Văn hóa giao tiếp và con người Úc

Nước Úc là một nước khá bao dung với công dân đến từ những nền văn hóa khác nhau. Mặc dù Úc có nhiều phong tục tập quán, mỗi thành viên trong cộng đồng luôn được khuyến khích duy trì và chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác. Để thích nghi với văn hóa giao tiếp và con người Úc , điều quan trọng là nhận thức được những phong tục này

Gặp gỡ và giao thiệp

Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay phải bằng tay phải của mình. Những người không quen biết nhau thông thường không ôm hoặc hôn nhau khi mới gặp.

Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe.

Tập trung lắng nghe là cách người Úc thể hiện sự tôn trọng đối phương

Tập trung lắng nghe là cách người Úc thể hiện sự tôn trọng đối phương

Khi gặp người lạ, người Úc thường không cảm thấy thoải mái lắm khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính.
Trừ khi bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường hoặc được yêu cầu gọi họ bằng tên thông thường, chúng ta thường phải gọi người mới quen biết bằng họ hay bằng chức danh (ví dụ: Mr Jones, Mrs Citizen, Ms Smith, Dr Richards). Ở chỗ làm việc và đối với bạn bè người Úc thường tỏ ra ít trang trọng hơn và gọi bằng tên thông thường.

Cách ăn mặc

Úc là xã hội đa chủng tộc. Sự đa dạng trong cách phục trang của những người ở đây cũng đã phản ánh phần nào sự đa dạng này. Không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống , bao gồm giầy an toàn, nón bảo hộ ở công trường hoặc đồng phục cho cảnh sát, quân đội hay các tổ chức khác.

Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

Nhiều người Úc sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc các khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng.
Nhiều người Úc đến từ nền văn hóa khác nhau nên ăn mặc theo phong cách truyền thống có thể theo phong cách tôn giáo hoặc phong tục như áo dành cho các thầy tu, khăn gội đầu…Vì là một xã hội dung hòa với nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, quần áo là một phần phản ánh tôn giáo và niềm tin  và nó đáng được  khuyến khích. Nhiều người đến lập nghiệp ở đây không hẳn phải mặc đồ truyền thống.

Người Úc mặc khá thoáng trong cuộc sống thường ngày

Người Úc mặc khá thoáng trong cuộc sống thường ngày

Phép lịch sự

“Làm ơn” và “Cảm ơn” là những từ rất hữu ích khi giao thiệp với ai đó hay khi mua bán và làm dich vụ. Khi được hỏi bạn thích gì? Như trà hay café, cách lịch sự để trả lời là “yes, please” nếu bạn thích và “no, thanks” nếu bạn không thích. Khi nhận gì đó hay được giúp đỡ thì bạn nên nói “Cảm ơn”.

Người Úc thường có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “cảm ơn” là những người thiếu lịch sự. Sử dụng những từ này giúp xây dựng mối quan hệ được tốt hơn. Đôi khi cuộc trò chuyện làm nảy sinh những vấn đề tế nhị, nếu bạn né tránh thì có vẻ hơi kém nhã nhặn. Cách lịch sự nhất là nên nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích” hơn là lờ đi.

Người Úc thường nói “excuse me” để thu hút sự chú ý của ai đó và nói “sorry” khi vô tình đụng vào ai đó. Người Úc cũng thường nói “excuse me” hay “pardon me” khi ở nơi công cộng hay ở nhà người khác.

Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước. Người luôn trễ hẹn thường được coi là người không đáng tin.
Phần lớn người Úc hỉ mũi vào trong khăn tay hoặc khăn giấy chứ không hỉ bậy ở vỉa hè và khạc nhổ cũng vậy. Nhiều người sẽ nói “bless you”- “cầu trời phù hộ cho bạn”. Khi bạn hắt hơi, câu này hoàn toàn không có ý nghĩa tôn giáo.

Một điều cũng khá quan trọng là bạn nên biết những hành vi nào là mất lịch sự và thậm chí là không đúng pháp luật. Ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng trừ khi toa lét công cộng hay tư nhân.

Nhìn chung, phong cách sinh hoạt và làm việc của người Úc khá giống với phương Tây. Với sự giúp đỡ của những người bạn Úc hiếu khách, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống nơi đây.

__

Bài viết liên quan

Du học Úc

, ,

Trung tâm Tư vấn du học EduViet Global

- Hà Nội: 0985 701001
- TP Hồ Chí Minh: 0938 35 9335
- Đà Nẵng: 0511 388 7997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>