Management

- Allianz Global Assistance (nhà thầu phụ là Peoplecare Health)

- BUPA Australia

- Medibank Private

- nib

Sinh viên có thể tự mình mua bảo hiểm online qua website của nhà cung cấp hoặc mua qua trường học (đa phần du học sinh chọn cách này). Nếu tự mua, bạn cần biết số chính sách (policy number) để đưa vào đơn xin visa. Còn nếu mua OSHC qua nhà trường, sinh viên phải nắm rõ tên của nhà cung cấp bảo hiểm, ngày bảo hiểm có hiệu lực và điều khoản sử dụng.

Để so sánh giá cả của từng loại bảo hiểm dựa trên thời gian học tại Úc, du học sinh có thể truy cập trang web https://oshcaustralia.com.au.

Thông thường, bảo hiểm OSHC có hạn 5 năm. Trong trường hợp khoá học của sinh viên dài hơn khoản thời gian này thì nhà trường phải hỗ trợ bạn trong quá trình xin gia hạn OSHC.

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.