Dịch vụ nhà hàng, khách sạn: Ngành “khát” nhân lực tại Úc

20/04/2018

Dịch vụ nhà hàng, khách sạn là một trong những ngành được đánh giá mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nước Úc đang phải đối mặt với “cơn khát” nhân lực trong ngành này, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế.

Du học Úc - Ngành khát nhân lực tại Úc

Câu chuyện tại Lake House Daylesford

Báo Courier khắc hoạ tình trạng thiếu nhân lực tay nghề cao trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Úc qua câu chuyện đến từ Lake House Daylesford – một nhà hàng có tiếng tại bang Victoria. Đến với Lake House, thực khách sẽ được chào đón bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có vốn hiểu biết về văn hoá. Nhưng đây cũng chính là lý do bà Alla Wolf-Tasker – nhà hàng kiêm giám đốc ẩm thực cho biết cơ sở kinh doanh của bà gặp khó khăn khi thuê nhân công có trình độ từ trong nước.

Bà cho hay: “Khi đăng tin tuyển người ở Úc, chúng tôi không nhận được hồi âm của những người có kinh nghiệm hay sở hữu kỹ năng ở mức trung bình. Những người có trình độ thì lưỡng lự khi phải làm việc ở vùng ngoại ô, tỉnh lẻ”.

Từ quan điểm cá nhân, bà Wolf-Tasker cho rằng ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn Úc đang rơi vào “khủng hoảng”. Mặc dù chi phí thuê lao động nước ngoài đắt hơn (chủ thuê phải bỏ ra từ 5000 – 7000 AUD/người khi làm visa bảo lãnh) nhưng bà buộc phải lựa chọn hình thức này bởi không tìm được ứng cử viên bản xứ đủ điều kiện làm việc. 

Xem thêm  : Du học Úc ngành Du lịch Khách sạn: Định cư Úc chưa bao giờ dễ đến thế!

Khát nhân lực do đâu?

Tình trạng thiếu nhân lực trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn chủ yếu từ quan niệm làm việc của người Úc trong ngành này. Ít người lựa chọn lao động lâu dài hoặc coi công việc trong lĩnh vực Dịch vụ có tính ổn định bởi bởi họ cho rằng đó chỉ là việc làm bán thời gian trong khi đi học hoặc tìm kiếm những vị trí khác.

Ngoài ra, tỉ lệ du khách ghé thăm Úc ngày một đông và trong vòng 3 năm trở lại đây cũng là nguyên do khiến nhu cầu nhân lực phục vụ tăng cao. Số liệu từ National Visitor Survey cho biết, bang Victoria có tỉ lệ khách du lịch tăng mạnh nhất mỗi năm(29.8%), sau đó là Nam Úc (21.1%) và Queensland (17.2%).

Bản thân Cơ quan Lao động Úc cũng dự báo chỉ riêng nghề đầu bếp và phục vụ cũng sẽ cần đến 19 nghìn nhân công trong giai đoạn 2015-2020. Đây là thách thức với ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn Úc nhưng là cơ hội lớn với du học sinh theo ngành này.

Cơ hội nào cho du học sinh?

Hiện tại, những công việc đang cần nguồn nhân lực trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn là phục vụ, đầu bếp, nhân viên pha chế, quản lý café/nhà hàng, nhân viên tổ chức sự kiện. Xuất hiện trong danh sách Skilled Occupation của Úc, những nghề này mở ra cơ hội việc làm, thậm chí là định cư cho người học.Chính nhà hàng Lake House bang Victoria cho biết, họ đã bảo lãnh cho nhiều lao động nước ngoài tới Úc làm việc theo diện visa tay nghề cao và nhiều người đã lấy được thẻ cư trú dài hạn.

Bà Wolf-Tasker nêu quan điểm: “Nếu ngành này đang thiếu lao động và không người Úc nào muốn làm việc thì tại sao không thuê và đào tạo những người thực sự muốn làm việc, để họ có thể hưởng “quả ngọt” từ ngành Du lịch và Dịch vụ Úc – môi trường đang vô cùng “khát” nhân lực?”

Bản thân Úc cũng là đất nước nổi tiếng đào tạo ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Nước này có những trường uy tín như Blue Mountains International Hotel Management School, William Blue College of Hospitality Management, La Trobe University,… Môi trường chuyên nghiệp, bài bản tạo giá trị trong đầu ra, để sinh viên làm việc được trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Úc và bất cứ đâu trên thế giới.

access Đã truy cập: 5066403

onnline Đang Online: 53