Du học Pháp chương trình thạc sĩ: Chọn trường công lập hay tư thục?

Du học Pháp chương trình thạc sĩ: Chọn trường công lập hay tư thục?

Du học Pháp đang rất thu hút sinh viên với những điểm mạnh về học phí rẻ, sinh viên được chính phủ Pháp hỗ trợ về nhà ở, sau khi học xong 2 năm thạc sĩ sinh viên có thể xin APS (thẻ cư trú tạm thời) 6-12 tháng để ở lại Pháp tìm việc.Chắc các bạn đang có kế hoạch du học Pháp bậc thạc sĩ đang phân vân lựa chọn chương trình học giữa hệ thống trường đại học tổng hợp công lập và những trường tư thục chuyên ngành. Với mong muốn giúp các bạn đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với hồ sơ của mình, bài viết sau đây sẽ đánh giá một cách tổng quan nhất về các điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống trường tại Pháp để giúp các bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp với khả năng học tập, khả năng ngôn ngữ, khả năng tài chính.

A. Hệ thống chương trình đào tạo bậc thạc sĩ của trường đại học tổng hơp công lập

1. Đối với chương trình giảng dạy bằng Tiếng PhápYêu cầu đầu vào hồ sơ: Điểm trung bình đầu vào trên 6.5/10, trình độ tiếng TCF – 400 điểm hoặc DELF B2. Điểm mạnh: Học phí rẻ với 256 euros/năm, chuyên ngành học đa dạng. Nhược điểm: Số lượng sinh viên trong 1 lớp học nhiều, giáo viên giảng dạy không thể quan tâm hết đến sinh viên, tìm thực tập khóa học khá khó vì không có sự hỗ trợ từ trường và giáo viên. Cơ sở vật chất của nhiều trường không được hiện đại, chương trình học đòi hỏi sự tự giác học tập của sinh viên. Đối với các bạn sinh viên học tiếng Pháp theo cách đối phó với chứng chỉ tiếng và trình độ tiếng Pháp yếu thì khả năng bị học lại khá cao. Trường nổi bật: Paris Dauphine, Paris Sorbonne, Toulouse 1, Grenoble 1, Lyon 1, Lyon 2….

2. Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh Yêu cầu đầu vào hồ sơ: tốt nghiệp loại khá, IELTS 6.0 trở lên (không có kĩ năng nào dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương, một số chương trình học yêu cầu có thêm GMAT hoặc IAE score. Điểm mạnh: học phí rẻ 256-6035 euros/năm (đối với chương trình MBA của IAE Lyon thì học phí 12.000 euros) đối với các bạn vừa mới tốt nghiệp xong trong vòng 2 năm học lên thạc sĩ, với các bạn đã đi làm trên 2 năm thì học phí sẽ tùy vào từng trường quy định. Số lượng sinh viên trong 1 lớp thường giới hạn từ 30-40 sinh viên. Nhược điểm: Ít chuyên ngành để lựa chọn, chương trình học chủ yếu dành cho chuyên ngành kinh tế, có 1 vài chương trình đào tạo dành cho chuyên ngành công nghệ thông tin, sinh học, luật… nhưng thường chương trình sẽ giảng dạy cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Chương trình học thường học năm cuối bậc thạc sĩ M2 nên các bạn sinh viên theo chương trình học này rất khó xin được thực tập tại Pháp vì các bạn phải sử dụng tốt tiếng Pháp để giao tiếp mới có thể xin được thực tập, thường thực tập ít có khả năng đàm phán trả lương. Trường nổi bật: IAE Eiffel, IAE Lyon, IAE Toulouse, Paris Saclay, IAE Lille….

B. Hệ thống chương trình đào tạo bậc thạc sĩ tại các trường tư thục nằm trong hệ thống được công nhận Conference des grandes écoles (Hội đồng các trường lớn)

Yêu cầu đầu vào hồ sơ: Điểm trung bình đầu vào trên 6.0/10, trình độ tiếng TCF – 400 điểm hoặc DELF B2 (có thể yếu hơn 1 chút TCF 320 hoặc DELF B1) đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp, IELTS 6.0 trở lên đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Điểm mạnh: Số lượng sinh viên trong 1 lớp học 30-40 sinh viên, cơ sở vật chất tốt, các bài kiểm tra diễn ra thường xuyên để đốc thúc sinh viên luôn luôn học tập không ngừng. Nếu sinh viên học yếu môn học nào giáo viên sẽ dạy phụ đạo theo nhóm nên giáo viên có thể nắm được điểm mạnh điểm yếu của từng sinh viên để tư vấn cho sinh viên lựa chọn chương trình thực tập phù hợp. Tỷ lệ sinh viên tìm được thực tập và tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp khá cao. Đặc biệt là sinh viên các trường này có quyền yêu cầu thỏa thuận mức lương thực tập và làm việc theo xếp hạng của trường đào tạo. Đối với sinh viên yếu về trình độ tiếng nhà trường sẽ sắp xếp cho học khóa tiếng Pháp miễn phí hoặc giúp học sinh đăng ký học khóa tiếng tại các trung tâm uy tín. Với các bạn sinh viên yếu về tiếng Pháp nên học những khóa trường tư thục để có thể theo kịp chương trình học, tiết kiệm thời gian và kinh tế cho mình. Nhược điểm: Học phí cao hơn so với trường công lập, ít chuyên ngành để lựa chọn thường chủ yếu là ngành kinh tế quản lý, quản trị kinh doanh thương mại, du lịch khách sạn, nghệ thuật (như thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất…), công nghệ thông tin Trường nổi bật: HEC Business school, SKEMA Business School, nhóm Studialis, ESC La Rochelle, INSEEC Business school, nhóm trường France Business school, Toulouse Business school….

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn đang có thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp!

Với đội ngũ tư vấn viên đều là được đào tạo chuyên môn bài bản cũng như từng là cựu du học sinh đi học, làm việc tại chính những quốc gia mà bạn đang hướng tới, EduViet Global thấu hiểu, hỗ trợ và giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho ước mơ vươn ra thế giới của mình.

 

KẾT NỐI VỚI EDUVIET GLOBAL NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

☎ Điện thoại: 0985.701.001 (Hà Nội) - 0899.199.489 (Hồ Chí Minh)

🏢Địa chỉ văn phòng:

- Hà Nội: Tầng 10, số 1 Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội

- TP. Hồ Chí Minh: 68B Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

🌏 Website:https://eduvietglobal.vn/

📧 Email: info@eduvietglobal.vn

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.