Tại sao nên học các trường Polytechnic ở Singapore?

Hệ thống trường cao đẳng công lập (polytechnic) tại Singapore không những cung cấp môi trường đề cao ứng dụng mà còn giúp người học có trải nghiệm thiết thực liên quan tới cơ hội việc làm.

Xem thêm :Du học Singapore và những điều cần biết

Tại sao nên học các trường Polytechnic ở Singapore?

Du học tại Singapore, polytechnic (hay còn được gọi là các cao đẳng bách khoa kỹ thuật) được xếp vào hệ thống trường công lập. Những trường này nhận được sự đầu tư lớn của Chính phủ đảo quốc Sư tử, sở hữu chương trình giảng dạy chú trọng vào hoạt động thực hành. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm bảo có nền tảng kỹ năng tốt, sẵn sàng hòa nhập ngay vào môi trường làm việc.

Hiện nay, Singapore có 5 trường bách khoa kỹ thuật là Nanyang Polytechnic (NYP), Ngee Ann Polytechnic (NP), Republic Polytechnic (RP), Singapore Polytechnic (SP) and Temasek Polytechnic (TP).

Dù chỉ được coi là bậc dự bị đại học nhưng ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn “đầu quân” vào các trường cao đẳng công lập do những ưu thế về học phí, thời gian học cũng như yếu tố thực hành – kỹ năng đặc biệt quan trọng với những ai xác định tham gia thị trường lao động sớm thay vì chọn bậc học cao hơn.

Đầu vào và học phí

Điểm chung của các trường cao đẳng công lập là đầu vào rộng mở hơn hệ thống đại học. Để được nhận vào 5 trường polytechnic tại Singapore, học sinh Việt cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT với yêu cầu học lực và khả năng tiếng Anh tốt. Cụ thể:

- Điểm trung bình môn Toán từ 7.0 trở lên

- Điểm trung bình các môn chính từ 7.0 trở lên

- Điểm trung bình 2 môn khác từ 7.0 trở lên (có trường yêu cầu 6.0)

Một số trường như Temasek Polytecnic còn yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ IELTS/TOELF. Nếu đủ điều kiện hồ sơ, sinh viên sẽ được làm bài kiểm tra đầu vào với các môn Tiếng Anh (thi viết), Toán, Lý, Hóa hoặc Sinh. Cao đẳng công lập có 2 đợt tuyển sinh vào tháng 3 và tháng 7 hàng năm.

Về học phí, nhìn chung giá cả ở trường cao đẳng công lập ở Sing phải chăng hơn so với bậc đại học (nơi hầu hết đều từ 15 nghìn SGD trở lên).

Dưới đây là mức tiền học trung bình của 5 trường polytechnic:

Trường

Học phí/năm

Singapore Polytechnic

$9,600 SGD

Nanyang Polytechnic

9,751 SGD

Ngee Ann Polytechnic

$9,600 SGD

Republic Polytechnic

$9,753 SGD

Temasek Polytechnic

$ 9,760 SGD

Quy mô và chương trình học

Được chính phủ Singapore đầu tư mạnh, nhiều cao đẳng công lập có diện tích rộng, tồn tại nhiều chuyên ngành nhỏ trong cùng 1 khuôn viên. Đa phần các trường đều sở hữu cơ sở vật chất hiện đại như sân bóng, phòng thể dục, thư viện, khu vực nghiên cứu cũng như những phòng học tối tân. Ngoài ra, sinh viên có thể yên tâm về chất lượng học tập bởi các bạn sẽ được chỉ dẫn bởi hệ thống giảng viên giàu kinh nghiệm trong giáo dục lẫn thực hành.

Giống như cái tên polytechnic – các trường cao đẳng công lập tại Singapore có thế mạnh về kỹ thuật, khoa học ứng dụng, cơ khí,… Tuy nhiên, hệ thống trường này không chỉ giới hạn đào tạo trong những ngành trên mà còn cung cấp nhiều khóa học đa dạng như kinh doanh, truyền thông đại chúng, thiết kế, công nghệ thông tin, hải dương học, điều dưỡng, giáo dục mầm non, điện ảnh, vv…

Mỗi cao đẳng công lập cũng có thế mạnh riêng, chẳng hạn Ngee Ann Polytechnic mạnh về khoa học ứng dụng, Nanyang Polytechnic thiên về đào tạo điều dưỡng và thiết kế, Temasek Polytechnic nổi bật với ngành du lịch, Singapore Polytechnic lại thiên về thiết kế máy….

Thông thường, chương trình học ở cao đẳng công lập kéo dài 3 năm. Hoạt động thực hành được gắn liền với từng khóa học và thường kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng. Vào năm thứ 3, sinh viên nào có thành tích xuất sắc, hội tụ đủ điều kiện của trường sẽ có cơ hội thực tập ở nước ngoài.

Đầu ra sau tốt nghiệp

Sau tốt nghiệp, sinh viên các trường cao đẳng công lập tại Singapore thường có hai lựa chọn là đi làm ngay hoặc chuyển tiếp lên đại học.

Nếu lựa chọn gia nhập thị trường lao động, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ hòa nhập rất nhanh do đã hội tụ đủ kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình học tập bởi các trường polytechnic rất chú trọng yếu tố thực hành. Lương cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng công lập cũng vào dạng khá. Theo thống kê của Bộ Nhân lực Singapore, lương khởi điểm của người theo học các trường polytechnic năm 2016 đều từ 2,000 SGD trở lên.

Nếu muốn lên bậc học cao hơn, sinh viên hoàn toàn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học trong lãnh thổ Singapore một khi đáp ứng đủ điều kiện của các trường này. Thông thường thời gian học chuyển tiếp sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Tin tức liên quan

Copyrights © 2020 EduvietGlobal.vn. All rights reserved.