Chia sẻ của Du học sinh Pháp: Khi ta còn trẻ, sao không xách balo lên và đi?

06/09/2017

Ngày nay, đi du học không phải là một điều xa lạ mà dần trở thành một xu hướng. Xu hướng sống hết mình và cháy hết mình. Khi ta còn trẻ, ta chẳng ngại đường xa, chẳng ngại mưa nắng. Ta sẵn sàng vươn mình về phía trước để tìm tòi và khám phá, để trải nghiệm và để tự do. Du học cũng là một trong số nhiều con đường để ta lựa chọn bước đi. Nhưng đi như thế nào để đáng đi? Câu hỏi này thực ra không dễ trả lời một chút nào. Hôm nay tôi chỉ đơn thuần muốn chia sẻ câu chuyện của mình, chia sẻ con đường du học của mình chứ không có chọn ngành chọn trường gì cả. Vậy bạn có muốn cùng nghe không?

Lựa chọn đi du học

Lựa chọn đi du học tức là sẽ chẳng giống như bao người khác có đời sống sinh viên ôm cây đàn ghitar. Đi du học tức là xa nhà, xa bạn bè, xa ngôn ngữ ta thường nói và xa cả về cuộc sống. Đi là mang theo một gánh nặng về đồng tiền của cha mẹ, những người chắt bóp cho con được đến chân trời mới, được nhìn nhận những thứ mà bố mẹ không thể nhìn thấy khi còn trẻ. Đó là điều ta may mắn hơn những người khác. Và đó cũng là điều ta cần ghi tạc trong lòng. Khi đã quyết định đi, thì tốt nhất là giữ cho tâm mình vững, để mình không từ bỏ. Đã xác định đi rồi, thì đi thôi. Không chần chừ, không lo lắng, cũng không nghĩ suy đổi ý. Ngày tôi chọn cho mình du học Pháp, tôi ôm theo một giấc mơ đến thành phố của tình yêu, đến Paris nơi ánh đèn sẽ không bao giờ tắt. Muốn đến với một châu Âu lãng mạn, muốn một lần được vươn mình đi đến những miền đất chưa từng được đặt chân tới. Vì muốn đi và cũng vì thích đi.

Nước Pháp cho sinh viên học tiếng Pháp một ưu ái là miễn học phí. Thật tốt cho những sinh viên xuất phát điểm không dư dả tài chính như tôi. Tôi từng có một thời gian rất rất dài học tiếng pháp. Từ nhỏ đã thích rồi thì học cũng là đúng thôi. Nhưng các bạn đừng nghĩ chỉ vì tôi học lâu thì mới đi được Pháp. Học tiếng Pháp chỉ cần các bạn thật chăm, thật quyết tâm thì sẽ làm được thôi. Tôi có rất nhiều bạn, chăm chỉ một năm tiếng, thế mà vào trường lớn ở Pháp vẫn hiên ngang top đầu. Các bạn ấy quyết tâm được. Còn các bạn, các bạn có quyết tâm không?

Nghe tin trường nhận

Tôi gặp nhiều khó khăn lắm. Gia đình, bạn bè ai cũng học tiếng Anh. Tôi thì học tiếng Pháp. Không nhớ được đã đi bao nhiêu cái hội thảo, đã ôm sổ tay và bút đi hỏi bao nhiêu người. Có người thì chỉ cho đi hội thảo chỗ nào, có người chỉ cho kiếm trường thì kiếm ở đâu. Tôi biết ơn những người đó. Họ cho tôi thông tin khi tôi đang đứng ngay ngã ba lựa chọn đi học Đại học ở Việt Nam hay đi du học. Rồi khi tôi xác định đi du học, tôi chỉ có một mình mò mẫm mạng internet để học cách viết một cái CV, một cái thư trình bày động lực du học. Bao nhiêu ngày gõ máy tính tìm kiếm thông tin trường. Tôi còn nhớ một lần hỏi cô giáo dạy tiếng Pháp xem liệu chọn trường này thì có ổn không. Cô nhìn tôi rất bối rối và nói: “cô chưa có học sinh nào đi ngành này nên con cứ thử xem”. Là các bạn lúc đó, các bạn có thử không?

Tôi vẫn nhớ ngày nhận được mail báo nhận học. Chẳng có cảm xúc gì có thể át đi được sự hưng phấn trong tôi lúc đó. Ví như chỉ một cái chớp mắt, tôi sẽ có thể đứng ngay cạnh tháp Eiffel, ngửa mặt lên và thu hết màu xanh của trời vào đáy mắt. Ngày trường nhận, tôi biết sự cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Tôi hồn nhiên nghĩ những ngày sắp tới sẽ sắm cái này, sang đấy sẽ đi đến chỗ này, đi thăm quan chỗ kia, sẽ ăn thử các món mà tôi chưa từng được nếm. Dù thế nào, khi nhận mail nhận học cũng vui lắm, hạnh phúc lắm. Chỉ có một chút chút suy nghĩ sắp xa gia đình rồi, sẽ như nào đây…

Visa và những câu chuyện chẳng ai muốn kể

Kể từ lúc xin học đã khó khăn rồi, đến lúc làm visa cũng lận đận lắm. Mà lận đận hay không thực ra cũng đều từ quá trình xin học. Bạn tự tin, bạn có năng lực, bạn có sự hỗ trợ thì hồ sơ của bạn trơn tru, visa của bạn cũng trôi chảy. Còn con đường tôi đi chẳng được hướng dẫn, thành ra visa của tôi người ta cũng cân đo đong đếm lắm thì mới trả hộ chiếu cho tôi được. Nhưng có thể nói, quãng thời gian đi mòn giày mỏi gối trước Đại sứ quán Pháp cũng đem cho tôi nhiều bài học lắm. Có lẽ tôi đi nhiều, nên tôi nghe được nhiều. Tôi nhìn nhiều, nên tôi hiểu thêm được nhiều. Dù sao đã hiểu, đã biết thì vẫn nên dùng nó để giúp những người khác không mất nhiều thời gian như tôi, phải không?

Thủ tục, giấy tờ luôn là những điều vô cùng phức tạp và ức chế. Chỉ một chút lơ là, hiển nhiên sẽ kéo theo hết khó khăn này đến căn vặn nọ. Và bạn biết gì không? Thủ tục visa, giấy tờ trước khi đi du học là cái không một ai chỉ cho và cũng chẳng có internet nào giúp tôi những ngày đó. Tôi chạnh lòng vì lúc tôi đi, tôi rất cần có một người chỉ cho tôi, dù chỉ một chút, rằng tôi nên mang gì, tôi cần làm gì nhưng tiếc là tôi không có.

Du học chưa bao giờ là dễ dàng

Khó khăn thì đúng là rất nhiều. Các chú bác bạn bè mẹ thường nói với tôi một câu: “Con gái, con cần kiên cường lên. Đi du học, chưa bao giờ là dễ dàng con ạ.” Chúng ta chưa ai biết phía trước sẽ có gì, sẽ như thế nào. Chúng ta tin vào sức trẻ và tin rằng chúng ta sẽ vượt qua được tất cả những bão giông. Và chẳng có gì đáng sợ cả, phải vậy không? Lần đầu tiên xa nhà, cũng là lần đầu tiên tôi kéo vali đi thật xa. Đi rồi là sống ở một nơi lạ, với những người bạn cùng nhà chẳng hề quen.

Điều tuyệt nhất là khi bạn tìm được cho mình một người bạn bay cùng chuyến. đi cùng đường và cùng nắm tay nhau đi học một trường. Có một người đồng hành sẽ giúp ta bớt cô đơn. Ngày nào về nhà có thể ôm mẹ một cái, ngày nào gọi một cuốc điện thoại có thể cùng người bạn thân nhất ngồi trên chiếc xe mô tô đùa với gió trời mà giờ đây mải miết nhìn chỉ thấy toàn những người tóc vàng mắt xanh, chẳng thấy một góc nào quen cho một cô gái châu Á. Lúc nào cũng đổi ngoại tệ thành tiền mình rồi xót xa chẳng dám ăn uống gì vì đắt đỏ, sợ hãi những giờ lên lớp vì thầy cô cứ giảng và ta thì chẳng thể viết được một chữ nào. Cứ cúi xuống viết là đã mất đi một đoạn thầy giảng ta không kịp hiểu. Hay là mệt nhoài những sáng sớm mưa lạnh, co ro đi đưa báo đến từng nhà thật nhanh để còn kịp chạy đi học ca sáng.

Nhưng ta không từ bỏ ước mơ du học

Du học là vậy và còn nhiều lắm những điều có thể khiến ta chùn chân. Bạn có bỏ cuộc không? Chắc chắn là không rồi nhỉ? Vì đi du học là ta đã hơn nhiều người khác. Ta được đến những miền đất mới mà những bạn đồng trang lứa ước ao được đến một lần. Mỗi lần gọi về cho bố mẹ có thể khoe rằng “mẹ ơi, giờ con biết nấu thêm món mới”,” bài thi của con lần này điểm cao” hay cười phá lên trêu lũ bạn đi Sapa không kịp nhìn tuyết mà ở bên đây tuyết đang trắng trời. Ta hơn những người khác vì khó khăn hiện tại giống như một liều vacxin giúp ta đương đầu được với mọi khó khăn sẽ đến. Và dù có phải trải qua chuyện gì đi nữa thì ta vẫn luôn kiên cường. Tuổi trẻ của chúng ta có khó khăn, có hạnh phúc. Nhưng ta có sức trẻ và ta vượt qua. Rồi khi ta trưởng thành, ta càng như con tàu lớn đương đầu với ngọn sóng. Chẳng như con tàu bé neo mình nơi hải cảng, ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời.

Với mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm thực tế nhất trong quá trình Du học Pháp, giúp quý vị phụ huynh - các em học sinh biết được nên chuẩn bị những gì trước và trong quá trình Du học Pháp. EduViet Global xin tổ chức Buổi chia sẻ:

Dưới nút đăng kí thêm:   *Hội thảo có sự chia sẻ của Du học sinh Pháp

Chia sẻ của Du học sinh Pháp: Khi ta còn trẻ, sao không xách balo lên và đi?


Thời gian: 9h sáng Thứ 7, ngày 09 tháng 09 năm 2017

Địa điểm: Tầng 10, Tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT&TT, số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội (Cạnh ngã tư Hoàng Đạo Thúy – Lê Văn Lương)

Hotline: 0985.701.001 

 

Hội thảo du học

access Đã truy cập: 5232165

onnline Đang Online: 21