Cập nhật thông tin mới nhất về Visa Pháp 2020 – 2021

Trước tình hình COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Pháp, nhiều phụ huynh và học sinh đang lo lắng về việc du học tại quốc gia này. Để giải đáp những trăn trở đó, EduViet Global xin gửi đến phụ huynh và các bạn học sinh những thông tin mới nhất từ Campus France.

Tình hình COVID tại Pháp hiện nay như thế nào?

Tính đến ngày 10/6, tổng số ca nhiễm tại Pháp là 154,591 ca với 29,296 ca tử vong (Đa số ở độ tuổi 65 trở lên) và 71,506 ca đã hồi phục. Hiện số ca nhiễm tại Pháp đã giảm mạnh và nằm trong tầm kiểm soát với chỉ khoảng 200 – 400 ca nhiễm mỗi ngày. Trước những diễn biến tốt lên, người dân đã được phép ra ngoài nhưng vẫn được khuyến cáo hạn chế đi lại trong bán kính 100km.

Chính phủ hiện có nhiều biện pháp hỗ trợ cho sinh viên như: không thu phí kí túc xá, hỗ trợ tiền ăn hàng tháng. Đối với sinh viên mất việc do dịch bệnh, các bạn sẽ được hỗ trợ 200 Eur từ Chính phủ Pháp. Sự hỗ trợ này dành cho cả bạn đi làm có lương và thực tập không lương.

Điều kiện nhận hỗ trợ:

- Đang là sinh viên một trường Đại học của Pháp, không bao gồm học nghề (nộp kèm bản sao thẻ sinh viên 2019 – 2020)

- Chứng minh được đang mất việc do đại dịch (Giấy chứng nhận mất việc và hợp đồng lao động)

- Chứng nhận không có khoản hỗ trợ nào khác (Sao kê tài khoản ngân hàng)

Chi tiết: https://covid19-soutien-emploi-etudiant.lescrous.fr/

Quyết định của Chính phủ dành cho năm học 2020-2021?

Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, sinh viên quốc tế có khả năng lựa chọn phương án học tập như sau:

- Sinh viên quốc tế sang học bình thường trong trường hợp dịch COVID đã nằm trong tầm kiểm soát

- Kết hợp học từ xa hoặc học 1 kì tại nước bản địa, từ học kì 2 sinh viên đến Pháp học tập bình thường

- Bảo lưu kết quả trúng tuyển sang năm 2021-2022.

Kết hợp với những phương án này, số lượng các lớp học tập trung sẽ được giảm bớt, duy trì các lớp học nhỏ: 20 – 30 sinh viên để hạn chế khả năng lây lan, phòng dịch hiệu quả.

Các sinh viên nhận học bổng năm nay vẫn sẽ được hỗ trợ ngay cả khi tham gia học trực tuyến.

Tuy vậy, một số trường đã có quyết định ngừng tuyển sinh cho năm 2020 – 2021, có thể kể đến như ĐH Tổng hợp Rennes 1, ĐH Tổng hợp Poitiers, …

Biên giới Pháp khi nào mở cửa trở lại?

Qua cuộc họp giữa các nước thành viên khối Schengen, việc mở biên giữa các nước này dự kiến sẽ bắt đầu từ 15/6 và với các nước ngoài khối là 1/7.

Việc xin visa Pháp sẽ được EduViet update vào cuối tháng 6/2020 do bộ phận visa của các nước trong liên minh Châu Âu chưa có thông báo chính thức.

Với sinh viên nộp hồ sơ visa du học lần đầu, các bạn cần hoàn thành thủ tục xin thư mời học và thực hiện quy trình Etudes en France để có thể sớm nộp hồ sơ xin visa, ngay khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ visa mở cửa trở lại.

Đối với học sinh lớp 12, các bạn cũng không cần lo lắng về việc lùi lịch thi tốt nghiệp năm nay. Các bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ visa ngay cả khi chưa tốt nghiệp, miễn là bạn đã có thư mời học tại Pháp.

Sinh viên Việt Nam tại Pháp gia hạn visa như thế nào?

Các bạn sinh viên tại Pháp sẽ được tự động gia hạn visa trong 6 tháng. Cụ thể, đối với trường hợp hết hạn visa từ 15/3 – 15/6, sinh viên sẽ được tự động gia hạn visa cho đến cuối năm. Với các trường hợp hết hạn visa sau 15/6 sẽ được ưu tiên xử lý trước.

Với các sinh viên đã trở về Việt Nam thì vấn đề visa như thế nào?

Trong trường hợp visa của còn hiệu lực, bạn sẽ được phép bay thẳng đến Pháp, không qua nước thứ 3. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ như Attestation de déplacement international (giấy phép di chuyển quốc tế) và Déclaration sur l’honneur (Tuyên ngôn trên danh dự) để được phép nhập cảnh.

Các bạn có thể download các giấy tờ này tại đây

Trong trường hợp visa hết hiệu lực, các bạn cần liên hệ với bộ phận Campus France để được hỗ trợ trong quá trình xin visa Retour mà không cần khai lại hồ sơ Etudes en France.

*Chú ý: Các bạn cần cung cấp thông tin liên quan đến quá trình học tập của bản thân năm vừa qua cũng như các giấy tờ xác nhận việc nhập học trong năm tiếp theo.

Các trường của Pháp có phải đóng học phí theo quy định của nhà nước không?

Đối với năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo, chính sách không tăng học phí vẫn được áp dụng. Cụ thể, mức học phí của:

- Cử nhân: EUR 170 – 183/năm

- Thạc sĩ: EUR 253 – 258/năm

Danh sách các trường tiếp tục áp dụng miễn học phí các bạn tham khảo tại đây.

Để được hỗ trợ tư vấn các thông tin chi tiết liên quan đến chương trình học, hồ sơ xin học, visa, các bạn hãy liên hệ với Eduviet nhé!

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.