Canada: Khủng hoảng nhân lực trầm trọng và cơ hội lớn cho sinh viên quốc tế

10/09/2018

Là một trong những đơn vị tư vấn du học lớn nhất Việt Nam về Canada, câu hỏi nào chúng tôi thường nhận được nhiều nhất khi trò chuyện cùng học sinh có nhu cầu du học Canada? Đó là cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp và xa hơn là định cư tại Canada, đâu là những ngành học dễ định cư nhất, liệu ngành đang hot hiện nay liệu có còn hot sau khi các bạn ra trường? v.v... Liệu mình nên chọn một ngành dễ định cư hay chọn một nghề mình yêu thích?

Tuy nhiên, các bạn du học sinh và gia đình có lẽ sẽ yên lòng và vững tin hơn nhiều khi biết thông tin này: Canada đang ở trong đợt khủng hoảng thiếu lao động trầm trọng nhất từ trước tới nay.

Gần 400,000 việc không người làm, khủng hoảng lao động tại Canada ngày càng nghiêm trọng

Đất nước Canada hùng vĩ, thanh bình và thân thiện đang trở thành điểm đến thu hút nhất của du học sinh Việt Nam. Với diện tích gần 10 triệu km2, gấp hơn 30 lần diện tích Việt Nam, và dân số chỉ vào khoảng hơn 1/3 dân số của Việt Nam, một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các chính sách an sinh xã hội thuộc top đầu thế giới, “giấc mơ Canada” đã tiếm ngôi vị số một của “giấc mơ Mỹ”, an bình hơn, hứa hẹn hơn và cũng thực tế hơn rất nhiều.

Biết tất tần tật về Canada qua những con số

Nhưng trước việc chính sách chào đón và hỗ trợ tối đa của chính phủ Canada cho du học sinh quốc tế khiến dòng chảy sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam) ồ ạt chảy về đây, không ít phụ huynh và các bạn học sinh đang lo ngại liệu mình có cơ hội ở lại làm việc sau khi ra trường tại Canada hay không?

Đó là một lo lắng rất thực tế. Có điều không phải ngẫu nhiên khi chính phủ Canada chào đón sinh viên quốc tế đến vậy.  Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đất nước lớn thứ hai thế giới về diện tích nhưng dân số còn thưa thớt này đang đối diện với một đợt khủng hoảng nhân lực trầm trọng. Thậm chí theo ông Dan Kelly, chủ tịch CFIB (Liên Đoàn các Doanh nghiệp Độc lập Canada), đây là một trong những đợt khủng hoảng thiếu nhân lực trầm trọng nhất từ trước tới nay.

Việc này không chỉ xảy đến với một vài doanh nghiệp trên một vài khu vực đơn lẻ, mà trải rộng khắp toàn quốc. Các doanh nghiệp trên khắp Canada hiện nay hầu như đều đang phải đối diện với khủng hoảng lao động và những nhân công trong lĩnh vực xây dựng đang trở thành đối tượng được săn đón bậc nhất.

Bảng tỉ lệ nhân lực thiếu hụt theo từng ngành tại Canada

Sự thiếu hụt lao động này đặc biệt khó khăn với những doanh nghiệp nhỏ, nơi mà mà mỗi nhân sự đều chiếm một vị trí quan trọng trong lực lượng lao động của công ty. Hiếm bao giờ cũng gắn liền với quý. Các chủ doanh nghiệp nhỏ chỉ còn một cách duy nhất là tăng tiền lương cho người lao động. Mức lương cho người mới ra trường hay thợ học việc đã tăng đến con số đáng kinh ngạc, nhưng ngay cả như vậy cũng không có gì đảm bảo rằng các chủ doanh nghiệp sẽ kiếm đủ được nhân công.

Khủng hoảng nhân lực Canada: Lương 1,8 tỉ/năm vẫn bị thờ ơ

Có thể đến đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi vì sao ở Canada vẫn còn tình trạng thất nghiệp? Có hơn 1 triệu người Canada hiện đang thất nghiệp. Việc nguồn lao động không muốn di chuyển chính là nguyên nhân chính tạo ra cơn khủng hoảng lao động trầm trọng này. Theo Statistics Canada, tỉ lệ di chuyển lao động hằng năm của Canada đã sụt giảm hơn một nửa kể từ đầu thập niên 1970. Người Canada ngày nay đặt ưu tiên về gia đình và các mối quan hệ lên trên tất cả, họ không muốn di chuyển đến một vùng mới, bắt đầu lại mọi thứ. Tất nhiên, những chính sách an sinh xã hội rất tốt, trong đó có hỗ trợ thất nghiệp cao, cũng góp phần không nhỏ vào việc người dân Canada “lười” di chuyển để tìm kiếm cơ hội việc làm hơn.

Những chính sách an sinh xã hội tuyệt vời của Canada

Ông Ted Mallett, phó chủ tịch và trưởng ban kinh tế của CFIB, tin rằng các nhà hoạch định chính sách nên giúp giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra sự thống nhất hóa về tiêu chí nhân lực giữa các tỉnh bang để người lao động có thể dễ dàng nhận được chứng nhận làm việc trong các tỉnh bang khác và có động lực di chuyển hơn. Các doanh nghiệp Canada đang thông báo riêng trong quý 3 năm 2018 thiếu tới 468.000 nhân công, trong đó hai tỉnh bang Quebec và British Columbia dẫn đầu về tốc độ tăng của thiếu hụt nhân lực trong cả nước.

Và tất nhiên, một trong những giải pháp vẫn luôn được nhiều quốc gia áp dụng thành công là thu hút nguồn lao động quốc tế chất lượng cao. Và không còn gì bàn cãi, đây chính là cơ hội lớn dành cho những sinh viên quốc tế trên con đường trở thành công dân toàn cầu trong thế kỷ mới.

Eduviet Global

(Tổng hợp từ Global News)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

access Đã truy cập: 5365410

onnline Đang Online: 25