Du học Đức đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay

Du học Đức hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay, bài viết này nhằm mục đích tổng hợp chung về du học Đức và trả lời cho câu hỏi vì sao hiện nay nhiều bạn sinh viên Việt Nam lại quan tâm tới du học Đức.

 

1. Về nước Đức và hệ thống giáo dục Đức:

Với nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới, trong khi học phí hoàn toàn miễn phí và chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước khác như Anh, Mỹ,… và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một điểm đến du học rất được ưa chuộng trên thế giới. Visa vào Đức chính là visa được vào các nước trong khối Schengen. Môi trường đại học Đức phong phú và đa dạng với hơn 360 trường đại học được nhà nước công nhân với các ngành học phong phú và đa dạng. Đặc biệt là nước Đức miễn học phí 100% cho sinh viên và có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên như trợ giá tiền ăn tại căng tin, miễn phí sử dụng các phương tiện giao thông công công trong các bang, các chính sách chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mực bảo hiểm tối thiểu…

2. Hệ thống giáo dục Đức:

2.1 Điều kiện chung:

 • Tham gia và đỗ kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia tại một trong 38 cụm thi do một Trường Đại học chủ trì với các môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Môn Ngoại ngữ có thể được thay thế bởi một Chứng chỉ Ngoại ngữ.
 • Tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 24 điểm (tính bốn môn thi, không nhân hệ số và không môn thi nào dưới bốn (04) điểm).
 • Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận (trong hệ thống các trường được CHLB Đức công nhận và xếp hạng H+).
 • Thường có yêu cầu trình độ tiếng Đức B1 trở lên

2.2 Đối tượng học Dự bị Đại học Cùng nhóm ngành:

 • Sinh viên các trường Đại học hệ chính quy chưa học hết bốn học kỳ
 • Sinh viên đã tốt nghiệp hệ Cao đẳngKhác nhóm ngành
 • Sinh viên đã học thành công 4 học kỳ Đại học hệ chính quy
 • Có chứng chỉ DSD I và DSD II

2.3 Đối tượng được chuyển thẳng vào học Đại học (Không cần học Dự bị Đại học):

 • Sinh viên đã học thành công bốn học kỳ Đại học hệ chính quy
 • Sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, có giấy gọi vào học hệ liên thông Đại học và học thành công 4 học kỳ
 • Thường yêu cầu về trình độ tiếng Đức (tùy theo từng ngành): DSH2 hoặc các chứng chỉ tương đương như: TestDaF 4, Goethe - Zertifikat C1

(Có thể xin giấy gọi nhập học kèm theo một khóa học tiếng Đức)

2.4. Đối tượng học Cao học:

Sinh viên đã tốt nghiệp Đại học với bằng khá, giỏi và có viết luận văn đạt điểm từ 7.5 trở lên (tùy theo yêu cầu của từng trường) thì được học cao học ở Đức

3. Cơ hội việc làm sau Đại học:

- Sinh viên tại Đức được Cho phép được đi làm thêm 120 ngày/năm (từ tháng 07/2012). Sinh viên có thể tự sắp xếp thời gian đi làm thêm theo nhu cầu như vào cuối tuần, trong các kỳ nghỉ hè, đông, các dịp nghỉ lễ,… Với mức thu nhập trung bình 7 Euro/giờ, một sinh viên có thể kiếm được 6.720 EUR một năm nếu bạn đi làm 8 giờ một ngày và 120 ngày một năm. Khoản thu nhập này sẽ giúp sinh viên trang trải các chi phí sinh hoạt tại Đức, góp phần giảm áp lực tài chính cho gia đình.

Chính sách thu hút nhân lực có trình độ cao tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp được phép ở lại Đức 18 tháng để tìm kiếm việc làm. Có việc làm ổn định và đóng thuế đầy đủ sau khoảng 2 năm sinh viên có thể xin cấp thẻ cư trú dài hạn tại Đức. Sau khi tốt nghiệp Đại học/Cao học hay đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ tại Đức khi trở về Việt Nam sinh viên sẽ nhận được nhiều nguồn hỗ trợ từ nhà nước Đức như:

 • Trợ cấp vé máy bay và phí gửi hành lý: khoảng 1.000 Euro
 • Trợ cấp lương: từ 6 đến tối đa 24 tháng (với mức 300 – 500 Euro/tháng)
 • Trợ cấp mua trang thiết bị cá nhân phục vụ công việc tại Việt Nam với mức hỗ trợ tối đa không quá 10.000 Euro

Ngoài ra trên đây là 1 vài thông tin chi phí về du học Đức để sinh viên nắm được:

- Tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính, làm thủ tục visa: 7.908 EUR (Tài khoản này thuộc quyền sở hữu của du học sinh và hàng tháng được rút ra 659 EUR để chi trả cho các sinh hoạt phí tại Đức)

- Vé máy bay 1 chiều sang Đức: khoảng 700 EUR Với những lợi thế vượt trội này chúng tôi có thể khẳng định DU HỌC ĐỨC LÀ MỘT LỰA CHỌN THÔNG MINH.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn