1001 kiểu việc làm cho du học sinh tại Canada

Canada nằm trong top những quốc gia dành nhiều ưu đãi việc làm cho du học sinh, kể cả trong thời gian học tập cũng như sau tốt nghiệp.

1001 kiểu việc làm cho du học sinh tại Canada

Du học Canada - Những việc làm cho du học sinhBạn quan tâm :Canada mở rộng chính sách việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế

Việc làm là một trong những vấn đề được sinh viên quan tâm nhất khi đặt chân lên một đất nước xa lạ, do đây là biện pháp trang trải một phần chi phí sống và học tập cũng như ảnh hưởng tới cơ hội định cư của các bạn. Nếu chọn điểm đến là Canada, du học sinh có thể “dễ thở” phần nào do quốc gia này dành khá nhiều ưu đãi lao động cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là những hình thức làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada:

Làm thêm trong trường

Đây là loại hình việc làm “béo bở” nhất dành cho sinh viên quốc tế do có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ và được bảo đảm về các quyền lợi lao động. Bạn sẽ làm việc trong khuôn viên trường, trong một số trường hợp đặc biệt như đang là trợ giảng hoặc nghiên cứu sinh, du học sinh có thể làm việc tại thư viện, bệnh viện hoặc các cơ sở liên kết với nơi mình đang học.

Các công việc phổ biến nhất trong trường là thủ thư, trợ giảng, bán hàng trong canteen, vv… dù các việc liên quan đến học thuật thường ưu tiên cho sinh viên có thành tích cao trong học tập. Nếu làm việc trong trường, bạn có thể không cần đến giấy phép làm việc (work permit) nếu đáp ứng các điều kiện sau:

· Đang học toàn thời gian ở:

- Các trường cao đẳng, đại học hoặc thuộc các trường cao đẳng phổ thông và dạy nghề (CEGEP) tại Quebec

- Trường tư có hệ thống giáo dục tương đương công lập, hoặc ít nhất có 50% vốn từ chính phủ có địa điểm tại Quebec

- Trường tư thục có trao bằng phù hợp với hệ thống luật của tỉnh

· Giấy phép du học (study permit) còn hiệu lực

· Có Số bảo hiểm xã hội (SIN) để được phép làm việc và hưởng phúc lợi từ các chương trình chính phủ

Làm thêm ngoài trường

Theo luật, du học sinh được làm việc 20h/tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ. Thông thường, sinh viên sẽ phải xin giấy phép làm việc trước khi lao động ở ngoài. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện bước này nếu có đủ những điều kiện như:

- Có giấy phép du học còn hiệu lực

- Là sinh viên toàn thời gian tại các học viện được chỉ định (DLI) – nơi du học sinh phải được nhận trước khi đủ tiêu chuẩn nhận giấy phép du học

- Đang trong quá trình học tập

- Đăng kí các chương trình học có trao bằng cấp, chứng chỉ và kéo dài ít nhất 6 tháng

- Có Số bảo hiểm xã hội (SIN)

Tuy nhiên, dù là sinh viên toàn thời gian nhưng bạn sẽ vẫn không được miễn work permit nếu tham gia học tiếng Anh hoặc Pháp (ESL/FSL), đang trong quá trình học dự bị hoặc chỉ là học sinh trao đổi ngắn hạn.

Sinh viên cần lưu ý nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu trên, bạn sẽ bị coi là làm “chui” và có khả năng sẽ bị trục xuất nếu để nhà trường và chính quyền phát hiện.

Làm việc theo diện CO-OP

CO-OP (Co-operative Education Programs) là điểm sáng trong chính sách du học của Canada khi sinh viên vừa có cơ hội áp dụng kiến thức từ sách vở vào công việc, vừa tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân.
Với hình thức vừa học vừa làm, các trường sẽ kết hợp với các công ty, xí nghiệp, chủ thuê, để du học sinh tới thực tập được tính như tín chỉ trong môn học. Nếu trường nào cung cấp chương trình có kì học CO-OP, đây còn được xem như hoạt động lấy điểm bắt buộc. Tuy vậy, sinh viên dù đã có đủ tín chỉ vẫn có thể đăng kí tham gia CO-OP như bình thường và điểm sẽ được tính như các tín chỉ bổ sung.
Thông thường, CO-OP sẽ được xếp xen kẽ với các học kỳ và kéo dài 4 tháng.
Để đi làm, du học sinh cần xin giấy phép làm việc CO-OP (CO-OP work permit). Chỉ những sinh viên trong diện sau mới được quyền tham gia chương trình này:
- Giấy phép du học (study permit) còn hiệu lực

- CO-OP là một phần trong chương trình học

- Trường cấp giấy chứng nhận sinh viên cần tham gia làm việc để có đủ điều kiện lấy bằng tốt nghiệp

- Hoạt động CO-OP bạn tham gia không chiếm quá 50% chương trình học trên lớp

Đặc biệt, sinh viên chỉ học khóa ESL/FSL hoặc tham gia chương trình dự bị sẽ không xin được loại phép này.

Làm việc sau tốt nghiệp

Đây cũng là nội dung được du học sinh quan tâm hàng đầu do liên quan đến cơ hội định cư tại Canada. Để được ở lại làm việc, du học sinh cần đối chiếu ngành học của mình có hợp lệ trong danh sách học viện được chỉ định (DLI) hay không rồi xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (post-graduation work permit hay được viết tắt là PGWP).

Để có giấy phép, bạn phải đảm bảo:

- Trên 18 tuổi

- Giấy phép du học vẫn còn hiệu lực khi xin PGWP

- Học liên tục chương trình toàn thời gian tại Canada trong ít nhất 8 tháng

- Có chứng nhận chứng tỏ bạn đã hoàn thành yêu cầu của chương trình học (chứng chỉ, thư xác nhận,vv…)

- Tốt nghiệp các trường được phép xin PGWP theo quy định của Chính phủ (tham khảo ở đây: http://www.cic.gc.ca/english/resources/tools/temp/students/post-grad.asp)

- Xin giấy phép làm việc trong 90 ngày kể từ khi kết thúc chương trình học

Chính phủ Canada quy định PGWP sẽ dựa vào độ dài của chương trình học và hạn tối đa là 3 năm. Ở một số bang, chính quyền còn có chính sách vô cùng cởi mở cho nguyện vọng định cư của sinh viên, cụ thể: tốt nghiệp trường ở bang Manitoba có quyền xin định cư sau 6 tháng mà không cần xét điểm hay có người bảo lãnh, hoặc nếu bạn sống ở bang Ontario, bạn có thể xin Permanent Resident trong khi chuẩn bị tốt nghiệp mà không cần có việc làm trong thời điểm đó.

Để được hiểu rõ hơn về việc làm cho du học sinh tại Canada hãy tham gia "Du học British Columbia CES: Thêm lựa chọn – Thêm thành công".

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.