Bí quyết để có bài luận ấn tượng cho đầu vào đại học

Một số đại học trên thế giới yêu cầu sinh viên phải viết bài luận trong vòng tuyển sinh, do đó làm thế nào để bài luận của bạn nổi bật giữa hàng nghìn đơn xét tuyển của các ứng viên giàu tiềm năng khác cũng là câu hỏi “hóc búa” với nhiều người.

Bí quyết để có bài luận ấn tượng cho đầu vào đại học

Nhiều đại học quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ thường xét tuyển dựa vào các tiêu chí như điểm trung bình học tập, chứng chỉ tiếng Anh (hoặc SAT) và bài luận đầu vào. Trong đó, bài luận là cơ hội tốt để bạn chứng tỏ thực lực bản thân giữa những điểm số vô tri. Điều này đặt ra yêu cầu viết luận cần chỉnh chu, nghiêm túc, để bạn làm nổi bật cái “tôi” trong hàng ngàn đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm :6 thách thức đối với du học sinh ở các trường Đại học

Vậy làm thế nào để có một bài luận hay và ấn tượng? Sau đây EduViet Global sẽ dành tặng một số gợi ý cho các thí sinh đang đứng trước cánh cửa đại học.

Lên kế hoạch viết luận

Để viết được một bài luận tốt, điều quan trọng là bạn phải nắm được tâm lý của hội đồng tuyển sinh. Ban xét duyệt hồ sơ thường quan tâm đến những yếu tố dưới đây:

- Khả năng thành công khi được nhận vào

- Mức độ đóng góp vào trải nghiệm học tập của các sinh viên khác

- Làm rạng danh trường sau tốt nghiệp (yếu tố này phụ thuộc vào tùy cơ sở giáo dục)

Trước những yêu cầu này, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi như:

- Làm sao để thuyết phục người xét duyệt là tôi có thể thành công nếu được nhận?

- Thể hiện ý chí và quyết tâm, không để điểm kém hay bỏ hoc như thế nào?

- Cần gì để đóng góp vào trải nghiệm học tập của các sinh viên khác?

- Mục tiêu dài hạn của mình là gì?

Từ các câu hỏi trên, ứng viên có thể quyết định mục tiêu của bài luận nhằm dự liệu đánh giá của ban tuyển sinh dựa trên thông tin mình cung cấp. Đa phần thí sinh muốn nhà trường thấy các khía cạnh như giàu trách nhiệm và có tham vọng trong học tập, tuy nhiên bạn nên cân nhắc mối liên hệ của bài luận với những gì bạn sẽ học trên lớp. Nếu việc đăng ký nhiều lớp đã đủ thể hiện là bạn ham học, thí sinh nên tập trung vào các yếu tố khác như tính cách, hoạt động trong đời sống.

Một trong những điều quan trọng nhất ở bước này là cần khiến cái “tôi” nổi bật giữa hàng ngàn ứng cử viên khác. Nếu là du học sinh nước ngoài thì cơ hội làm bản thân khác biệt trong nhóm người bản xứ càng cao. Bài luận của bạn nên nhắc đến sức mạnh của nền văn hóa dân tộc, sự đặc biệt của sinh viên quốc tế với những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ khi đứng trước cơ hội mới, thử thách mới chứ không chỉ đơn giản là một người với nguồn gốc khác biệt.

Sau khi đã tổng hợp đủ ý tưởng, bạn cần tập trung hiểu và trả lời vào trọng tâm chủ đề bài luận. Chỉ nên đưa từ 3 đến 4 ý vào bài viết, tuy nhiên đó phải là những luận điểm quan trọng, đủ sức thu hút nhà trường.

Cầm bút lên và viết

Sau khi đã thử đặt mình vào vị trí người chấm và quyết định chủ đề, luận điểm sẽ trình bày, giờ là lúc thí sinh bắt tay vào viết luận. Bạn nên làm theo các bước như sau:

· Sử dụng những thông tin đặc biệt

Để bài viết tốt và gây ấn tượng, bạn nên dùng các chi tiết đặc biệt và lồng ghép các trải nghiệm cá nhân. Giả dụ, để chứng tỏ mình vô cùng tận tâm trong việc học, không nên chỉ nói chung chung là tôi sẵn sàng thức đêm học bài và chưa bao giờ không làm bài tập. Nếu thí sinh viết: “Đã có lần, dù bị ốm nặng nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thành bài thuyết trình cho buổi học hôm sau vì đó là trách nhiệm và tôi không muốn làm nhóm của tôi thất vọng”, điều này sẽ thuyết phục nhà trường hơn rất nhiều.

Để lồng ghép trải nghiệm cá nhân vào trong bài như ví dụ trên, hãy tự đặt các câu hỏi như:

- Mình có ví dụ cụ thể nào cho trường hợp này chưa?

- Liệu có nên thêm các chi tiết mô tả để bài viết sinh động hơn không?

Cần phải nói thêm là nhà trường sẽ mong muốn bạn thể hiện thế mạnh, tính cách thật rõ nét qua con chữ nên thí sinh không nên tỏ ra quá khiêm tốn hay ngại nói về bản thân.

· Dùng từ ngữ mang tính học thuật

Từ ngữ là thành tố cơ bản của một bài luận tốt, nó thể hiện trình độ ngôn ngữ và tư duy của thí sinh. Đặc biệt, là du học sinh, bạn lại cần phải thể hiện độ thông thạo ngoại ngữ để chứng minh mình đủ khả năng theo kịp, thậm chí là hoàn thành tốt chương trình học.

Do vậy, nếu có thói quen sử dụng những từ đơn giản như bad, sad, thing, nice, chance, vv…, cần loại bỏ ngay thói quen này và thay bằng các cấu trúc “hàn lâm” hơn (ví dụ: appalling, despondent, phenomena, comforting, opportunity). Bạn có thể tra từ điển đồng nghĩa để hỗ trợ quá trình viết luận.

· Trình bày theo cấu trúc một bài luận đại học

Cách tốt nhất để chứng minh bạn đã sẵn sàng nhập học là viết luận theo phong cách sinh viên “thứ thiệt”. Thí sinh có thể viết theo hình thức sau:

- Dùng câu phức, câu ghép thay cho những câu đơn cơ bản.

- Sử dụng các ngôn ngữ biểu đạt như phép ẩn dụ, nhân hóa,…

- Có các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tránh lặp từ

Và đương nhiên, du học sinh càng cần chứng minh mức độ thông thạo tiếng Anh ở bước này. Không cần viết quá dài, tuy nhiên bạn cần đảm bảo diễn giải đủ ý.

Nộp bài

Hoàn thành xong bài luận không có nghĩa là thí sinh đã được phép “xả hơi”. Bạn nên tự đọc lại bài nhiều lần, sau đó nhờ người quen đọc thêm một lượt nữa. Tư duy của người khác đôi khi sẽ nhận ra những lỗi sai mà bạn còn không biết mình đã mắc.

Nếu có điều kiện, hãy tìm giáo viên tiếng Anh hoặc người bản xứ để soát chính tả, lỗi dùng từ hoặc kết cấu bài viết giúp bạn.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý đến hạn nộp hồ sơ. Đừng quá “đắm đuối” vào việc thu thập thông tin cho bài luận mà không dành thời gian viết hoặc quên gửi các giấy tờ cần thiết khi đến hạn.

Để phân bố thời gian hợp lý, có thể áp dụng cách sau:

- Đánh dấu hạn chót nộp hồ sơ (giấy tờ, bảng điểm, bài luận vv…).

- Chia nhỏ thời hạn cho từng việc (bao giờ cần tổng hợp các luận điểm, viết xong bài luận trong thời gian bao lâu, khi nào thì hoàn thành hồ sơ,…).

- Đặt chuông báo nhắc cho từng công việc.

Bạn sẽ không bỏ qua :Những lưu ý chọn trường khi du học

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn