Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay

Nếu lựa chọn homestay (hình thức sinh sống với gia đình người bản xứ) khi đi du học thì làm thế nào để hoà hợp, thích nghi và chia sẻ cuộc sống mới với những người xa lạ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu với du học sinh.

Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay
Homestay là một trong những hình thức sinh hoạt được nhiều du học sinh lựa chọn nhất, đặc biệt là với những bạn trẻ chưa đủ tuổi thành niên. Khi sinh sống với gia đình người bản xứ, bạn không những được chăm sóc mà còn có cơ hội rèn luyện ngoại ngữ, thích nghi với cuộc sống mới. Tuy nhiên, cuộc sống homestay không phải lúc nào cũng màu hồng. Sẽ có những xung đột về văn hoá, nếp sống và nếu không có sự thấu hiểu, khéo léo giữa hai bên, rất có thể đây sẽ là trải nghiệm “đáng quên” nhất đời du học.Xem thêm :Homestay hay Ký túc xá – Câu hỏi lớn của du học sinh

Dưới đây là một số bí quyết để du học sinh hoà hợp và thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống mới với “gia đình thứ 2” của mình.

Mang theo quà tặng

Một món quà không những thể hiện thái độ biết ơn và trân trọng của du học sinh với gia đình homestay mà còn là dụng cụ “phá băng” tuyệt vời, giúp bạn và gia chủ xích lại gần nhau hơn. Quà tặng của bạn không cần phải quá lớn hay xa xỉ nhưng nên mang dấu ấn của quê hương để thể hiện rằng bạn là ai và bạn đến từ đâu.

Cởi mở về thói quen của bản thân

Qua giấy tờ, gia chủ sẽ biết một số thông tin quan trọng về các bạn. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ, đặc biệt là với những vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Nếu bạn là người ăn chay, dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định hay lông động vật, đừng ngại nói với gia đình homestay để có sự điều chỉnh hợp lý. Điều này không những giúp du học sinh thoải mái hơn mà còn tránh những tình huống khó xử giữa đôi bên.

Dù vậy, trừ những thứ có khả năng làm bạn dị ứng, không nên vội vàng từ chối bất cứ món ăn nào gia chủ có lòng khoản đãi bạn bởi thực phẩm là một phần của văn hoá và nếu bạn bạn tự động không thích một món ăn nào trước khi nếm thử, đó có thể được coi là dấu hiệu thiếu tôn trọng chủ nhà.

Tôn trọng nếp sống của gia chủ

Dù không phải là một thành viên chính thức của gia đình nhưng một khi đã chung sống với nhà chủ, bạn nên tôn trọng và tuân thủ nếp sống của họ. Hãy hỏi về giờ giới nghiêm, giờ ăn tối, các luật lệ trong nhà (nếu có) để điều chỉnh sinh hoạt sao cho hợp lý. Nếu muốn đi đâu hay có việc về muộn, bạn nên báo trước cho gia chủ để họ yên tâm và thể hiện rằng bản thân là người có trách nhiệm.

Cuộc sống homestay chắc chắn sẽ không thoải mái như khi ở một mình nhưng đây là một trong những thử thách để bạn học cách thích nghi

Cư xử đúng mực

Sống ở nhà người khác đồng nghĩa với việc bạn cần cẩn trọng về cách cư xử của mình. Nên lựa chọn trang phục phù hợp khi ở cùng gia đình gia chủ, giữ phòng ở sạch sẽ và sẵn sàng giúp đỡ chủ nhà bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn muốn mời bạn bè về, hãy xin phép chủ nhà trước. Hãy cố gắng cư xử đúng mực nhất có thể và đừng quên nói “please” hay “thank you”.

Tham gia các buổi sinh hoạt gia đình

Du học sinh chỉ thực sự thích nghi với nếp sống tại gia đình mới khi bạn cố gắng trở thành một phần của nó. Hãy dành thời gian trò chuyện, đi chơi hay chỉ đơn giản là ăn tối cùng gia chủ. Đừng giới hạn các đoạn hội thoại ở mức tối thiếu, hãy cố gắng hỏi họ càng nhiều càng tốt nhằm thể hiện rằng bản thân bạn có quan tâm đến họ cũng như cuộc sống xung quanh.

Duy nhất qua giao tiếp, du học sinh mới có thể “bồi dưỡng” tình cảm với chủ nhà để đối phương hiểu thêm về nhau cũng như học hỏi văn hoá nơi mình đang sống. Đặc biệt, trò chuyện và vui chơi cùng người bản xứ còn giúp trình độ ngoại ngữ cải thiện thêm rất nhiều.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn