Du học Úc 2013: Cơ hội định cư tại Úc

Theo quy định của chính phủ Úc, người nước ngoài có thể xin thẻ định cư theo nhiều cách khác nhau, bài viết này sẽ nêu chi tiết việc xin thẻ định cư dành cho du học sinh sau khi hoàn thành khóa học.

Thẻ định cư hay còn gọi là visa thường trú của Úc, “Skilled – Indepence (Residence) Visa”, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời,đăng ký làm thẻ định cư.

 

Cơ hội đinh cư tại Úc

Cơ hội định cư tại Úc

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm.

 

Đối tượng được cấp:

–    Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc

–    Thuộc diện visatạm trú“Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.

–    Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.

–    Thuộc diện visa(Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

 

Yêu cầu:

–    Dưới 50 tuổi

–    Có chứng chỉ tiếng Anh IETLS tối thiểu 6.5

–    Có các kỹ năng và trình độ đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc cho một nghề nghiệp trong danh sách quy định.

Danh sách nghề nghiệp được xin định cư tại Úc khi không có bảo lãnh

Danh sách nghề nghiệp được xin định cư tại Úc khi có bảo lãnh của chính phủ, công ty, người thân

Quyền lợi khi được cấp thẻ định cư:

–    Sống và làm việc tại Úc lâu dài

–    Họctập và đóng học phí như người dân Úc

–    Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)

–    Trợ cấp an sinh xã hội nhất định

–    Đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc (các tiêu chí đủ điều kiện cư trú)

–    Bảo trợ, bảo lãnh người khác để làm thường trú.

 

Bảng tính điểm định cư:

Tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp được xem là rất quan trọng tại Úc. Đủ 65 điểm, sẽ đủ điều kiện được cấp visa thường trú và trở thành thường trú nhân của Úc.

 

 Tiêu chí  Chi tiết  Điểm
 Tuổi 18-24

25 điểm

25-32

30 điểm

33-39

25 điểm

40-44

15 điểm

45-49

0 điểm

Tiếng Anh 6.0 IELTS

0 điểm

7.0 IELTS

10 điểm

8.0 IELTS

20 điểm

Kinh nghiệm làm việc tại Úc với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn 1 năm

5 điểm

3 năm

10 điểm

5 năm

15 điểm

8 năm

20 điểm

Kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia khác với ngành nghề đã lựa chọn hay gần với nghề đã lựa chọn 3 năm

5 điểm

5 năm

10 điểm

8 năm

15 điểm

Bằng cấp(Do Úc hay các nước khác cấp) Thực tập nước ngoàiHoàn thành AQFIII/IV tại ÚcHoàn thành cao đẳng tại Úc

10 điểm

Bằng cử nhân và Thạc sỹ

15  điểm

Tiến sĩ

20 điểm

Thời gian học tại Úc Tối thiểu 2 năm toàn thời gian

5 điểm

Ngôn ngữ cộng đồng (biết một thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh)

5 điểm

Kỹ năng quan hệ đối tác

5 điểm

Năm học nghề được công nhận (Professional Year)

5 điểm

Được chính phủ bang hay lãnh thổ tài trợ

5 điểm

Được người thân bảo lãnh tại vùng lãnh thổ được chính phủ tài trợ

10 điểm

Học tập tại những khu vực xa xôi hẻo lánh

5 điểm

 

 

Bài viết liên quan:

Du học Úc

, ,

Trung tâm Tư vấn du học EduViet Global

- Hà Nội: 0936528386 (Ms Phương)
- TP Hồ Chí Minh: 093 876 3535
- Đà Nẵng: 0511 388 7997

Trả lời

Connect with:

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>