Tiễn con du học, phụ huynh lo lắng điều gì?

Con dù lớn vẫn là con của mẹ, bởi vậy nhiều bậc phụ huynh không khỏi ngậm ngùi lo lắng khi con cái bắt đầu phải tự bước trên đường đời để học tập và lập nghiệp ở những xứ sở xa xôi.

Văn hóa Việt Nam thường đề cao sự gắn bó mật thiết giữa con cái và cha mẹ, nên không cò gì lạ nếu nhiều phụ huynh có quan điểm dù con có lớn đến đâu vẫn cần bàn tay gia đình che chở, vỗ về. Khi chấp nhận cho con đi du học đồng nghĩa với việc họ “rước” thêm nhiều lo lắng và thường hoài nghi rằng để “máu mủ” của mình phải “tự lực cánh sinh” nơi xứ người liệu có phải là việc làm đúng đắn hay không.

Xem thêm :Trăn trở của các bậc phụ huynh khi con em đi du học

Dưới đây là các nỗi lo “muôn thuở” của các phụ huynh kèm một vài lời khuyên nhỏ nhằm giúp gia đình đặt ra những quyết định đúng đắn nhất cho tương lai con trẻ.
Tiễn con du học, phụ huynh lo lắng điều gì?
Cẩm nang du học - Tiễn con du học, phụ huynh lo lắng điều gì?

Sự an toàn

Trong thời điểm chủ nghĩa khủng bố lan rộng toàn cầu, liên tiếp xảy ra các vụ xả súng, đánh bom… trên lãnh thổ các “cường quốc du học” như Anh, Úc, Mỹ, Pháp cùng các nỗi lo thường trực về tấn công, cướp giật thì sự an toàn của con cái luôn là yếu tố được phụ huynh đặt lên hàng đầu.Dù vậy, các phụ huynh có thể yên tâm bởi các trường, học viên cũng có chung nỗi lo này, do đó tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đặt an toàn của học viên thành ưu tiên trên hết. Ngoài ra, cha mẹ có thể giúp con học cách tự vệ, xử lý tình huống khi rơi vào hoàn cảnh hiểm nguy và bắt buộc phải mua Bảo hiểm Y tế. Ngoài ra, nên đầu tư vào Bảo hiểm Du lịch nhằm hạn chế tối đa rủi ro.Định nghĩa về an toàn ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng dựa vào trực giác bản thân và kinh nghiệm người đi trước, phụ huynh có thể lựa chọn quốc gia mình cho là yên bình nhất làm điểm đến học tập cho con.

Khả năng tự lập của con

Một trong những nỗi lo “muôn thuở” của người làm cha làm mẹ chính là liệu con mình có thích nghi được với khí hậu, sẽ ăn gì, ở đâu, có học được không, có quen người bản xứ không, vv…? Cũng dễ hiểu bởi “con dù lớn vẫn là con của mẹ”, không phụ huynh nào muốn con phải “tự lực cánh sinh” trước sóng gió cuộc đời dù các bạn trẻ đã trưởng thành tới đâu chăng nữa.

Sự thực là khả năng tự lập phụ thuộc vào mức độ thích ứng của từng người, nhưng kinh nghiệm cho thấy du học chính con đường tuyệt vời, mở ra những trải nghiệm chưa từng có cho các bạn trẻ cũng như tạo cơ hội rèn luyện sức bền. Những gì phụ huynh có thể làm chính là chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tâm lý, dạy cách xử lý tình huống cho con ngay từ khi còn ở nhà cũng như cố gắng động viên các bạn trẻ vững bước đi trên con đường đã chọn.

Bạn quan tâm : Cẩm nang - Du học Canada và những điều chưa nói

Sợ con sa ngã

Những gia đình có điều kiện thường “canh cánh” nỗi lo con cái ra nước ngoài học thì ít mà chơi thì nhiều, mình thì ở quá xa để có thể quản con. Thực tế là nhiều du học sinh sẽ “choáng ngợp” và thích thú với cuộc sống tiệc tùng của sinh viên bản xứ hoặc có tâm lý ham vui, khám phá các cảnh quan mới lạ.

Điều duy nhất phụ huynh có thể làm là tin vào con mình và nói rõ rằng các bạn có thể thoải mái chơi nhưng nhiệm vụ chính vẫn là học tập. Cha mẹ có thể khuyến khích con “xả hơi” vào dịp cuối tuần hay kỳ nghỉ. Còn lại, khi du học đồng nghĩa với việc các bạn trẻ phải tự bước trên đôi chân của mình và cần có trách nhiệm với cuộc đời của chính bản thân.

Nỗi lo tài chính

Đây chắc chắn là “ác mộng” của các gia đình không quá dư dả nhưng muốn cho con thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến bên ngoài. Những viễn cảnh thường thấy là vay nợ, chứng minh tài chính, “chạy vạy” đóng học phí mỗi kỳ, vv…
Tuy nhiên, phụ huynh hãy nghĩ rằng khoản đầu tư này là đáng giá cho tương lai con trẻ, qua đó tham khảo ý kiến các tư vấn viên nhằm chọn điểm đến cùng ngôi trường có mức sinh hoạt phí và tiền học phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Ngoài ra, cũng có cách để các bạn trẻ giúp cha mẹ giảm bớt gánh nặng này như “săn” học bổng, vay tiền học từ trường hoặc ngân hàng theo quy định của Chính phủ mỗi quốc gia. Sang tới bên kia, các bạn cũng có thể đi làm thêm để trang trải tiền ăn, ở, miễn sao không ảnh hưởng tới chất lượng học tập và vi phạm pháp luật nơi mình đến.

Mất gốc

Một khi du học, chắc chắn du học sinh sẽ làm quen và bị ảnh hưởng bởi lối sống Tây phương, đặc biệt nếu ra nước ngoài từ sớm. Phụ huynh không cần quá để tâm về điều này bởi một khi về nước, họ sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Còn nếu lo lắng, cha mẹ có thể tìm cách chuyện trò, tâm sự nhẹ nhàng cùng con cái để các bạn hiểu thêm về văn hóa dân tộc để có sự dung hòa giữa cái “tôi” hiện đại và truyền thống.

Tham gia hội thảo : Lựa chọn để con trưởng thành hơn

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn