Làm thêm tại Úc và kiến thức về thuế cần biết

Khả năng làm thêm là một trong những vấn đề du học sinh quan tâm nhất khi đến Úc. Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng bạn vẫn phải đóng thuế từ công việc bán thời gian?

Làm thêm tại Úc và kiến thức về thuế cần biết
Nếu theo học trên 6 tháng tại Úc, du học sinh sẽ phải nộp tờ khai thuế với tư cách là sinh viên quốc tế. Điều này có nghĩa bạn sẽ bị đánh thuế trên các nguồn thu nhập với cùng mức với cư dân Úc và chỉ được hưởng ngưỡng miễn thuế nếu thu nhập ở khoảng $18, 200 AUD.Xem thêm :Kinh nghiệm lựa chọn công việc làm thêm tốt tại Úc

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng nếu bạn đi học dưới 6 tháng, bạn sẽ được miễn đóng thuế khi đi làm. Du học sinh theo diện ngắn hạn sẽ chỉ phải đóng thuế cho phần thu nhập bạn kiếm được tại nước này, nhưng sẽ không được hưởng ngưỡng miễn thuế và phải đóng thuế cao hơn.

Nếu không khai thuế đầy đủ, bạn sẽ mang tội trốn thuế và thậm chí sẽ bị huỷ visa du học và trục xuất. Bởi vậy, những kiến thức về thuế là vô cùng cần thiết đối với du học sinh.

Mã số thuế

Chính phủ Úc ban hành Mã số thuế (TF) để chống trốn thuế và du học sinh đến nước này được khuyến khích đăng ký Mã số thuế khi đến Úc. Nếu không có Mã số thuế, mọi thu nhập của bạn (kể cả lãi ngân hàng) sẽ bị đánh thuế ở mức cao nhất.

Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp Mã số thuế duy nhất 1 lần và sẽ không được cấp lại kể cả khi bạn rời Úc và trở lại.

Để được cấp Mã số thuế trực tuyến, du học sinh có thể truy cập trang web: www.ato.gov.au

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp nộp đơn với mẫu đơn có sẵn lấy từ Văn phòng Thuế vụ Úc (Australian Taxation Office) và gửi đơn tại bất kỳ Văn phòng Thuế nào.

Khi đi làm

Khi bắt đầu làm việc, kể cả làm thêm, bạn sẽ được yêu cầu điền vào tờ khai thuế. Thuế được khấu trừ tự động từ tiền lương với số tiền phụ thuộc vào thu nhập của bạn.

Nếu kiếm được dưới $18,200 AUD, bạn sẽ không phải đóng thuế (nhưng vẫn phải nộp tờ khai thuế). Khi có thời gian cư trú ít hơn 1 năm tài chính (financial year) thì ngưỡng miễn thuế sẽ được giảm tương ứng. Ví dụ, ngưỡng miễn thuế của sinh viên ở Úc trong vòng 6 tháng là $9,100 AUD.

Trong tờ khai thuế số thuế, bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn yêu cầu 'ngưỡng miễn thuế' đối với số tiền bạn kiếm được hay không. Nếu chọn 'có', chủ thuê sẽ khấu trừ thuế chỉ đối với thu nhập trên số tiền không phải trả thuế. Số tiền miễn thuế được tính cho mỗi kỳ trả. Ví dụ: nếu được thanh toán 2 tuần/lần, lấy số tiền miễn thuế là $18,200 chia cho 26, ta được $700. Nếu bạn kiếm được ít hơn $700 trong hai tuần, bạn không phải trả thuế trong hai tuần đó.

Bạn quan tâm :Du học sinh và 'bí kíp' sinh sống tại nước Úc

Tuy vậy, nếu sinh viên có thu nhập đến từ nhiều nguồn khác, bạn sẽ phải hỏi thêm thông tin từ văn phòng thuế.

Khai thuế như thế nào?

Du học sinh sẽ phải khai thuế nếu thu nhập vượt quá ngưỡng miễn thuế. Để nộp tờ khai thuế, bạn cần có Mã số thuế.

Thời hạn nộp tờ khai thuế tại Úc có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc bạn đang nộp tiền thuế trả cho mình hay sử dụng các dịch vụ của một đại lý thuế được chỉ định. Nếu tự khai thì hạn chót là 31/10 hàng năm. Song, bạn sẽ được gia hạn nếu dùng dịch vụ đại lý thuế.

Các mẫu khai thuế có sẵn từ ngày 1 tháng 7 hàng năm, thuộc gói thông tin Taxpack hoặc du học sinh có thể đến Văn phòng Thuế vụ Úc để lấy mẫu. Ngoài ra, để thuận tiện hơn, bạn có thể khai thuế trực tiến và được phép nộp ngay cả sau khi đã về nước.

Danh sách tài liệu khai thuế gồm:

- Mã số thuế

- Thông tin tài khoản ngân hàng (BSB và số tài khoản) để nhận tiền hoàn thuế (nếu có)

- Tóm tắt thanh toán (PAYG) hay là Số tiền mà chủ lao động trích từ lương của bạn để nộp cho Văn phòng Thuế.

- Báo cáo của các ngân hàng và các tổ chức tài chính thể hiện các khoản lãi suất

- Hoá đơn của quà tặng, các khoản quyên góp, chi phí liên quan đến công việc

- Tóm tắt bảng thanh toán chấm dứt hợp đồng lao động

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.