Có nên du học những ngành đang thiếu nhân lực tại Úc?

Thị trường lao động Úc liên tục thay đổi, tạo thêm những việc làm mới cũng như xuất hiện một số ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Đây vừa là thuận lợi, cũng vừa là thách thức cho những du học sinh cân nhắc học tập – tìm việc trong những ngành này.

Có nên du học những ngành đang thiếu nhân lực tại Úc?

Xem thêm : TOP 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao tại Canada năm 2017

Úc và những ngành “khát” việc

Theo Báo cáo Trù hoạch Việc làm trong các ngành nghề có xu hướng phát triển giai đoạn 2017 – 2022 tại Úc, những nhóm ngành được dự báo sẽ thiếu nhân lực, mở ra nhiều cơ hội mới cho sinh viên gồm:

· Chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội

Chăm sóc sức khoẻ và công tác xã hội được dự đoán có khả năng tăng thêm 16.1% (tương đương với 250 nghìn việc làm).

· Công nghệ

Theo dự báo, sẽ có thêm 126,400 công việc có liên quan đến lĩnh vực Công nghệ (tương ứng với 12.5%).

· Giáo dục và đào tạo

Giáo dục và đào tạo trở thành ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực lớn với dự báo tăng trưởng tăng đến 12% (hay là 116,200 việc làm).

· Xây dựng

Con số 10.9% (hay là 120,700 công việc) trong giai đoạn 5 năm tới của ngành Xây dựng đến từ tình trạng gia tăng dân số và nhu cầu ổn định phát triển nhà ở và thương mại.

Ngoài ra, dự báo cũng cho thấy những ngành liên quan đến Chỗ ở & Dịch vụ thực phẩm, Nghệ thuật & Tái tạo, Dịch vụ hành chính & Hỗ trợ có xu hướng mở ra nhiều việc làm trong giai đoạn tiếp theo. Tất cả những công việc trên đều phục vụ sự phát triển của dân cư – xã hội cũng như thúc đẩy nền kinh tế Úc đi lên.

Ngành thiếu nhân lực – có nên theo học?

Tình trạng thiếu nhân lực trong một số ngành nghề tại Úc chính là “đòn bẩy” giúp nhiều sinh viên, đặc biệt là du học sinh tìm được việc làm tốt, tăng cơ hội ở lại qua những chương trình như Danh sách Tay nghề Định cư nhờ chọn chương trình học có liên quan đến các lĩnh vực kể trên.

Bản thân Chính phủ Úc cũng dành khá nhiều ưu đãi, chẳng hạn cộng điểm trong diện Di cư Tay nghề cao (Skilled Migration to Australia) cho sinh viên theo học một số ngành đang được khuyến khích như Công nghệ, khối STEM, vv… Đây sẽ là cơ hội tốt để những bạn trẻ có năng lực, trình độ, nghiêm túc với việc học tìm được việc làm tại Úc.

Tuy nhiên, không phải cứ học ngành thiếu nhân lực là sinh viên sẽ có tương lai đảm bảo. Dù đang thiếu lao động nhưng tình trạng này chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, đến một thời điểm nào đó trong tương lai sẽ bão hoà. Kịch bản cung lớn hơn cầu rất có khả năng xảy ra khi có quá nhiều sinh viên theo học cùng một chuyên ngành, vượt ngưỡng nhu cầu của công việc. Điều này dẫn tới quá trình cạnh tranh tìm việc ngày một khó khăn và gay gắt hơn. Cơ hội cho du học sinh cũng thu hẹp lại bởi Chính phủ sẽ luôn đặt sự thịnh vượng và nhu cầu việc làm của người bản xứ lên hàng đầu.

Chưa kể, vì tâm lý muốn học ngành “hot” hay quá đặt nặng tương lai tìm việc – định cư mà nhiều bạn trẻ không cân nhắc đến năng lực và sở thích, bất chấp đăng kí vào những lĩnh vực này. Đây giống như tự khoác lên mình một chiếc áo quá khổ, bởi nếu không thực sự phù hợp, những năm tháng du học úc của các bạn sẽ vô cùng vất vả để có thể theo kịp chương trình trên lớp. Thực tế cho thấy dù ngành học cần nhân lực hay hấp dẫn đến đâu nhưng nếu không có năng lực và đam mê, khả năng bạn không tìm được công việc phù hợp, thậm chí bị đào thải khỏi thj trường lao động là rất lớn.

Thay lời kết

Không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho việc nên học những ngành đang “khát” lao động tại Úc hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các du học sinh đang ôm mộng đặt chân lên đất nước này. Chọn trúng ngành, trúng thời điểm là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Nếu bạn có năng lực, có nhiệt huyết, sẵn sàng đương đầu với thử thách để đạt được mục tiêu thì những ngành có nhu cầu nhân lực là cơ hội tốt dành cho bạn. Tuy nhiên, chỉ vì muốn tìm việc và định cư mà chấp nhận học chương trình không phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, rất có thể bạn sẽ phải “trả giá” bằng chính tương lai.

Bạn không thể bỏ qua :Những ngành nghề khát nhân sự tại Australia

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.