Nét khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada

Mỹ và Canada có chung đường biên giới, lại đều là những cường quốc nổi tiếng về du học, tuy nhiên mỗi nước lại có sự khác biệt trong giáo dục đại học.

Canada và Mỹ cùng chia sẻ chung đường biên giới, ngôn ngữ và vô vàn các khía cạnh khác trong đời sống và văn hoá nên dễ hiểu vì sao nhiều người cho rằng đời sống sinh viên ở hai đất nước này có nét tương đồng. Thế nhưng, thực chất bậc đại học ở Canada và Mỹ có những sự khác biệt nhất định trong đầu vào và giảng dạy.

Nét khác biệt giữa đại học Mỹ và Canada

Du học Mỹ hay Du học Canada ?

Hệ thống cao đẳng và đại học

Hệ thống cơ sở giáo dục bậc hậu phổ thông tại Canada có đôi chút khác biệt với người láng giềng Mỹ. Thuật ngữ “cao đẳng” (college) ở Canada thường nhấn mạnh đến cơ sở giáo dục chuyên biệt, ví dụ như dạy nghề, kĩ thuật hay tiền đại học và rất hiếm khi cấp bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree). Ngoài ra, đại học tại Canada hầu hết là trường công, trong khi ở Mỹ các đại học thường là trường tư.

Xem thêm :Nét khác biệt giữa nền giáo dục Úc và New Zealand

Hình thức ứng tuyển

Tại Canada, du học sinh phải nộp bảng điểm THPT, viết bài luận nhập học khi muốn xin vào các cơ sở giáo dục bậc đại học. Quá trình này nhìn chung có vẻ đơn giản hơn nhiều so với tiêu chuẩn ở các đại học Mỹ, nơi thường yêu cầu ứng viên trình bằng chứng tham gia các hoạt động ngoại khoá hay thư giới thiệu.

Tuy nhiên, nộp đơn xin học vào đại học Mỹ lại có lợi thế là nhiều trường cùng sử dụng chung một quá trình xét duyệt (common application), trong khi mỗi trường Canada lại yêu cầu ứng viên nộp đơn ứng tuyển riêng.

Chương trình học

Dù cả đại học Mỹ và Canada đều cung cấp chương trình Cử nhân 4 năm và cấp bằng Cử nhân loại ưu (Honours Bachelor’s Degree) nhưng riêng Canada có rất nhiều trường cung cấp hệ Cử nhân chỉ kéo dài 3 năm. Sinh viên sẽ được cấp bằng Bachelor’s Degree để phân biệt với chương trình 4 năm là Honours Bachelor’s Degree. Dù khoá học 3 năm phần nào tiết kiệm hơn nhưng đôi khi chương trình này sẽ không phù hợp với tiêu chuẩn giáo dục ở Mỹ và sẽ làm bạn gặp khó khăn trong trường hợp muốn chuyển sang Mỹ học tập, làm việc.

Học phí

Theo thống kê, học phí bậc đại học Canada rẻ hơn nhiều so với Mỹ.

Tại Canada, học phí đại học trung bình dao động ở mức 8,000 USD – 23,000 USD/năm (phụ thuộc vào trường và ngành học.

Trong khi đó, học phí trung bình ở các trường đại học Mỹ lên tới 9,000 USD – 32,000 USD/năm.

Không kể đến học phí, giá cả sinh hoạt tại Canada cũng rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ, do vậy các trường Canada cũng ít cấp học bổng hơn các trường đại học của nước bạn.

Việc làm sau đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học, du học sinh tại Canada có lợi thế được ở lại làm việc tại Canada từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc vào độ dài chương trình học) và có thể tranh thủ xin định cư trong thời gian này.

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế theo diện visa F-1 được phép ở lại 12 tháng tìm việc sau tốt nghiệp hoặc làm việc với thời hạn 3 nếu được công ty tài trợ visa H-1B. Tuy nhiên, do chính sách nhập cư ngặt nghèo, du học sinh Mỹ thường khó có cơ hội làm việc – định cư rộng mở như sinh viên quốc tế tại Canada.

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.