Du học THPT Canada – Hành trang Làm việc và Định cư trong tương lai

Du học THPT Canada hiện nay thực sự là xu hướng lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam – khi mà hàng năm có tới hàng nghìn học sinh đến Canada du học bậc THPT. Phụ huynh quyết định cho con em mình du học phổ thông Canada không chỉ bởi mức chi phí rẻ mà còn bởi môi trường an toàn và chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Du học THPT Canada – Hành trang Làm việc và Định cư trong tương lai

Chương trình THPT – Định hình tương lai vững chắc

Nền giáo dục Canada luôn đề cao tính thực tiễn, không quá đặt nặng lí thuyết. Mục tiêu chính của giáo dục phổ thông chính là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh có nguyện vọng bước vào Cao đẳng – Đại học tại Canada. Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt buộc học sinh tham gia các chương trình hướng nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh mà có định hướng phát triển sự nghiệp sao cho vừa phù hợp năng lực bản thân vừa đáp ứng xu hướng lao động tại Canada.

Học sinh THPT tại Canada sẽ có những môn tự chọn và những môn bắt buộc, học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn để học những môn mình yêu thích, là thế mạnh bản thân. Đặc biệt, thay vì phải chờ đến Cao đẳng – Đại học để được tiếp xúc với những môn học như Kinh tế, Kĩ sư, Khoa học cơ bản, Khoa học máy tính,…học sinh sẽ được tập làm quen, học những môn như vậy ngay từ bậc THPT.

Kĩ năng mềm cũng là một điểm mạnh tại các trường THPT Canada. Ở độ tuổi 15 – 18, đây là độ tuổi có sự phát triển rất mạnh mẽ cả về trí tuệ lẫn thể chất, các trường đều nhận thức được rất rõ điều này và liên tục thúc đẩy học sinh phát triển tất cả những tiềm năng bản thân, đồng thời làm người hướng dẫn, giúp học sinh giải quyết những vấn đề tâm lí trong quá trình trưởng thành có thể xảy ra. Các lớp kĩ năng mềm liên tục được đưa tới cho học sinh như một cách giúp các em chuẩn bị cho tương lai vững chắc.

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada

Hệ thống THPT tại Canada được chia làm 2 loại chính:

1. Trường THPT Tư thục (Private Secondary School): Đây là lựa chọn được nhiều du học sinh lựa chọn nhất không chỉ bởi chất lượng giáo dục mà còn là dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sinh viên tốt. Sĩ số mỗi lớp đều được giới hạn không quá lớn nên học sinh nào cũng được quan tâm sâu sát. Tất cả những trường tư thục này đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục tỉnh bang và phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra.

2. Trường THPT Công lập (Public Secondary School): Hầu hết trường Công lập đều được quản lí ở cấp địa phương do Hội đồng Giáo dục (School Board) được bầu và đưa ra các chính sách, học phí phù hợp từng tỉnh bang. Các trường trung học này thu hút sinh viên quốc tế bởi chất lượng đào tạo tốt đi kèm mức học phí dễ chịu. Đặc biệt các trường công có phần lớn đa số học sinh là người bản địa – môi trường phù hợp cho những bạn muốn tăng khả năng tiếng Anh cũng như tìm hiểu văn hóa bản địa.THPT Công lập
THPT Tư thục


- Thuộc thẩm quyền của Hội đồng Giáo dục tỉnh bang


- Học phí thấp, chỉ từ 13.000 – 18.000 CAD/năm tùy từng trường


- Giáo viên trình độ cao, đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn của tỉnh bang


- Lợi thế những ưu đãi tỉnh bang và cơ hội vào các Đại học danh tiếng


- Có hệ thống kí túc xá và homestay cho học sinh


- Học sinh chủ yếu là người bản địa


- Kinh phí đầu tư chủ yếu từ cá nhân hoặc tổ chức


- Chất lượng đào tạo cũng được kiểm duyệt chặt chẽ


- Học phí cao hơn một chút so với THPT Công lập: Khoảng 20.000 CAD/năm trở lên


- Sĩ số lớp học ít, giáo viên dễ dàng quan tâm hỗ trợ


- Có hệ thống kí túc xá và homestay cho học sinh


- Học sinh quốc tịch đa dạng đến từ nhiều quốc gia


Bảng so sánh giữa THPT Công lập & Tư thục tại Canada

Tương lai Việc làm và Định cư vững chắc hơn bao giờ hết

Theo thống kê, có tới hơn 80% du học sinh Canada từ bậc THPT vào thẳng những trường Cao đẳng – Đại học TOP đầu không chỉ ở Canada mà còn trên Thế giới. Đây chính là nền tảng hoàn hảo cho tương lai xin việc cũng như định cư Canada.

Một số quốc gia như Úc, Canada,… có quy định về việc sinh viên quốc tế sau một thời gian dài học tập – làm việc tại quốc gia của họ sẽ có quyền được nộp đơn làm thủ tục xin định cư. Tại Canada, Chính phủ còn có hẳn “Danh sách định cư tay nghề - NOC”. Danh sách này giúp du học sinh đưa ra lựa chọn ngành học hoặc công việc dễ dàng hơn, đúng đắn hơn khi có nhu cầu định cư trong tương lai.

Bên cạnh chương trình Định cư liên bang của Chính phủ, một số tỉnh bang còn có chương trình định cư riêng nhằm thu hút lao động quốc tế với chất lượng cao. Nếu các bạn du học sinh lựa chọn theo học những lĩnh vực thường xuyên có nhu cầu nhân lực như: Du lịch Khách sạn – Nhà hàng, Nấu ăn, Y tá điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Kĩ sư,… sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt liên quan đến cộng điểm xét hồ sơ nhập cư.

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.