Du học Canada diện chứng minh tài chính: lộ trình truyền thống - đảm bảo thành công

24/05/2018

Không chứng minh tài chính – tưởng dễ mà khó

Con đường du học Canada của du học sinh Việt ngày một thuận lợi hơn với các chương trình miễn chứng minh tài chính như CES, SDS. Tuy nhiên, những chương trình này không hề bảo đảm rằng visa Canada sẽ về tay bạn.

Chương trình CES sẽ kết thúc vào 30/06/2018 tới. Thời hạn vô cùng gấp nên gần như sẽ chỉ có một số ít du học sinh đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết mới kịp nộp hồ sơ trước ngày này. Tiếp nối CES, sự ra đời của SDS được kì vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn với  người Việt nhờ số lượng hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng tăng nhưng kéo theo đó là điểm IELTS đầu vào của học sinh, sinh viên cũng tăng theo. Nếu trước đây bạn chỉ cần IELTS 5.0 (không kĩ năng nào dưới 4.5) thì chương trình SDS yêu cầu IELTS đầu vào mới phải từ 6.0 trở lên cho cả 4 kĩ năng.

Ngoài điểm IELTS khó, hồ sơ miễn chứng minh tài chính sẽ bị phía Canada sẽ chú ý hơn, đặc biệt là về học lực để đảm bảo rằng chỉ những du học sinh thực sự nghiêm túc với việc học tập tại Canada mới được cấp visa. Như vậy, dù miễn chứng minh tài chính nhưng CES hay SDS không hề đảm bảo rằng bạn sẽ chắc chắn lấy được visa du học.

Chưa kể, CES và SDS kéo theo sự ra đời của hàng loạt công ty dịch vụ du học, dễ dàng đẩy khách hàng vào trạng thái hoang mang, lo lắng khi không biết cơ sở nào đủ uy tín để lo các thủ tục xin visa du học.

Du học chứng minh tài chính – giải pháp an toàn

Trước sự kết thúc của CES và yêu cầu đầu vào tăng cao từ SDS thì du học Canada diện chứng minh tài chính thông thường vẫn là giải pháp tối ưu cho du học sinh nhờ tính an toàn.

Thứ nhất, trên lý thuyết, du học Canada chứng minh tài chính không yêu cầu bạn phải có điểm IELTS, mặc dù chứng chỉ này vẫn là một lợi thế trong hồ sơ của bạn. Du học sinh sẽ không bị áp lực về điểm số IELTS như yêu cầu đầu vào SDS.

Thứ hai, lộ trình chứng minh tài chính không yêu cầu du học sinh thanh toán trước 1 năm học phí hay dịch vụ y tế (nhưng nhiều nơi sẽ coi đây là 1 phần của chứng minh tài chính), giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tiền học.

Thứ 3, rất nhiều trung tâm tư vấn du học đã có kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng minh tài chính nên nếu đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, du học sinh có thể yên tâm rằng cơ hội nhận visa Canada sẽ an toàn, nhanh gọn và đảm bảo hơn là gấp gáp nộp hồ sơ để kịp hạn chót CES hay phải chuẩn bị điểm IELTS thật cao để đáp ứng chương trình SDS.

Hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết

Để du học Canada theo diện chứng minh tài chính, du học sinh cần chuẩn bị:

Giấy tờ tuỳ thân

- Hộ chiếu còn hạn (nếu được, hạn có thể kéo dài qua thời gian học tại Canada)

- Ảnh thẻ: 2 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 6 tháng

- Giấy khai sinh

- Giấy CMND của ứng viên và phụ huynh

- Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn của phụ huynh

- Sổ Hộ khẩu

- Lý lịch tư pháp số 2

- Giấy khám sức khoẻ

Các Form xin visa du học

- Mẫu 1294: gồm thông tin học sinh, thông tin trường, học phí,... phải điền online để lấy mã vạch và in ra trực tiếp.

- Mẫu IMM5645E: thông tin về gia đình, anh chị em ruột,...

- Study permit questionnaire: thông tin về tài chính bố mẹ, người thân ở Canada (nếu có)

- Giấy ủy quyền cho công ty tư vấn du học làm hồ sơ

- Nếu du học sinh đến Quebec, cần phải xin giấy phép vào tỉnh Quebec (Certificat d’acceptation du Québec - CAQ). Có thể điền CAQ dưới dạng giấy hoặc online với lệ phí 108 CAD

Nếu ứng viên dưới 18 tuổi, cần có giấy tờ chứng nhận bảo lãnh của người giám hộ như sau:

- Custodian Declaration  - Custodian for Minors Studying in Canada: dành cho người giám hộ ở Canada

- Custodian Declaration - Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: cha mẹ tại Việt Nam phải điền form

Giấy tờ học tập

- Thư nhập học của trường bên Canada

- Bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3

- Bảng điểm đại học  hoặc bằng tốt nghiệp đại học (nếu có)

- Hóa đơn đóng học phí (nếu có)

- Chứng chỉ IELTS (nếu cần thiết)

- Kế hoạch học tập (study plan): phần này cần được đầu tư để người xét duyệt thấy bạn có lộ trình rõ ràng, nghiêm túc với việc học ở Canada 

Giấy tờ chứng minh tài chính

-   Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng trong vòng 2 tháng gần nhất

- Sổ tiết kiệm

- Hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, giấy nộp thuế thu nhập cá nhân, sao kê tài khoản lương,.. để chứng minh có đi làm và có thu nhập từ lương

- Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế (trong 6 tháng) nếu phụ huynh làm kinh doanh

- Chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe hơi,…

Nếu du học sinh có tài trợ từ người bên Canada thì cần chứng minh:

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ

- Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada

- Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính

- Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

- Bản chính của giấy khai thuế thu nhập (Notice of Assessment, vd: T451 / Income tax return information B Regular,) trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

access Đã truy cập: 3258317

onnline Đang Online: 45