Làm gì để "chống shock" khi đi du học

Sống, học tập và làm việc trong một môi trường hoàn toàn mới với khác biệt về ngôn ngữ địa phương, văn hóa và phong cách sống sẽ đôi lúc làm ban chưa thể thích nghi, hòa nhập ngay lập tức với cuộc sống mới được. Shock văn hóa hay “vỡ mộng” cũng xảy ra từ đó khi bản thân không được đáp ứng với những kì vọng được tạo ra trước khi đi nước ngoài. Đây cũng là một trong những lí do chính khiến cho nhiều học sinh giỏi trong nước không có được kết quả học tập và làm việc tương ứng với thực lực khi đi du học.

Xem thêm : Kinh nghiệm Pack đồ "siêu chuẩn" khi đi du học

Làm gì để "chống shock" khi đi du học
Bài viết dưới đây hy vọng sẽ mang tới cho bạn đọc kinh nghiệm từ EduViet qua lời kể của bạn học sinh Nguyễn Quang Long – một trong những du học sinh trình độ cử nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ireland.

Học tiếng thật tốt

Một trong những rào cản lớn nhất, nếu không phải là rào cản lớn nhất, của các sinh viên quốc tế tại nước ngoài chắc chắn là ngôn ngữ. Dù bạn có đi du học tại một đất nước có nhiều người Việt như Úc, Mỹ, Canada hay ít người Việt như Ireland, bạn cũng đều cần có được một vốn tiếng thật tốt. Để chuẩn bị cho điều này, bạn có thể tìm đến một số trung tâm dạy tiếng tốt hay đến tham dự các buổi hội thảo, giao lưu văn hóa. Hơn nữa, tranh ảnh, báo chí, phim truyện hay âm nhạc nước ngoài cũng sẽ góp phần kha khá vào khả năng nghe và đọc của bạn.

Tìm hiểu kỹ nơi mình sinh sống

Để nhanh chóng vượt qua cú “shock văn hóa” khi mới đi du học, các bạn nên có sự tìm hiểu thật kỹ về nơi mình sẽ sinh sống và học tập cũng như ngôi trường đại học của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu một số thông tin quan trọng như thời tiết, khí hậu, các nước,vùng lân cận. Nếu bạn đi Châu Âu thì có thể tìm hiểu xem đất nước đó có nằm trong khối liên minh châu Âu EU hay khối đi lại chung Schengen hay không. Sau đó bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, chính trị,… của đất nước này. Xem một số bộ phim ngắn hoặc phim tài liệu về quốc gia mà bạn chuẩn bị sang cũng là cách tốt để làm quen với giọng người bản ngữ trước. Lời khuyên của mình đó là hãy tìm thật kỹ và biết càng nhiều về nơi mình sẽ sống thì càng tốt.

Quỷ lùn (leprechaun) là linh vật của đất nước Ireland nơi bạn học sinh Nguyễn Quang Long đang theo học
Ngoài ra, bạn cũng có thể vào các diễn đàn, hội người Việt để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, qua đó giúp bạn trang bị kiến thức và tâm lý để giảm thiểu tối đa những cú sốc văn hóa.

Làm quen và kết bạn

Kết bạn với những người xung quanh nơi bạn ở giúp bạn bớt cảm thấy lẻ loi và có người giúp đỡ trong trường hợp xảy ra những việc ngoài mong muốn. Có thêm một số người bạn Việt Nam sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và đỡ nhớ nhà. Ngược lại, nếu kết thân được với một số người bạn sở tại, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.
Bạn bè không chỉ là chiếc phao cứu sinh mỗi khi bạn gặp rắc rối mà ở đó bạn còn có cơ hội tạo dựng các mối quan hệ để bản thân được trau dồi và học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích từ chính những người bạn xung quanh.

Liên lạc với bạn bè và gia đình

Nói chuyện, chia sẻ đôi lúc cũng là cách rất hữu hiệu để bạn thoát khỏi cảm giác cô đơn khi xa nhà. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ngày nay, bạn có thể dễ dàng gọi điện và chia sẻ những câu chuyện thường ngày của mình với gia đình và bạn bè. Đây không chỉ là cách giúp cho bạn có cảm giác thoải mái và phấn chấn hơn trong học tập và làm việc, nó còn giúp cho bạn duy trì những mối quan hệ chất lượng dù không còn ở Việt Nam.
Skype là một ứng dụng hỗ trợ cho việc liên lạc của bạn với gia đình và bạn bè khi ở xa

Tìm một sở thích mới, cho dù trọng tâm vẫn luôn phải là việc học

Học nấu ăn, chơi một trò chơi hoặc một môn thể thao mới là những điều bạn có thể thử nếu cảm thấy chán nản. Việc sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, học những món ăn truyền thống của quê hương sẽ giúp bạn bớt nhớ nhà trong thời gian đầu đi du học. Không những vậy, việc tự nấu ăn cũng giúp bạn giảm chi phí và có được những món ăn hợp khẩu vị và an toàn. Chơi một môn thể thao hay gia nhập một câu lạc bộ cũng là một cách tuyệt vời để thỏa mãn đam mê của bạn cũng như giúp cho bản thân có được nhiều người bạn và mối quan hệ mới.
Tham gia tích cực vào một câu lạc bộ sẽ giúp bạn có được những trải nhiệm thú vị
Kiếm việc làm thêm cũng là một giải pháp hay để giúp bạn có thêm thu nhập, kinh nghiệm làm việc và quen với nhiều người bạn mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm quen với những người bạn mới hay tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập, bạn không được phép xao nhãng nhiệm vụ chính của mình là học thật tốt.

Cho bản thân thời gian

Hãy suy nghĩ lạc quan khi gặp khó khăn, vì phải vượt qua khó khăn thử thách chúng ta mới đi đến thành công được. Hãy tự an ủi mình một cách tích cực, và hãy luôn nhớ rằng bản thân mình có mặt ở đây là để học tập và tìm kiếm những cơ hội cho một tương lai lâu dài ở phía trước. Khó khăn bước đầu sẽ đến, nhưng hãy cứ nghĩ rằng rồi một thời gian thôi mình sẽ vượt qua. Hãy cố gắng kiên trì, vì không có gì có thể đánh bại được những con người không chịu bỏ cuộc.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn